Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nhi khoa » Chữa viêm tai giữa trẻ em như thế nào?

Nguyễn Thị Thu Uyên, Hà Nội Nhi khoa Đã hỏi: Ngày 10/01/2024

Chữa viêm tai giữa trẻ em như thế nào?

Xin chào chuyên mục tư vấn sức khỏe bệnh viện Thu Cúc, hôm trước đến nhà cô bạn thân chơi, nghe kể chuyện bé Bông nhà cô ấy bị viêm tai giữa cấp, nghe nói bệnh này trẻ nhỏ cũng rất dễ mắc phải. Chuyên mục có thể giải thích rõ cho tôi biết làm thế nào để phát hiện ra trẻ bị viêm tai giữa và cách chữa viêm tai giữa trẻ em như thế nào?

0 bình luận 1.873 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Mai Hoa - Trưởng khoa Nhi Đã trả lời: Ngày 10/01/2024
Nhi khoa

Chị Uyên thân mến, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của chị như sau:
Viêm tai giữa cấp tính ở trẻ nhỏ thường gây ra những biến chứng nguy hiểm. Cách phát hiện đó là: trẻ thường sốt cao 39 độ đến 40 độ, quấy khóc nhiều, kém ăn, nôn trớ… với những trẻ lớn hơn sẽ kêu đau tai, trẻ nhỏ thì lắc đầu, lấy tay dụi vào tai. Bên cạnh đó, bé bị viêm tai giữa còn có những triệu chứng rối loạn tiêu hóa: đi ngoài phân lỏng, xuất hiện gần như đồng thời với triệu chứng bị sốt.

Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, sau vài ngày (2-3 ngày) bệnh sẽ biến  chuyển sang giai đoạn mạn tính vỡ mủ do màng tai bị thủng… Chính vì thế, khi có dấu hiệu bất thường ở trẻ, bố mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám.

Cách chữa viêm tai giữa ở trẻ em còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: giai đoạn mắc phải của viêm tai giữa…ở giai đoạn đầu khi màng nhĩ chưa thủng thường phải dùng kháng sinh, hạ sốt, giảm đau, chống viêm, sát trùng mũi họng…Ở giai đoạn muộn hơn, màng nhĩ thủng, bên cạnh các thuốc điều trị toàn thân cần phải tiến thành làm thuốc tai hàng ngày tại các bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng.

 

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital