Sai lầm khi dùng nước muối sinh lý gây nguy hiểm cho trẻ

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Thị Mai Hoa

Trưởng khoa Nhi - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI
Việc dùng nước muối sinh lý không đúng cách, có thể gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ. Các bậc phụ huynh cần loại bỏ ngay thói quen không tốt sau đây.

Nước muối (natri clorid) được pha chế với tỷ lệ 0,9%, tức 1 lít nước với 9g muối tinh khiết, được gọi là nước muối sinh lý và dùng được cho mọi lứa tuổi.

Theo các chuyên gia, nước muối sinh lý không thể dùng chung. Hiện có 3 loại nước sinh lý là: nước muối để nhỏ mắt; dùng để, nhỏ mũi, súc miệng và rửa vết thương và loại thứ 3 là dịch truyền.

Dùng làm thuốc nhỏ/rửa mắt: Nên rửa mắt bằng nước muối sinh lý 0,9% dạng nhỏ mắt hàng ngày. Rửa mắt làm trôi đi mầm bệnh, đẩy rỉ ra ngoài, làm ẩm và an dịu cho bề mặt nhãn cầu.

nước muối sinh lý nhỏ mắt mũi cho trẻ

nước muối sinh lý nhỏ mắt mũi cho trẻ

Nước muối sinh lý nhỏ mắt là loại riêng, được đóng chai nhỏ mua ở nhà thuốc. Chúng ta có thể sử dụng nước muối sinh lý nhỏ mắt để nhỏ mũi nhưng không thể sử dụng chai nước muối nhỏ mũi, xúc miệng, rửa vết thương để nhỏ mắt.

nước muối sinh lý súc họng nhiều có sao không

nước muối sinh lý súc họng nhiều có sao không

Dùng làm thuốc nhỏ/rửa mũi: Nhỏ trực tiếp hoặc dưới dạng khí dung có tác dụng làm sạch mũi – họng. Nước muối sinh lý dùng để rửa mũi được pha chế dạng 100ml, 500ml.

Loại nước muối đóng chai 0,5 lít – 1 lít là để súc miệng, rửa làm sạch vết thương, tuyệt đối không dùng cho mắt.

nước muối sinh lý tiêm truyền

nước muối sinh lý tiêm truyền

Riêng đối với dung dịch NaCl 0,9% là thuốc tiêm truyền (gọi tắt là dịch truyền) thì đây là dung dịch tốt nhất trong sử dụng vì phải đạt các tiêu chuẩn của thuốc dùng qua đường tĩnh mạch, đặc biệt là độ vô trùng tuyệt đối để tránh bị lây nhiễm bệnh.

Nước muối sinh lý là sản phẩm nhiều người mua để sử dụng nhỏ mắt, nhỏ mũi, súc miệng. Nhiều mẹ Việt có thói quen rửa mắt, mũi thường xuyên cho con bằng nước muối sinh lý với mục đích phòng các bệnh về mắt, hô hấp ở trẻ. Nhưng nếu quá lạm dụng có thể vô tình gây hại đến sức khỏe của con.

dùng nước muối sinh lý cho trẻ

dùng nước muối sinh lý cho trẻ

Nhiều mẹ quá cẩn thận, thường xuyên sử dụng nước muối sinh lý rửa mắt cho trẻ. Vì các mẹ tin rằng, nước muối sinh lý rất lành tính. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Theo các bác sĩ, chỉ nên sử dụng nước muối sinh lý nhỏ mắt cho trẻ sau sinh trong khoảng 1 tháng, sau đó chỉ dùng trong trường hợp trẻ có dấu hiệu bệnh về mắt. Nếu mắt trẻ bình thường, mẹ thường xuyên nhỏ có thể khiến cho mắt bị khô, viêm giác mạc, ảnh hưởng tới chức năng của mắt của trẻ sau này.

sai lầm khi dùng nước muối sinh lý cho trẻ

sai lầm khi dùng nước muối sinh lý cho trẻ

Tương tự như rửa mắt, nhiều mẹ lo sợ trẻ bị bệnh về đường hô hấp nên thường xuyên dùng nước muối sinh lý để rửa hốc mũi cho con mà không biết rằng việc làm này của mẹ gây hại nhiều hơn lợi cho trẻ. Các bác sĩ khuyên rằng, mẹ chỉ nên rửa mũi cho trẻ trong trường hợp trẻ bị bệnh như ho, sổ mũi… Còn bình thường, nếu mẹ thường xuyên nhỏ mũi cho con sẽ khiến mũi con bị rát, kích ứng mũi, chảy nước mũi, ảnh hưởng tới niêm mạc mũi, khô mũi rất khó chịu.

Chuyên khoa Nhi Thu Cúc quy tụ đội ngũ bác sĩ Nhi khoa giỏi, giàu kinh nghiệm; Khám tận tình – Hạn chế kháng sinh; Hệ thống trang thiết bị y học tân tiến, luôn cập nhật phương pháp khám chữa bệnh tiên tiến mang lại hiệu quả cao cho người bệnh.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital