Cách chăm sóc và điều trị bệnh viêm xoang mũi

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Trần Thanh

Phụ trách phòng khám Tai Mũi Họng Cơ sở 32 Đại Từ

Bị viêm xoang mũi khiến chúng ta phải chịu đựng cảm giác khó chịu, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống và sức khỏe tổng thể của cá nhân. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách chăm sóc và điều trị bệnh viêm xoang mũi hiệu quả.

1. Tổng quan về tình trạng bệnh viêm xoang mũi

1.1 Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang mũi

Phương pháp điều trị bệnh viêm xoang mũi

Viêm xoang mũi có thể gây đau đầu

– Cảm giác đau đầu, đau mặt: Người bị viêm xoang sẽ thấy đau trong vùng trán, mũi. Đây là một trong những triệu chứng phổ biến của viêm xoang.

– Nghẹt mũi: Tình trạng nghẹt mũi là một dấu hiệu khác của bệnh viêm xoang. Điều này làm cho việc hít thở qua đường mũi trở nên khó khăn.

– Ù tai: Một số người bị viêm xoang có thể trải qua cảm giác tiếng ồn hoặc ù tai. Điều này do áp lực không khí trong xoang.

– Ho: Do dịch mũi thấm ngược vào họng, người bị viêm xoang có thể khó chịu trong họng. Từ đó, biểu hiện ho sẽ xuất hiện

– Tiết dịch mũi nhiều: Đây cũng là cũng là một trong những dấu hiệu điển hình của viêm xoang. Dịch mũi tiết ra có thể trong suốt hoặc dịch mũi màu vàng hoặc xanh lá cây

– Mệt mỏi, khó chịu: Triệu chứng của viêm xoang có thể gây ra mệt mỏi và cảm giác không thoải mái cho người bệnh. Từ đó, sinh hoạt hàng ngày sẽ bị ảnh hưởng.

– Triệu chứng kéo dài: Nếu bạn gặp các triệu chứng trên trong một khoảng thời gian dài từ 12 tuần, đó rất có thể là dấu hiệu của viêm xoang mũi mạn tính.

1.2 Cách chẩn đoán bệnh viêm mũi xoang

Viêm xoang

Để xác định tình trạng viêm xoang mũi, bác sĩ cần thực hiện thăm khám và một số xét nghiệm

Chẩn đoán bệnh viêm mũi xoang thường được thực hiện qua một số yếu tố:

– Lịch sử bệnh lý và triệu chứng: Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng mà bạn đang gặp phải. Trong đó bao gồm thời gian bắt đầu và mức độ nghiêm trọng của chúng. Thông tin về bất kỳ yếu tố rủi ro hoặc bệnh lý khác bạn gặp cũng sẽ được thu thập.

– Thăm khám, kiểm tra: Bác sĩ có thể thực hiện một kiểm tra vùng mũi và xoang. Điều này để xem xét những vùng đó và các dấu hiệu của viêm nhiễm như đỏ, sưng hoặc mủ.

– Chụp X-quang: Các phương pháp hình ảnh như chụp X-quang, CT scan hoặc MRI có thể được sử dụng. Những phương pháp này để xem xét chi tiết vùng mũi và xoang. Từ đó, bác sĩ sẽ xác định có mặt của dịch hoặc vi khuẩn có trong xoang hay không.

– Kiểm tra chức năng hô hấp: Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra chức năng hô hấp. Quá trình này để đánh giá mức độ tắc nghẽn của mũi và xoang. Cùng với đó là ảnh hưởng của nó đến việc hô hấp.

2. Điểm danh những nguyên nhân có thể dẫn tới viêm mũi xoang

Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến của bệnh viêm mũi xoang:

– Nhiễm trùng vi khuẩn: Vi khuẩn là yếu tố phổ biến gây bệnh viêm mũi xoang. Cụ thể như các vi khuẩn như Streptococcus pneumoniae, Haemophilus influenzae, … thường là tác nhân trực tiếp.

– Nhiễm trùng virus: Các virus như Rhinovirus, Influenza virus và Respiratory syncytial virus, … cũng có thể dẫn tới bị viêm mũi xoang. Điều này đặc biệt dễ xảy ra trong các trường hợp viêm mũi xoang cấp tính.

– Dị ứng: Dị ứng phấn hoa, bụi và các chất gây kích ứng khác có thể gây viêm mũi xoang. Điều này là tùy vào tình trạng cụ thể ở một số người.

– Bệnh đường hô hấp trên: Các bệnh như viêm họng, cảm lạnh, viêm Amidan nếu không điều trị sớm sẽ có thể lan ra mũi xoang. Từ đó, tình trạng viêm xoang mũi hình thành.

– Cấu trúc xoang mũi: Các yếu tố cấu trúc như cằm hóp lại, mũi chệch, biến dạng của vách ngăn mũi cũng có thể tạo ra điều kiện cho viêm mũi xoang dễ xảy ra hơn.

– Môi trường sống và làm việc: Sự thay đổi đột ngột về áp suất không khí hoặc độ ẩm, … hay thường ở trong môi trường nhiều bụi bẩn có thể gây ra viêm mũi xoang.

3. Các phương thức điều trị bệnh viêm xoang mũi

3.1 Điều trị bệnh viêm xoang mũi với bác sĩ

Phẫu thuật điều trị bệnh viêm xoang mũi

Một số trường hợp cần phẫu thuật nội soi xoang mũi để dứt điểm bệnh

Đối với điều trị viêm mũi xoang với bác sĩ, tùy theo tình trạng,  bác sĩ có thể chỉ định một trong hai phương pháp:

– Điều trị bằng thuốc: Điều trị bằng thuốc thường được sử dụng làm phương pháp điều trị ban đầu cho viêm mũi xoang. Cụ thể, khi đó, tình trạng viêm chưa quá nghiêm trọng. Thuốc kháng sinh có thể được sử dụng điều trị viêm xoang là do nhiễm trùng vi khuẩn. Ngoài ra, thuốc giảm đau và kháng viêm có thể được kê đơn để giảm các triệu chứng như đau đầu và đau mũi. Thuốc nhỏ mũi hoặc xịt mũi với dung dịch muối sinh lý cũng có thể được sử dụng để giảm nghẹt mũi và tắc nghẽn. Các loại thuốc khác có chứa corticosteroid cũng có thể được sử dụng để giảm viêm nhiễm và tăng cường chức năng miễn dịch.

– Phẫu thuật: Trong một số trường hợp, điều trị bằng thuốc đã không hiệu quả hoặc khi viêm xoang trở nên nặng. Khi đó, bác sĩ có thể đề xuất phẫu thuật. Phương pháp thực hiện là phẫu thuật nội soi mũi xoang. Phẫu thuật nội soi được thực hiện để làm thông thoáng và làm sạch các xoang bị tắc nghẽn hoặc bị nhiễm trùng.

3.2 Chăm sóc, điều trị bệnh viêm xoang mũi tại nhà

Việc chăm sóc và điều trị viêm xoang mũi tại nhà có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng, giúp chúng ta thấy thoải mái hơn. Cụ thể:

– Sử dụng nước muối sinh lý: Người bệnh hãy xịt nước muối sinh lý vào mũi hàng ngày để làm sạch và làm ẩm niêm mạc mũi. Điều này có thể giúp giảm viêm nhiễm và tạo điều kiện cho vi khuẩn và dịch tiết mũi dễ dàng thoát ra khỏi xoang.

– Chườm ấm: Sử dụng khăn ấm và áp lên vùng khu vực xoang mũi. Điều này có thể giúp giảm đau và giảm nghẹt mũi.

– Uống nhiều nước: Giữ cơ thể được hợp thức hóa bằng cách uống đủ nước hàng ngày là cần thiết. Việc này có thể giúp làm sạch dịch tiết mũi và giảm nhẹ các triệu chứng.

– Nghỉ ngơi đủ: Nghỉ ngơi đủ để cơ thể có thời gian phục hồi và kháng vi khuẩn gây bệnh. Người bệnh nên tránh làm việc nặng nhọc hoặc gặp phải căng thẳng quá mức.

– Tránh xa những yếu tố gây kích ứng: Tránh tiếp xúc với các chất kích ứng như khói thuốc lá, hóa chất hoặc phấn hoa có thể làm tăng triệu chứng viêm xoang là rất cần thiết.

Chúng ta lưu ý rằng chăm sóc tại nhà phải kết hợp với điều trị theo chỉ định bác sĩ. Nếu không thăm khám mà tự ý điều trị tại nhà, tình trạng bệnh có thể ngày càng nghiêm trọng, dẫn tới nhiều biến chứng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital