Khoa Dinh Dưỡng

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng đối với sức khỏe của tất cả chúng ta. Càng quan trọng hơn đối với trẻ em đang trong độ tuổi phát triển, phụ nữ mang thai và cho con bú, người bệnh sau phẫu thuật hay mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường, bệnh gan mật, ung thư… Đó chính là lý do Khoa Dinh Dưỡng – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc ra đời, với mong muốn tư vấn và phục hồi dinh dưỡng cho từng đối tượng, hướng tới sức khỏe bền vững và lâu dài.

1. Các dịch vụ khám dinh dưỡng tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

1.1 Khám tư vấn và phục hồi dinh dưỡng cho trẻ em 

Không thể phủ nhận rằng, dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em. Chỉ số IQ thông minh của mỗi đứa trẻ có liên quan tới chất lượng dinh dưỡng mà bé nhận được suốt trong những năm tháng đầu đời. Các nghiên cứu cho thấy rằng, khả năng nhận thức, và học hỏi của trẻ suy dinh dưỡng kém hơn hẳn so với những đứa trẻ được chăm sóc tốt với chế độ dinh dưỡng cân bằng. 

khám dinh dưỡng cho bé

Thăm khám dinh dưỡng rất cần thiết cho trẻ, nhằm lên phác đồ dinh dưỡng phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của bé.

Không chỉ về chỉ số thông minh, dinh dưỡng còn liên quan trực tiếp đến chỉ số cảm xúc EQ. Trẻ bị suy dinh dưỡng từ nhỏ có nguy cơ mắc các bệnh tự kỷ, lo âu, trầm cảm… cao hơn trẻ bình thường. 

Thấu hiểu tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với trẻ, Khoa Dinh dưỡng – Thu Cúc ra đời xóa tan những lo lắng của ba mẹ về tình trạng bé biếng ăn, thấp còi, suy dinh dưỡng hay bé thừa cân, béo phì. Với mỗi tình trạng cụ thể, thông qua các xét nghiệm, chẩn đoán, bác sĩ sẽ tư vấn phác đồ dinh dưỡng phù hợp.

Dấu hiệu ba mẹ cần cho con đi khám dinh dưỡng

– Chậm tăng cân và chiều cao, trẻ biếng ăn, thấp còi

– Trẻ thừa cân, béo phì

– Hay ra mồ hôi trộm và rối loạn giấc ngủ về đêm.

– Trẻ chậm mọc răng, chậm vận động (chậm lẫy, bò, ngồi, đứng, đi)

– Trẻ rụng tóc.

– Trẻ quấy khóc vật vã về đêm.

Trẻ táo bón, tiêu chảy

– Trẻ tăng động, kém tập trung.

– Trẻ thiếu máu da xanh, niêm mạc nhợt

– Trẻ đau nhức tay, mỏi xương.

– Trẻ bị rối loạn tiêu hóa kéo dài (đi ngoài nhiều lần trong ngày, đi ngoài phân sống….)

1.2 Khám dinh dưỡng cho người trưởng thành và người mắc các bệnh mạn tính 

Các bệnh mạn tính là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới, đầu tiên phải kể tới bệnh tim mạch, theo sau là bệnh ung thư, bệnh hô hấp và bệnh tiểu đường. 

Dinh dưỡng đóng vai trò điều trị quan trọng đối với các loại bệnh mạn tính. Nguyên nhân là do chế độ dinh dưỡng tác động đến nguyên nhân gây bệnh, khả năng phản ứng và tự bảo vệ cơ thể. Chế độ dinh dưỡng tốt sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết, giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, chống lại các căn bệnh mạn tính, đồng thời giúp người bệnh có đủ sức khỏe để điều trị. 

Những người trưởng thành cần đi khám dinh dưỡng:

– Người mắc các hội chứng chuyển hóa (thừa cân-béo phì, RLCH mỡ máu, tiểu đường, cao huyết áp, bệnh mạch vành…)

– Người bị bệnh Gout

– Những người đang mắc bệnh thận

– Người mắc bệnh nhiễm khuẩn cấp và mạn tính

– Người mắc bệnh ung thư, người bệnh ung thư đang điều trị hóa trị, xạ trị hoặc sau phẫu thuật

– Người mắc các bệnh về đường tiêu hóa: Gan mật, viêm loét dạ dày-hành tá tràng, viêm đại tràng,….

– Người bị sụt cân không chủ ý

– Người gầy yếu, hoặc thừa cân, béo phì

– Tư vấn chế độ ăn uống cho bệnh nhân trước và sau phẫu thuật    

1.3  Khám, điều trị, tư vấn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và cho con bú

khám dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai, đặc biệt những chị em mắc tiểu đường thai kỳ rất cần có phác đồ dinh dưỡng phù hợp, nhằm kiểm soát bệnh để có thai kỳ khỏe mạnh.

Khi trẻ còn là bào thai, dinh dưỡng của trẻ phụ thuộc chủ yếu từ nguồn dinh dưỡng của người mẹ. Dinh dưỡng từ mẹ sẽ theo máu, qua nhau thai và cung cấp cho thai nhi. Dinh dưỡng tốt trong thai kỳ có vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ giúp người mẹ có đủ sức khỏe, đủ sức đề kháng, có sức sinh con, mau phục hồi sức khỏe, đồng thời giúp bé phát tăng trưởng tốt, chào đời khỏe mạnh. Tương tự, với những phụ nữ đang cho con bú, chế độ dinh dưỡng cho người mẹ cần đảm bảo đủ nuôi 2 cơ thể, là mẹ và em bé, giúp mẹ có đủ sức khỏe, đủ sữa cho bé bú, và đảm bảo trẻ phát triển tối ưu.

Những chị em nào cần đi khám dinh dưỡng?

– Phụ nữ mang thai trong suốt thai kỳ

– Đặc biệt quan trọng với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, ốm nghén, suy nhược

– Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ

– Phụ nữ đang cho con bú

 2. Quy trình khám dinh dưỡng tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

2.1 Bước 1: Thăm khám và tư vấn

– Bác sĩ thăm khám và khai thác tiền sử bệnh, thói quen ăn uống, tiền sử dị ứng thức ăn, thuốc…

– Bệnh nhân thực hiện đo chiều cao và cân nặng để đánh giá chỉ số BMI với máy phân tích thành phần cơ thể.

2.2 Bước 2: Thực hiện các xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ

khoa dinh dưỡng - thu cúc

Xét nghiệm vi chất giúp đánh giá người bệnh đang thiếu những chất gì, từ đó bác sĩ sẽ có tư vấn bổ sung phù hợp.

Các xét nghiệm có thể bao gồm:

– Xét nghiệm huyết học: Công thức máu toàn phần (12 chỉ số).

– Xét nghiệm hóa sinh: đường, chức năng gan thận, mỡ máu, Albumin, Protein toàn phần,…

– Xét nghiệm vi chất dinh dưỡng: VTM D3; Retinol huyết thanh (tiền VTM A); Ferritin; sắt huyết thanh; Transferrin; Kẽm, Magie, Canxi, Phosphate; Phosphatase kiềm; VTM C, K2, B1, B12, Folic,…)

2.3 Bước 3: Đọc kết quả và tư vấn phác đồ dinh dưỡng

bác sĩ

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Huân có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dinh dưỡng, trực tiếp thăm khám cho người bệnh.

Từ kết quả tổng hợp, bác sĩ sẽ tư vấn hướng điều trị và xây dựng phác đồ dinh dưỡng, xây dựng thực đơn phù hợp với cơ thể của mỗi bệnh nhân. Song song với dinh dưỡng, người bệnh sẽ được tư vấn về các bài tập vận động, giúp nâng cao sức khỏe và sức đề kháng, giúp hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Người bệnh  được hẹn tái khám để đánh giá lại và có phương án điều chỉnh về chế độ dinh dưỡng phù hợp.

3. Ưu điểm khi khám dinh dưỡng tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

máy inbody

Máy phân tích thành phần cơ thể Tanita – Nhật Bản hiện đại.

Khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc quy tụ đội ngũ bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng hơn 30 năm kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và tư vấn dinh dưỡng. Trong đó phải kể tới: Trưởng khoa Dinh dưỡng – TS.BS. Trần Thị Huân, 30 năm kinh nghiệm thăm khám và điều trị các bệnh lý dinh dưỡng tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia; PGS.TS.BS. Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó viện trưởng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, 33 năm kinh nghiệm thăm khám và điều trị các bệnh lý dinh dưỡng.

– Bên cạnh đó, bệnh viện đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, tiên tiến, phục cho việc thăm khám đạt kết quả cao như: Hệ thống xét nghiệm Robot tự động, máy phân tích thành phần cơ thể Tanita – Nhật Bản, máy đo loãng xương DEXUMT – Hàn Quốc…

– Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là top 3 bệnh viện tư nhân có điểm chất lượng tốt nhất tại Hà Nội do Sở Y tế đánh giá.

– Dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tình

– Thanh toán bảo hiểm theo đúng quy định.

Khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc quy tụ đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng hơn 30 năm kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và tư vấn dinh dưỡng.

Với những ưu thế trên của – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, cùng sự tận tâm của đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, hàng ngàn khách hàng, từ trẻ em – bà bầu – người bệnh… đã có tiến triển tích cực, sức khỏe phục hồi tốt hơn nhờ phác đồ dinh dưỡng phù hợp.

Từ khóa:
Có thể bạn quan tâm
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital