Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nhi khoa » Trẻ bị ngứa lòng bàn chân khi trời lạnh vì sao?

Hồng Thúy Nhi khoa Đã hỏi: Ngày 11/07/2021

Trẻ bị ngứa lòng bàn chân khi trời lạnh vì sao?

Em chào bác sĩ ạ. Bác sĩ cho em hỏi hiện con em được 5 tuổi, cháu ăn uống bình thường, nhưng khi trời lạnh hoặc chuyển mát cháu liên tục kêu ngứa lòng bàn chân và gãi thì có nổi mụn nước li ti. Bác sĩ hỏi như vậy là nguyên nhân do đâu ạ?
Trưởng khoa Nhi, BV ĐKQT Thu Cúc, Bác sĩ CKII – Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 11/07/2021
Nhi khoa

Chào bạn Hồng Thúy, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục nhi khoa. Với câu hỏi của bạn tôi xin được trả lời như sau:
Về mặt khoa học, ngứa là phản xạ tự nhiên của cơ thể, nhưng nếu ngứa dai dẳng, liên tục thì có thể là dấu hiệu cho một bệnh lý khác. Ngứa lòng bàn chân ở trẻ em lâu ngày khiến bé gãi liên tục làm chảy máu và gây tổn thương da. Do tình trạng ngứa chỉ xuất hiện vào thời điểm thời tiết thay đổi nên rất có thể bé bị ngứa chân do dị ứng thời tiết. Đây cũng là là nguyên nhân thường gặp nhất. Thời tiết thay đổi đột ngột làm hệ miễn dịch của trẻ suy giảm và chưa kịp thích nghi với môi trường. Vì thế mà tạo cơ hội cho những kháng thể tự chống đối lẫn nhau, tiết ra các chất như histamine, serotonin gây ngứa. Bên cạnh triệu chứng ngứa lòng bàn chân, dị ứng thời tiết còn khiến bé gặp các biểu hiện như: sổ mũi, hắt hơi liên tục, mắt đỏ, sốt nhẹ vào buổi chiều hay tối.

Ngoài ra ngứa lòng bàn chân còn có thể do các nguyên nhân như
– Thức ăn gây ngứa lòng bàn chân ở trẻ em
– Một số bệnh về da như: Viêm da cơ địa, Bệnh tổ đỉa, Bệnh vảy nến, Lupus ban đỏ, Các bệnh về gan
– Do trẻ bị da khô
– Trẻ thiếu hụt vitamin
Lời khuyên cho bạn là nên đưa bé tới bệnh viện thăm khám để tìm ra nguyên nhân chính xác để có biện pháp điều trị hợp lý. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số thói quen như: hướng dẫn trẻ vệ sinh chân tay sạch sẽ, cho bé ăn uống đủ chất, bổ sung đầy đủ vitamin cho trẻ.
Trên đây là một số tư vấn của tôi dành cho bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi.