Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nhi khoa » Có nên dùng nước muối sinh lý rửa mũi, súc họng cho trẻ hằng ngày không?

Tuấn Hoàng Nhi khoa Đã hỏi: Ngày 13/05/2021

Có nên dùng nước muối sinh lý rửa mũi, súc họng cho trẻ hằng ngày không?

Em chào bác sĩ ạ, gần đây em có đọc được thông tin không nên dùng nước muối sinh lý để rửa mũi cho trẻ hằng ngày. Bác sĩ cho em hỏi điều này có đúng không ạ?
0 bình luận 189 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Trưởng khoa Nhi, BV ĐKQT Thu Cúc, Bác sĩ CKII – Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 13/05/2021
Nhi khoa

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục. Với câu hỏi của bạn, tôi xin được trả lời như sau:

Trước hết, bạn cần biết nước muối sinh lý thông thường với nồng độ NaCl là 0,9%. Nước muối sinh lý này còn gọi là nước đẳng trương, là loại nước có cùng nồng độ với máu, nước mắt và mồ hôi xung có trong cơ thể, dẫn đến khi sử dụng thì sẽ không gây ra cảm giác sóc, chảy máu.

Sử dụng nước muối sinh lý cho trẻ, trước hết cần có chỉ định cụ bác sĩ bởi không phải thời điểm nào rửa mũi nước muối sinh lý cũng phù hợp. Cụ thể:

+Trong ba tháng đầu đời: Bạn có thể sử dụng nước muối để vệ sinh mũi, miệng cho trẻ. Lý do bởi khi vừa chào đời, mũi, mắt và tai trẻ là những bộ phận rất dễ sót lại dịch ối của mẹ. Lớp dịch ối này thường vẫn bám dính ở niêm mạc gây khó chịu cho trẻ. Chính vì thế dùng nước muối sinh lý vệ sinh sẽ giúp lớp nhầy này dễ bong, rửa trôi giúp trẻ thoải mái hơn. Tuy nhiên 1 tuần chỉ nên vệ sinh từ 2 – 3 lần cho trẻ và tần suất giảm dần cho đến khi trẻ 3 tháng tuổi. Đồng thời loại nước muối sinh lý sử dụng cho trẻ có thành phần đơn thuần gồm nước và NaCl.

+ Sau 3 tháng tuổi: Lúc này tuyệt đối không được nhỏ nước muối sinh lý vào mắt của trẻ. Lớp nhầy của mũi cũng được kích hoạt và hoạt động bình thường nên về nguyên lý việc rửa mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý là không cần thiết. Lạm dụng nước muối sinh lý còn khiến niêm mạc mũi bị khô, vô tình khiến trẻ dễ mắc bệnh tai mũi họng. Trong trường hợp cần thiết (di chuyển trong môi trường quá bụi bặm, trẻ dị ứng,…) cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý đúng cách.

Trên đây là giải đáp của tôi cho thắc mắc của bạn. Hi vọng rằng với những thông tin trên đây, bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi của mình nhé. Một lần nữa xin cảm ơn câu hỏi của bạn gửi tới chuyên mục!

– Trưởng khoa Nhi, BV ĐKQT Thu Cúc, Bác sĩ CKII – Nguyễn Thị Mai Hoa –

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Connect Facebook TCI Hospital