Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Nguy cơ mắc bệnh từ việc ăn hoa quả sau bữa ăn

Nguy cơ mắc bệnh từ việc ăn hoa quả sau bữa ăn

Ăn hoa quả sau bữa cơm sẽ gây rối loạn chức năng tiêu hóa, từ đó dễ dẫn đến việc tăng cân hoặc phát sinh bệnh béo phì.

Đa số mọi người đều có thói quen ăn hoa quả sau bữa cơm và dùng chúng làm món tráng miệng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, ăn hoa quả ngay sau bữa cơm là một sai lầm về ăn uống, thói quen này có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu, thời gian tốt nhất để bạn ăn hoa quả là vào buổi sáng lúc bụng đói hoặc giữa các bữa ăn như: giữa bữa ăn sáng và ăn trưa hoặc giữa bữa trưa và bữa tối. Nếu bạn ăn trái cây cùng với một bữa ăn nặng hoặc ngay sau bữa ăn, chúng sẽ không được tiêu hóa đúng cách.

Nguy cơ mắc bệnh từ việc ăn hoa quả sau bữa ăn

Thời gian tốt nhất là nên ăn hoa quả vào buổi sáng hoặc giữa các bữa ăn…

Ăn hoa quả sau bữa cơm sẽ gây rối loạn chức năng tiêu hóa, từ đó dễ dẫn đến việc tăng cân hoặc phát sinh bệnh béo phì.

Bệnh về đường tiêu hóa

Trong các thức ăn hàng ngày mà cơ thể hấp thụ thì đường, protein và chất béo là những thành phần chủ yếu. Những loại thức ăn này có thời gian lưu lại trong cơ thể khác nhau, đường khoảng 1 tiếng, protein khoảng 2-3 tiếng, còn chất béo khoảng 5-6 tiếng. Do đó, khi ăn hoa quả ngay sau bữa ăn, hoa quả là những thực phẩm tiêu hóa nhanh sẽ chịu ảnh hưởng của chất bột, protein và chất béo – là những chất tiêu hóa chậm. Những thực phẩm này sẽ lưu lại ở trong dạ dày khoảng 1-2 tiếng hoặc lâu hơn, sau đó được phân giải nhờ các phản ứng hóa học xảy ra dưới tác dụng của dịch tiêu hóa, sau khi phân giải mới hấp thụ vào ruột non.

Nguy cơ mắc bệnh từ việc ăn hoa quả sau bữa ăn

Thói quen ăn hoa quả sau bữa ăn có thể gây ra các bệnh về đường tiêu hóa

Nếu hoa quả cũng bị chặn lại và lưu lại trong dạ dày cùng với các chất đó thì lượng đường sẽ phát sinh phản ứng lên men dưới nhiệt độ cao trong dạ dày, tạo ra cồn và độc tố, làm xuất hiện các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, táo bón… Điều này, gây ảnh ưởng không tốt cho đường tiêu hóa, dẫn đến các chứng bệnh như: đau bụng, tiêu chảy, táo bón…

Sưng phù tuyến giáp trạng phi điển hình

Trong hoa quả có chứa hợp chất xeton, nếu như bị ngăn cách trong dạ dày mà không thể kịp thời tiêu hóa hấp thụ vào ruột non, hoa quả sẽ bị các vi khuẩn trong dạ dày chuyển hóa thành axit gốc OH2.

Mặt khác, rau tươi được hấp thụ vào cơ thể có chứa nhiều muối axit sunphuric, do tác dụng của hai hợp chất hóa học này sẽ gây rối loạn tuyến giáp trạng, dẫn đến sưng phù tuyến giáp trạng điển hình.

Đầy bụng, tiêu chảy

Nguy cơ mắc bệnh từ việc ăn hoa quả sau bữa ăn

Ăn hoa quả ngay sau khi ăn hải sản có thể gây đầy bụng, tiêu chảy

Nếu ăn đồ ăn là tôm, cua, cá… giàu hàm lượng canxi, thì sau bữa ăn nên ăn ít hoa quả, đặc biệt là quýt, lựu, nho… Bởi vì canxi sẽ kết hợp với axit tannic trong hoa quả hình thành nên một hợp chất rắn là axit tannic canxi. Điều này không chỉ giảm giá trị dinh dưỡng của thức ăn mà còn ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa, dẫn đến đầy bụng, tiêu chảy, táo bón…

Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng:

Để đảm bảo cho cơ thể có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì chúng ta nên có chế độ ăn uống khoa học, hợp lý. Tránh ăn các loại hoa quả ngay sau bữa ăn để giảm tình trạng đầy bụng, khó tiêu…Bên cạnh việc ăn uống cần áp dụng chế độ vận động nhẹ nhàng hàng ngày để lượng thức ăn được tiêu hóa hết trong dạ dày….

Dịch vụ liên quan