Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Biến chứng viêm mũi xoang gồm những gì?

Nguyễn Nguyên Anh Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 30/01/2024

Biến chứng viêm mũi xoang gồm những gì?

Bác sĩ có thể giải thích kĩ hơn về các biến chứng viêm mũi xoang không ạ?

0 bình luận 2.540 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Đặng Thị Nga Đã trả lời: Ngày 30/01/2024
Khám sức khỏe

Bạn Nguyễn Nguyên Anh thân mến!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Do có sự liên hệ mật thiết giữa xoang và mũi, trong khi đó mũi lại là bộ phận của cơ thể tiếp xúc thường xuyên và phải chịu ảnh hưởng rất lớn từ môi trường bên ngoài. Với kiểu khí hậu gió mùa đặc trưng như nước ta nên người bị viêm mũi xoang có tỷ lệ mắc cao.

Khi mắc viêm mũi xoang người bệnh có một số triệu chứng đặc trưng như đau xoang (đau và nhức vùng mặt), chảy nước mũi, sưng xoang, niêm mạc mũi đỏ và phù nề, gây ngạt mũi và tắc nghẽn, hạn chế khả năng thở bằng mũi. Ngoài ra, người bệnh viêm mũi xoang cũng có thể đau họng và khàn giọng, sốt và ớn lạnh, hơi thở hôi, viêm tấy quanh ổ mắt, đau răng và đau nhức tai.

Nếu không được phát hiện và điều trị hoặc điều trị không đúng cách có thể gây biến chứng nguy hiểm. Trong khi đó biến chứng viêm mũi xoang thường diễn biến rất nhanh thành viêm xoang mạn tính nếu như không được điều trị đúng cách.

Ngoài ra một số biến chứng viêm mũi xoang thường gặp gồm:

– Biến chứng ở mắt: Viêm mũi xoang không được điều trị đúng cách rất dễ xảy ra biến chứng tại mắt trong đó thường gặp là tình trạng viêm kết mạc, áp xe tuyến lệ, viêm thần kinh hậu nhãn cầu, viêm tấy tổ chức liên kết hốc mắt…

– Biến chứng ở tai: Viêm mũi xoang không được điều trị đúng cách rất dễ xảy ra biến chứng tại tai, trong đó hay gặp là viêm tai giữa do dịch mũi xoang đi qua vòi tai vào tai giữa.

– Biến chứng ở xương: Viêm mũi xoang không được điều trị đúng cách còn có thể xảy ra viêm xương hàm trên, xương thái dương

– Biến chứng nội sọ: Nguy hiểm nhất là viêm mũi xoang còn có thể gây ra viêm màng não, áp xe não, viêm tắc tĩnh mạch xoang hang…Ngoài ra, còn có một số biến chứng khác như viêm thận, viêm khớp.

Biến chứng do viêm mũi xoang dễ xảy ra hơn ở những người bị suy giảm miễn dịch, có bệnh lý nền (đặc biệt là bệnh đáo tháo đường), bị polyp mũi, vẹo vách ngăn mũi hay nhiễm cầu khuẩn Streptococcus, Stapylocossus …

Chuyên gia y tế khuyến cáo người dân, đặc biệt là người có bệnh lý nền nên định kỳ khám sức khỏe để sớm phát hiện nguy cơ hoặc các bệnh lý tiềm ẩn, từ đó kịp thời điều trị đúng đích để giảm thiểu biến chứng và rủi ro sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hi vọng những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu bạn còn bất kì câu hỏi nào, hãy liên hệ với Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI qua tổng đài 1900 558892 để được hỗ trợ kịp thời.

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital