Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nhi khoa » Trẻ 3 tuổi cho uống canxi như nào để trẻ cao?

Hương Thảo Thanh Nhi khoa Đã hỏi: Ngày 29/04/2021

Trẻ 3 tuổi cho uống canxi như nào để trẻ cao?

Chào bác sĩ ạ, bác sĩ cho em hỏi hiện con em 3 tuổi, em muốn bổ sung canxi để con cao lên thì nên bổ sung liều lượng như nào ạ, cảm ơn bác sĩ.
Bác sĩ CKII Nhi – Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 29/04/2021
Nhi khoa

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục. Với câu hỏi của bạn, tôi xin được trả lời như sau: Giai đoạn từ 0 – 6 tuổi là giai đoạn vàng phát triển chiều cao và trí tuệ của trẻ. Chính vì thế việc quan tâm tới các yếu tố dinh dưỡng và vận động là vô cùng quan trọng để trẻ có thể phát triển toàn diện và tối đa.

Trong nhóm dinh dưỡng, bổ sung đầy đủ và đúng cách lượng canxi cũng như các chất chuyển hóa canxi cho trẻ là vô cùng cần thiết để hỗ trợ thúc đẩy chiều cao của trẻ. Theo tiêu chuẩn WHO, với trẻ em 3 tuổi thì nhu cầu canxi mỗi ngày khoảng 500 mg canxi/ngày. Lượng canxi này được bổ sung thông qua nhiều nguồn như sữa, trứng, các loại thực phẩm giàu canxi khác,… Tuy nhiên sẽ không thể biết chính xác lượng canxi này đã đầy đủ với nhu cầu của con hay chưa.

Chính vì thế, cách tốt nhất là bạn nên đưa trẻ tới thăm khám dinh dưỡng. Bác sĩ sẽ giúp bạn đánh giá đúng nhất về thể chất của trẻ thông qua các phép đo, các xét nghiệm vi chất. Từ đó bác sĩ sẽ giúp bạn đưa ra một chế độ ăn phù hợp nhất với trẻ, đồng thời tư vấn một chế độ vận động phù hợp để không chỉ chiều cao mà trí tuệ của trẻ cũng được phát triển tối đa.

Bạn không nên tự ý cho trẻ uống canxi vì thừa canxi có thể gây hại tới sức khỏe của trẻ: quá liều trước mắt gây ra tình trạng táo bón cho trẻ, thừa canxi có thể gây tăng canxi máu, canxi có thể tích tụ bể thận gây tình trạng sỏi thận nếu không đào thải hết ra bên ngoài,…

Trên đây là một số thông tin cung cấp đến bạn về vấn đề bổ sung canxi cho trẻ. Một lần nữa cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục.

Bác sĩ CKII Nhi – Nguyễn Thị Mai Hoa –

• Cho trẻ uống Rota vào khi nào và chọn loại vacxin nào là tốt nhất?

Chào bác sĩ ạ, bác sĩ cho em hỏi vacxin rota thì nên cho con uống vào lúc nào và chọn loại vacxin nào là tốt nhất ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

• Bé trai 5 tháng bị rụng tóc vành khăn có phải do thiếu canxi không?

Chào bác sĩ, bé trai nhà cháu hiện 5 tháng tuổi, con ăn ngủ bình thường, tăng cân bình thường ạ. Tuy nhiên cháu để ý con có tình trạng rụng tóc sau gáy hình vành khăn. Như vậy có phải bé đang bị thiếu canxi không ạ?

• Có nên dùng nước muối sinh lý rửa mũi, súc họng cho trẻ hằng ngày không?

Em chào bác sĩ ạ, gần đây em có đọc được thông tin không nên dùng nước muối sinh lý để rửa mũi cho trẻ hằng ngày. Bác sĩ cho em hỏi điều này có đúng không ạ?

• Trẻ 7 tháng tuổi mồ hôi ra nhiều, ướt gối cần làm gì?

Bác sĩ cho em hỏi hiện con em được 7 tháng, cháu đang phát triển hoàn toàn bình thường. Thế nhưng khi con ngủ mồ hôi ra rất nhiều, đầu lúc nào cũng có mồ hôi ướt cả gối. Bác cho em hỏi có cần làm thế nào để con bớt mồ hôi ạ, em có cần mua sản phẩm tắm gội hay dùng thuốc gì về cho bé không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

• Bé 7 tháng tuổi nặng 10kg, chưa mọc răng và hay ra mồ hôi trộm khi ngủ có phải thiếu canxi không?

Chào bác sĩ, hiện tại con nhà em 7 tháng tuổi nặng 10kg và chưa mọc răng. Tuy nhiên thì con vẫn ăn bình thường, chơi bình thường. Khi ngủ bé có hay ra mồ hôi trộm và hay bị giật mình. Bác sĩ cho em hỏi như thế thì có phải con bị thiếu canxi không ạ?

• Trẻ 2 tháng đi ngoài phân vàng, thi thoảng có màu xanh và sủi bọt có sao không?

Chào bác sĩ ạ, bác bác sĩ cho em hỏi là con nhà em được 2 tháng cân nặng 6kg. Mấy hôm nay bé đi cầu 1 - 2 lần nhưng phân chuyển dạng lỏng hơn, vàng nhạt, có khi vàng xanh và có sủi bọt ạ. Con vẫn ăn bình thường và không quấy khóc. Con nhà em bú mẹ hoàn toàn ạ. Bác sĩ cho em hỏi bé đi ngoài như vậy có đang bị sao không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

• Cách chăm sóc cho trẻ bị viêm tai

Chào bác sĩ, mấy hôm nay bé nhà cháu hay quấy khóc, bỏ bú, tay hay dụi tai, … Không biết đó có phải là những triệu chứng của bệnh viêm tai không và nếu đúng thì cháu nên làm gì ạ?

• Trẻ 4 tháng tuổi sức khỏe tốt, thường khóc đêm cần làm gì?

Cháu chào bác sĩ ạ, hiện tại con nhà cháu được 4 tháng tuổi. Bình thường giấc ngủ của bé rất sâu nhưng dạo gần đây con rất hay khóc đêm, cháu có đi khám phòng khám gần nhà nhưng không có vấn đề gì về sức khỏe. Vậy bác có thể cho cháu một số lời khuyên không ạ?

• Chăm sóc trẻ cảm cúm tại nhà

Chào bác sĩ, bé nhà cháu nay được 9 tháng và rất hay bị cảm cúm. Vì đang thời điểm giao mùa và dịch bệnh nhạy cảm nên cháu chưa muốn đưa bé đến những nơi đông người như bệnh viện. Bác sĩ có thể tư vấn cho cháu một vài các khắc phục cảm cho trẻ tại nhà được không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ!

• Bé 9 tuần, 3 ngày chưa đi tiêu có phải dãn ruột không?

Cháu chào bác sĩ, con nhà cháu hiện được 9 tuần. Bình thường bé có đi ngoài đều đặn khoảng 2 - 3 lần 1 ngày nhưng dạo gần đây bé ít hẳn và hiện tại đã 3 hôm nhưng cháu vẫn chưa thấy hiện tượng đi ngoài. Cháu có đọc thì thấy bảo bé đang giãn ruột. Vậy bác cho cháu hỏi con nhà cháu như này là giãn ruột hay táo bón ạ, có cần dùng thêm thuốc gì cho con không ạ? Cháu cảm ơn bác.