Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » Những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng sau khi phẫu thuật cắt bán phần dạ dày

Trương Mai Nhung Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 18/06/2021

Những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng sau khi phẫu thuật cắt bán phần dạ dày

Chào bác sĩ, người nhà tôi vừa thực hiện phẫu thuật cắt bán phần dạ dày, xin hỏi sau khi cắt dạ dày có ảnh hưởng lớn đến việc ăn uống không và cần lưu ý những gì ạ?
0 bình luận 4.236 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Trần Thị Huân - Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 18/06/2021
Dinh dưỡng

Chào bạn,

Sau khi phẫu thuật cắt bán phần dạ dày, dạ dày sẽ không thể giữ được nhiều thức ăn như trước kia, do đó, người bệnh sẽ cần chia nhỏ 3 bữa ăn chính thành 6 bữa ăn nhỏ trở lên.

Điều này sẽ giúp người bệnh ăn đúng lượng thức ăn phù hợp tới khả năng của dạ dày hoặc tình trạng không có dạ dày nữa. Lưu ý ngay những điều như sau:

1. Hướng dẫn chế độ ăn

– Bắt đầu với 6 hoặc lớn hơn 6 bữa ăn nhỏ hàng ngày. Khi mới bắt đầu ăn, có thể bắt đầu ăn với thể tích của khẩu phần ăn từ 120 ml/bữa đến 240 ml/bữa, sau vài tháng, có thể ăn khẩu phần lớn hơn và ăn ít bữa hơn. Tuy nhiên, có những người bệnh khác có thể vẫn phải cần cần phải tuân theo chế độ ăn nhiều bữa nhỏ/ngay do tình trạng của mỗi người là khác nhau.

– Nhai kỹ thức ăn để giúp hệ tiêu hóa dễ dàng hấp thu thức ăn.

– Ăn chậm. Bằng cách này sẽ ngừng ăn trước khi cảm thấy quá no.

– Ngồi thẳng lưng trong khi ăn.

– Bữa ăn cuối cùng trong ngày phải hoàn thành ít nhất 2 giờ trước khi đi ngủ.

– Không uống quá 120ml chất lỏng trong mỗi bữa ăn. Điều này sẽ cho phép ăn đủ thức ăn dạng rắn mà cảm thấy không quá no và giữ cho thức ăn không di chuyển vào ruột non quá nhanh. Lưu ý rằng súp và các loại nước uống protein vẫn được tính là chất lỏng.

– Nên ăn đầy đủ và đa dạng protein trong mỗi bữa ăn như trứng, thịt, thịt gia cầm, cá, các loại hạt, sữa, sữa chua, phô mai, bơ đậu phộng và đậu phụ.

– Tránh thức ăn cay và hạt tiêu ngay sau khi phẫu thuật.

– Tránh chất béo và thực phẩm có đường nếu như cảm thấy khó chịu sau khi ăn các loại thức ăn này.

2. Hướng dẫn chế độ uống

– Cố gắng uống khoảng 8 đến 10 ly nước mỗi ngày. Tránh đồ uống có ga do chúng gây cảm giác no.

– Uống nước trước và sau ít nhất 1 giờ ăn để tránh cảm giác quá no và ngăn ngừa mất nước.

– Không uống quá 120 ml chất lỏng trong mỗi bữa ăn.

Một lưu ý đặc biệt quan trọng đó là, do dạ dày đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp cơ thể hấp thu vitamin B12, do đó nếu một phần dạ dày bị cắt bỏ sẽ khiến người bệnh thiếu vitamin B12. Người bệnh sẽ cần uống thêm vitamin B12 dưới dạng thực phẩm chức năng viên uống hoặc thuốc tiêm hàng tháng theo chỉ định từ bác sĩ.

 

Hy vọng những thông tin cung cấp bên trên sẽ hữu ích đến bạn. Trong trường hợp cần hỗ trợ tư vấn hoặc thăm khám về các vấn đề sức khoẻ tại hệ thống Y tế Thu Cúc, bạn có thể liên hệ qua tổng đài 1900 5588 92 để được hướng dẫn cụ thể. Chúc bạn luôn vui khỏe!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital