Người mắc bệnh trĩ có đi nghĩa vụ không?

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Vũ Văn Hải

Bác sĩ Ngoại Khoa

“Người mắc bệnh trĩ có đi nghĩa vụ không?” là thắc mắc của nhiều người trong độ tuổi nhập ngũ, cũng như gia đình của họ. Ở bài viết này, Thu Cúc TCI giúp bạn giải đáp câu hỏi trên cũng như cung cấp thêm thông tin về căn bệnh đầy phiền toái này.

Menu xem nhanh:

1. Nguyên nhân hình thành và các loại bệnh trĩ

Bệnh trĩ, có tên tiếng Anh là Hemorrhoids, là một bệnh tiêu biểu thuộc nhóm bệnh hậu môn – trực tràng và cực kỳ phổ biến trong cộng đồng. Các tĩnh mạch hậu môn và trực tràng giãn nở quá mức là nguyên nhân hình thành nên các búi trĩ. Các chuyên gia cho rằng có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như táo bón lâu ngày, phụ nữ mang thai, phụ nữ sinh con thường rặn đẻ quá mạnh, ngồi trong tư thế quá lâu, bê vác vật nặng trong thời gian quá dài.

Bệnh trĩ được chia thành hai loại chính: trĩ nội và trĩ ngoại. Chúng được phân loại dựa trên đặc điểm và vị trí của búi trĩ. Trĩ nội là khi các búi trĩ mọc và phân bố bên trên đường lược trong ống hậu môn. Các búi trĩ mọc bên ngoài hậu môn, dưới đường lược, được gọi là trĩ ngoại. Bệnh trĩ hỗn hợp xảy ra khi người bệnh có các búi trĩ kết hợp cả trĩ nội và trĩ ngoại.

Hình ảnh búi trĩ nội- bệnh trĩ có đi nghĩa vụ không

Hình ảnh búi trĩ nội

2. Các biểu hiện trực quan của trĩ

Trĩ không quá nguy hiểm đến tính mạng vì nó là một bệnh lành tính. Tuy nhiên, biểu hiện của bệnh gây khó chịu cho người mắc bệnh. Các triệu chứng của bệnh làm suy giảm các chức năng sống của con người, gây phiền toái và ám ảnh:

– Có máu ở hậu môn khi đi đại tiện. Tuy nhiên, đau bụng lại không là triệu chứng của bệnh trĩ, điều này không giống như các bệnh tiêu hóa. Khi bệnh ở giai đoạn nhẹ, người bệnh có thể nhận thấy máu thấm qua giấy vệ sinh, sau đó cảm thấy máu ra thành giọt khi bệnh nặng hơn. Một số trường hợp thậm chí máu ra theo cả tia, đặc biệt trĩ nội chảy máu nhiều hơn trĩ ngoại.

– Đau đớn dữ dội ở khu vực hậu môn, đặc biệt là ở bệnh nhân bị bệnh trĩ ngoại

– Các búi trĩ sa ra bên ngoài ở giai đoạn nặng, kích thước búi trĩ lớn và cọ vào bàn ghế, trang phục gây đau đớn. Ngoài ra, người bệnh bị sưng ống hậu môn, gặp khó khăn trong đại tiện, khi nằm ngửa hoặc ngồi….

– Hậu môn luôn trong trạng thái nhớp nháp và ẩm ướt, chảy nhiều dịch, ngứa ngáy

3. Vậy người mắc trĩ có tham gia nghĩa vụ quân sự được không?

3.1 Bệnh trĩ có đi nghĩa vụ không – giải đáp câu hỏi

Bệnh trĩ là căn bệnh không nằm trong danh sách các bệnh lý được miễn nghĩa vụ quân sự. Theo quy định, các bệnh lý như tâm thần, động kinh, mù một mắt, bệnh Parkinson, điếc, người chịu các di chứng do lao xương, khớp, di chứng do phong, những bệnh nhân khuyết tật, HIV và các bệnh lý nguy hiểm khác là những bệnh được miễn nghĩa vụ quân sự. Do đó, người bị bệnh trĩ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự như mọi người đủ điều kiện khác.

Mặc dù vậy, những người bị bệnh trĩ có thể được xem xét hoãn lại trong một vài trường hợp bệnh. Bệnh có thể được xem xét như một tiêu chí để tạm hoãn nghĩa vụ quân sự nếu ở mức độ nghiêm trọng. Địa phương có thể tạm hoãn hoặc chuyển sang đợt sau (trong trường hợp thời bình).

Một số trường hợp bệnh trĩ có thể được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Một số trường hợp bệnh trĩ có thể được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

3.2. Bệnh trĩ có đi nghĩa vụ không: Khi nào được xét tạm hoãn?

Sau đây là các trường hợp cụ thể giải đáp câu hỏi về bệnh trĩ có đi nghĩa vụ quân sự hay không.

Các tiêu chuẩn về người mắc bệnh trĩ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự được nêu trong phụ lục 5, Thông tư liên tịch về khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự:

– Người mắc trĩ ngoại ở cấp độ 4 có búi trĩ dưới 0,5 cm hoặc từ 0,5 đến 1 cm.

– Những bệnh nhân bị trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp hoặc trĩ vòng nặng nề:

– Tình trạng trĩ nội có búi trĩ nhỏ hơn 0,5 cm.

– Các tình trạng trĩ nội, trĩ ngoại hoặc hỗn hợp từ hai búi trĩ trở lên, búi trĩ có kích thước khoảng từ 0,5 cm đến 1 cm.

– Trường hợp trĩ có nhiều búi to hơn 1cm. Những trường hợp búi trĩ lòi ra bên ngoài hậu môn, sa búi trĩ và không tự co lên được hoặc tái phát sau khi thắt búi trĩ.

Có thể xem xét tạm hoãn đợt nghĩa vụ quân sự đối với bệnh nhân trĩ thuộc các tình trạng trên. Tuy vậy, người bệnh phải đi khám để được chẩn đoán và xác định mức độ bệnh, điều này quyết định rằng có được tạm hoãn nghĩa vụ đến đợt sau hay không. Sau đó, bệnh nhân sẽ cần nộp đơn xin tạm hoãn kèm theo hồ sơ bệnh án để được xem xét tạm hoãn.

4. Làm thế nào để tránh mắc bệnh trĩ?

Bệnh trĩ không chỉ gây nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt của con người mà còn ảnh hưởng đến cả việc thực hiện nghĩa vụ công dân như vấn đề phải tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Để tránh căn bệnh đầy ám ảnh và phiền toái này, bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau đây:

– Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung nhiều chất xơ để ngăn ngừa táo bón.

– Tránh ngồi một tư thế, ngồi quá lâu hoặc mang vác, bê vật nặng trong khoảng thời gian dài.

– Tập thói quen đi đại tiện theo một khung giờ cố định giúp nhu động ruột ổn định, hạn chế táo bón. Ngoài ra, cần tránh ngồi quá lâu hoặc rặn quá mạnh.

– Tránh ăn đồ cay nóng và uống quá nhiều bia rượu, các thức uống có cồn.

– Cung cấp cho cơ thể đủ lượng nước, khoảng 2 lít mỗi ngày

– Chế độ vận động, thể dục thể thao hợp lý giúp tiêu hóa và tuần hoàn ổn định, hạn chế nguy cơ gây ra bệnh trĩ.

5. Khi bị bệnh trĩ, bệnh nhân cần làm gì?

Bệnh nhân cần thăm khám ngay khi xuất hiện các dấu hiệu của bệnh trĩ. Điều này giúp cho các bác sĩ có thể đánh giá tổng quan tình hình và cân nhắc các phương án điều trị thích hợp, đem lại hiệu quả cao.

Bệnh nhân cần thăm khám chuyên khoa sớm để điều trị hiệu quả hơn

Bệnh nhân cần thăm khám chuyên khoa sớm để điều trị hiệu quả hơn

Trên đây là một số thông tin tham khảo về bệnh trĩ cũng như lời giải đáp cho câu hỏi: Bị bệnh trĩ có đi nghĩa vụ không. Bệnh nhân cần lưu ý, không nên có tâm lý sống chung với bệnh trĩ, cũng không nên tự điều trị bệnh trĩ bằng các loại thuốc dân gian chưa được kiểm chứng. Điều trị chuyên khoa là cách an toàn và hiệu quả hơn cả trong việc loại bỏ búi trĩ.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital