Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » Nên ăn hoa quả trước hay sau bữa ăn?

Nguyễn Thị Thu Thủy Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 08/02/2021

Nên ăn hoa quả trước hay sau bữa ăn?

Chào bác sĩ, tôi nghe thấy một số thông tin rằng không nên ăn trái cây sau bữa ăn mà nên ăn trước bữa ăn. Nguyên nhân là đường của trái cây ở quá lâu trong dạ dày sẽ xảy ra quá trình lên men, gây đầy hơi và chướng bụng. Tuy nhiên thói quen của gia đình tôi và nhiều người xung quanh là ăn trái cây sau khi bữa ăn nhưng không thấy có biểu hiện gì khó chịu. Nhờ bác sĩ giải đáp giùm thắc mắc này? Xin cảm ơn.
0 bình luận 238 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII, Thầy thuốc ưu tú Bùi Văn Khích Đã trả lời: Ngày 08/02/2021
Dinh dưỡng

Chào bạn, trước hết xin cảm ơn câu hỏi của bạn gửi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc. Về thắc mắc nên ăn trái cây trước hay sau bữa ăn, bác sĩ giải đáp như sau:

Lập luận đường trong trái cây sau khi tiêu thụ nếu ở quá lâu trong dạ dày là không chính xác. Để xảy ra quá trình lên men thì cần sự hiện diện của ít nhất 2 thành phần là đường và vi khuẩn (ngoài ra còn các yếu tố khác như nhiệt độ, môi trường…) Do đó sau khi bạn ăn trái cây thì chắc chắn trong dạ dày sẽ có đường. Tuy nhiên ngay sau khi thức ăn vào dạ dày, dạ dày sẽ tiết ra axit làm nồng độ pH trong dạ dày xuống rất thấp (pH=1-3). Hầu như không có loại vi khuẩn nào có thể sống trong môi trường này, trừ một số loại vi khuẩn như Helicobacter Pylori – HP. Như vậy có thể thấy hoạt động tiêu hóa bình thường không cho phép quá trình lên men nào xảy ra trong dạ dày do ăn trái cây.

Về vấn đề thời điểm ăn trái cây hợp lý, bạn có thể ăn trước hay sau bữa ăn tùy theo khẩu vị và thói quen của mình đều hợp lý. Trong một số trường hợp nếu hệ thống tiêu hóa của bạn nhạy cảm, đường fructose trong một số loại trái cây có thể gây ra khó tiêu hóa. Vì thế khi ăn cùng hoặc gần bữa ăn, loại đường này sẽ hút nước vào trong bụng gây chướng bụng. Để tránh gặp phải tình trạng này, bạn nên ăn trái cây vào bữa phụ giữa các bữa ăn chính và không nhất thiết phải ăn trái cây sau bữa ăn. Nếu hệ thống tiêu hóa đang có vấn đề, chất xơ trong trái cây cũng có thể gây đầy hơi. Do đó bạn cũng nên ăn trái cây cách xa bữa ăn.

Hy vọng những thông tin trên đã làm sáng tỏ được băn khoăn của bạn. Chúc bạn luôn vui khỏe!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan