Trang chủ » Sống khỏe » Khám dinh dưỡng » Giải đáp: Khám dinh dưỡng cho bé là khám những gì?

Giải đáp: Khám dinh dưỡng cho bé là khám những gì?

Trong những năm đầu đời, trẻ cần nguồn dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý cho quá trình phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần. Khám dinh dưỡng định kỳ là điều cần thiết để xác định đúng nhu cầu dinh dưỡng cho bé. Vậy, khám dinh dưỡng cho bé là khám những gì? Những lưu ý cha mẹ cần nhớ khi đưa bé đi khám dinh dưỡng như thế nào?

1. Trẻ bao nhiêu tuổi cần khám dinh dưỡng?

Trẻ em dưới 16 tuổi là đối tượng cần khám dinh dưỡng định kỳ. Đây là giai đoạn quan trọng đối với việc phát triển về mọi mặt của trẻ, cần cân đối dinh dưỡng hợp lý. Để làm được điều này, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám dinh dưỡng, nghe theo tư vấn của bác sĩ để xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho con.

Quy trình khám dinh dưỡng cho bé

Cha mẹ nên cho bé khám dinh dưỡng định kỳ từ 0 – dưới 16 tuổi.

Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ luôn thay đổi theo độ tuổi, cha mẹ cần đưa bé đi khám dinh dưỡng định kỳ để xây dựng chế độ ăn uống, vận động trong từng giai đoạn cho con. Cụ thể như sau:

– Đối với trẻ sơ sinh: Hai năm đầu đời là thời gian quan trọng trong việc phát triển não bộ, khám dinh dưỡng định kỳ để sớm tìm ra vấn đề, khắc phục kịp thời, không làm ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của bé. Phụ huynh nên đưa bé đi khám khi bé được 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 15 tháng 18 tháng và 24 tháng.

– Đối với trẻ lớn hơn: Phụ huynh nên cho bé đi khám dinh dưỡng định kỳ 1 – 2 lần/ năm.

Tuy nhiên, nếu bé có các biểu hiện bất thường dưới đây thì nên cho bé đi khám ngay:

– Bé biếng ăn dẫn đến chậm lớn, suy dinh dưỡng, còi xương.

– Bé bị thừa cân, béo phì.

Bé bị rối loạn tiêu hóa.

– Bé mắc một số chứng bệnh do thiếu một số chất nhất định như thiếu máu, thiếu kẽm, thiếu vitamin A, thiếu vitamin D…

2. Tại sao cần phải khám dinh dưỡng cho bé?

Việc khám dinh dưỡng cho bé hiện nay chưa thực sự phổ biến và được phụ huynh quan tâm nhiều. Phần đông mọi người sẽ xây dựng chế độ dinh dưỡng theo tiêu chuẩn chung của độ tuổi, theo kinh nghiệm của người đi trước…

Tuy nhiên, cha mẹ cần hiểu được việc khám dinh dưỡng định kỳ cho con là thực sự cần thiết, nó mang lại lợi ích to lớn cho sự phát triển của bé. Những cái tốt của việc khám dinh dưỡng định kỳ cho bé gồm:

– Đánh giá sự phát triển của bé theo độ tuổi, giới tính về cân nặng, chiều cao và các chỉ số xét nghiệm khác.

– Đánh giá chế độ dinh dưỡng, vận động, tập luyện hiện tại có phù hợp với sự phát triển của bé hay không? Thừa hay thiếu chất gì? Từ đó, kịp thời thay đổi, điều chỉnh theo cách tốt nhất.

– Kịp thời phát hiện các bệnh lý dinh dưỡng như còi xương, suy dinh dưỡng, chậm lớn, thừa cân, béo phì… để có biện pháp điều trị sớm, không làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé.

– Phụ huynh được bác sĩ tư vấn để tự xây dựng được chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất với con. Đồng thời, cha mẹ cũng được bổ sung thêm nhiều kiến thức làm sao để chăm sóc con tốt nhất; đảm bảo cho bé môi trường phát triển lành mạnh, có sức khỏe tốt, phát huy tốt nhất khả năng của não bộ.

Tháp dinh dưỡng cho bé

Khám dinh dưỡng định kỳ giúp cha mẹ xây dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp với sự phát triển của trẻ

3. Quy trình khám dinh dưỡng cho bé

Quy trình khám dinh dưỡng được xây dựng, sắp xếp từng bước khoa học để đưa ra kết quả chính xác, toàn diện về mọi mặt. Từ đó làm cơ sở để xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý. Các bước khám dinh dưỡng cho bé như sau:

– Bước 1: Thăm khám lâm sàng, đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bé.

Đầu tiên, trẻ được thăm khám lâm sàng với chuyên gia dinh dưỡng, đồng thời được đo chiều cao, cân nặng và đối chiếu với bảng chiều cao, cân nặng chuẩn theo độ tuổi, giới tính. Tù đó bác sĩ sẽ đánh giá chỉ số nhân trắc học của trẻ, xem trẻ có phát triển phù hợp với độ tuổi hay không. Bác sĩ kết hợp hỏi về chế độ dinh dưỡng, thói quen ăn uống, vận động, sở thích, tiền sử bệnh của trẻ… từ đó, bác sĩ sẽ chỉ định cho trẻ thực hiện các xét nghiệm cần thiết để kiểm tra xem cơ thể bé thiếu, thừa chất gì, từ đó có thể bổ sung kịp thời.

– Bước 3: Tiến hành thực hiện xét nghiệm

Khám dinh dưỡng là khám những gì

Trẻ có thể được thực hiện một số xét nghiệm để kiểm tra vi chất dinh dưỡng…

Các xét nghiệm có thể bao gồm: Tổng phân tích tế bào máu ngoại vi, Định lượng Calci ion hóa, Đo hoạt độ ALP (Alkalin Phosphatase), Định lượng sắt huyết thanh, Định lượng Prealbumin, Định lượng Triglycerid, Định lượng Glucose… Trẻ cũng có thể được chỉ định siêu âm ổ bụng, đo loãng xương… nếu cần thiết.

– Bước 4: Đọc kết quả và xây dựng thực đơn cho bé.

Dựa vào kết quả xét nghiệm và kết quả khám lâm sàng, bác sĩ sẽ tư vấn thực đơn dinh dưỡng phù hợp. Đồng thời, hướng dẫn phụ huynh cách xây dựng thực đơn, chia khẩu phần ăn để thay đổi hàng ngày, tránh nhàm chán.

Bác sĩ cũng hướng dẫn bé và cha mẹ thực hiện các động tác của bài tập, tư vấn chế độ tập luyện tại nhà để tăng cường trao đổi chất ở trẻ, giúp hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

4. Lưu ý khi khám dinh dưỡng cho bé

Để việc khám dinh dưỡng cho bé đạt hiệu quả cao nhất, trước khi đi khám, cha mẹ cần chuẩn bị những điều sau đây:

4.1. Nẵm rõ biểu hiện và tình trạng hiện tại của trẻ

Cha mẹ cần nắm rõ các biểu hiện và vấn đề khác thường của con để trao đổi cụ thể với bác sĩ, là cơ sở để bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác.

Cha mẹ sắp xếp, ghi nhớ rõ ràng chế độ dinh dưỡng và rèn luyện hiện tại của con như khẩu phần ăn hàng ngày, thời gian ngủ nghỉ, các bài tập… để cung cấp cho bác sĩ có cơ sở xây dựng, đưa ra lời khuyên dinh dưỡng và bài tập phù hợp.

4.2. Mang theo hồ sơ khám bệnh của bé

Nếu đã từng đi khám trước đó, cha mẹ hãy mang theo sổ khám bệnh và các tài liệu liên quan khác để bác sĩ nắm rõ tình trạng sức khỏe của bé, làm cơ sở để chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

4.3. Chuẩn bị sẵn các câu hỏi dành cho bác sĩ

Trước khi đưa bé đi khám, phụ huynh nên ghi sẵn các câu hỏi, thắc mắc về việc chăm sóc sức khỏe cho bé ra giấy, phần mềm ghi chú. Hãy nhờ bác sĩ tư vấn, giải thích cặn kẽ các vấn đề này, từ đó rút kinh nghiệm, hỏi hỏi thêm kiến thức để chăm sóc con đúng cách.

4.4. Đưa trẻ đi khám định kỳ đúng lịch

Nếu kết quả khám không có gì đáng lo ngại, phụ huynh có thể cho bé khám định kỳ theo tiêu chuẩn 3 tháng 1 lần nếu bé dưới 2 tuổi, từ 1- 2 lần/ năm nếu bé trên 2 tuổi.

Nếu bé gặp vấn đề sức khỏe, phụ huynh cần chăm sóc bé tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ, tái khám định kỳ theo đúng hẹn với bác sĩ để có cơ sở đánh giá kết quả điều trị và điều chỉnh kịp thời. Ngày khám có thể chênh lệch vài ngày so với lịch hẹn trong trường hợp không thể sắp xếp thời gian đúng hẹn.

4.5. Chọn địa chỉ uy tín khám dinh dưỡng cho bé

Cha mẹ nên cho bé đến khám tại các cơ sở y tế uy tín, có đội ngũ y bác sĩ trình độ cao, giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại để có kết quả khám chính xác nhất, phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Qua đây, mọi người đã hiểu rõ tầm quan trọng của khám dinh dưỡng định kỳ cho bé, khám dinh dưỡng cho bé là khám những gì, lưu ý trước khi đi khám. Hy vọng những thông tin trên giải đáp đúng và đầy đủ thắc mắc của cha mẹ về khám dinh dưỡng và giúp cha mẹ có kế hoạch cho con đi khám phù hợp.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tham vấn bác sĩ
Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Thị Lâm

Bác sĩ Dinh dưỡng
Tham vấn bác sĩ
Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Thị Lâm

Bác sĩ Dinh dưỡng
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital