Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » Dinh dưỡng cho người bệnh sau phẫu thuật ung thư vú

Hoàng Bích Hảo Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 14/06/2021

Dinh dưỡng cho người bệnh sau phẫu thuật ung thư vú

Chào bác sĩ, chị gái tôi vừa phẫu thuật điều trị ung thư vú. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp đối với người bệnh phẫu thuật ung thư vú thì nên ăn gì sau mổ để mau lại sức?
0 bình luận 148 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Trần Thị Huân - Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 14/06/2021
Dinh dưỡng

Chào bạn,

Với câu hỏi “Ăn gì sau phẫu thuật ung thư vú” cũng là vấn đề cần được nhiều người quan tâm, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hồi phục của bệnh nhân.

Trong quá trình mổ ung thư vú, bệnh nhân có thể mất nhiều máu, cơ thể suy kiệt, mất dịch thể, vết mổ đau và có thể mưng mủ hoặc để lại sẹo. Vì thế, chế độ dinh dưỡng cho người bệnh sau phẫu thuật rất cần được chú trọng.

Sau khi tỉnh lại, người bệnh sẽ được chăm sóc dinh dưỡng đặc biệt, giúp cơ thể nhanh hồi phục và vết mổ mau lành hơn. Những loại thực phẩm chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần sau khi mổ ung thư vú đó là:

– Thực phẩm giàu protein nhưng chứa ít chất béo như: Thịt bò, trứng, sữa, thịt gà, cá, pho mát,… Đây đều là những chất dinh dưỡng để bù đắp năng lượng bị thiếu hụt trong quá trình phẫu thuật, giúp làm lành vết mổ và chống nhiễm trùng.

– Thực phẩm giàu sắt như: Thịt cừu, thịt dê, thịt bò, gan,…

– Thực phẩm giàu vitamin A gồm: Cà rốt, cà chua, bí đỏ, lòng đỏ trứng, đu đủ,…

– Thực phẩm giàu vitamin C như: Cam, quýt, bưởi, dứa, rau ngót, …

– Bổ sung selen bằng các loại cá biển, cà chua, nghêu, sò,…

– Thực phẩm chứa chất chống oxy hóa sẽ giúp bảo vệ tế bào và ngăn chặn ung thư: Các loại rau xanh, gan, việt quất, cà rốt và nhiều loại trái cây khác.

– Cung cấp beta-carotene cho cơ thể, chất này thường được tìm thấy trong: Cà rốt, đu đủ, khoai lang, bí đỏ và trái cây có màu cam. Theo nhiều nghiên cứu, beta-carotene có khả năng giảm thiểu nguy cơ tử vong do ung thư vú.

– Tăng cường lycopene: Chất này sẽ giúp ngăn chặn lại sự tái phát của ung thư vú. Lycopene hầu như được tìm thấy phổ biến trong các loại thực phẩm có màu đỏ tươi như cà chua, đu đủ, bưởi đỏ, gấc…

– Bổ sung các loại hạt, đậu nành, ngũ cốc: Đây đều là loại thực phẩm có chứa estrogen, giúp cơ thể chống lại các tế bào gây ung thư vú.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị để biết được loại thực phẩm nào không nên ăn sau khi phẫu thuật ung thư vú và thực hiện thăm khám định kỳ đầy đủ để kiểm soát tình trạng bệnh một cách tốt nhất.

 

Trong trường hợp cần hỗ trợ tư vấn hoặc thăm khám về các vấn đề sức khoẻ tại hệ thống Y tế Thu Cúc, bạn có thể liên hệ qua tổng đài 1900 5588 92 để được hướng dẫn cụ thể. Chúc bạn luôn vui khỏe!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan