Liều dùng và cách sử dụng của thuốc Vesicare 5mg

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Dược sĩ

Phạm Minh Hưng

Trưởng khoa Dược

Thuốc Vesicare 5mg được bào chế dưới dạng viên nén, có thành phần chính là Solifenacin. Thuốc thường được sử dụng trong điều trị một số bệnh lý liên quan tới đường tiết niệu. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết về loại thuốc này.

1. Chỉ định và chống chỉ định của thuốc Vesicare 5mg

Thuốc này có thành phần chính là Solifenacin 5mg (1 chất đối kháng thụ thể cholinergic đặc hiệu và cạnh tranh).

1.1. Trường hợp chỉ định dùng thuốc Vesicare 5mg

Thuốc được chỉ định sử dụng trong những trường hợp:

– Chữa trị triệu chứng tiểu tiện không tự chủ do thôi thúc.

– Chữa trị triệu chứng tiểu nhiều lần và tiểu gấp.

1.2. Trường hợp chống chỉ định dùng thuốc Vesicare 5mg

Thuốc chống chỉ định đối với những đối tượng như:

– Người bí tiểu, tình trạng dạ dày – ruột nặng, bệnh nhược cơ nặng, glaucoma góc hẹp.

– Người quá mẫn cảm với những hoạt chất và thành phần của thuốc.

– Người đang thẩm phân máu.

– Người bệnh suy gan nặng.

– Người suy thận nặng hoặc suy gan trung bình, đang chữa trị bằng chất ức chế CYP3A4 mạnh như ketoconazole.

Vesicare 5mg

Thuốc có thành phần chính là Solifenacin 5mg

2. Tham khảo cách sử dụng và liều dùng của thuốc Vesicare 5mg

Cách dùng: Thuốc Vesicare 5mg được dùng thông qua đường uống.

Người bệnh nên nuốt cả viên thuốc với nước, có thể dùng cùng/không cùng với thức ăn.

Liều dùng của thuốc:

– Với người lớn: Liều khuyến nghị 5mg/lần/ngày. Nếu cần, có thể dùng tới 10mg/lần/ngày.

– Với trẻ em và thanh thiếu niên: Chưa xác định được độ an toàn của thuốc trên nhóm đối tượng này nên không sử dụng cho trẻ em.

– Người bệnh suy thận: Không cần chỉnh liều thuốc với người bị suy thận nhẹ đến trung bình. Với bệnh nhân suy thận nặng, cần được điều trị thận trọng, không dùng quá 5mg/lần/ngày.

– Người bệnh suy gan: Không cần chỉnh liều thuốc với bệnh nhân bị suy gan nhẹ. Với bệnh nhân suy gan trung bình, nên điều trị thận trọng, không dùng quá 5mg/lần/ngày.

– Với người sử dụng chất ức chế mạnh cytochrome P450 3A4: Liều tối đa là 5mg khi điều trị đồng thời với ketoconazole hoặc chất ức chế mạnh CYP3A4 khác.

– Với trường hợp quá liều: Bệnh nhân có thể gặp các tác dụng kháng cholinergic nghiêm trọng. Trong trường hợp dùng thuốc quá liều, bệnh nhân cần được điều trị bằng than hoạt. Nếu thực hiện cấp cứu trong vòng 1h, có thể chỉ định rửa dạ dày (không nên tiến hành gây nôn).

– Với trường hợp quên liều: Nếu người bệnh quên 1 liều thuốc thì nên dùng càng sớm càng tốt. Nếu gần với thời điểm dùng liều kế tiếp thì hãy bỏ qua liều đã quên và sử dụng liều kế tiếp như lịch trình ban đầu.

cách dùng thuốc Vesicare 5mg

Thuốc được dùng qua đường uống

3. Tác dụng phụ của thuốc Vesicare 5mg

Dưới đây là một số tác dụng phụ của thuốc Vesicare 5mg mà bạn cần lưu ý:

– Tác dụng phụ thường gặp: Nhìn mờ, buồn nôn, khó tiêu, đau bụng, táo bón.

– Tác dụng phụ ít gặp: Khô mắt, trào ngược dạ dày – thực quản, khô họng, viêm bàng quang, buồn ngủ, nhiễm trùng đường tiết niệu, loạn vị giác, khô mũi, da khô, khó tiểu, mệt mỏi, phù ngoại biên,…

Khi gặp các tác dụng phụ của thuốc, bệnh nhân nên ngưng sử dụng, báo cho bác sĩ hoặc tới bệnh viện gần nhất để được xử lý kịp thời.

4. Thận trọng khi sử dụng thuốc Vesicare 5mg

– Bệnh nhân cần dùng thuốc Vesicare 5mg theo đơn của bác sĩ.

– Nên đánh giá những nguyên nhân khác gây tiểu nhiều lần (bệnh thận hoặc suy tim) trước khi điều trị với thuốc.

– Nếu có nhiễm khuẩn đường tiết niệu, người bệnh cần điều trị kháng khuẩn thích hợp.

– Thận trọng khi dùng thuốc ở bệnh nhân bị: Nghẽn thoát nước tiểu từ bàng quang có nguy cơ bí tiểu, rối loạn nghẽn dạ dày – ruột, suy gan trung bình, nguy cơ giảm nhu động ruột, suy thận nặng, thoát vị khe thực quản/trào ngược dạ dày/thực quản, dùng đồng thời với 1 chất ức chế CYP3A4, bệnh thần kinh tự động, đang dùng đồng thời những thuốc có thể gây viêm thực quản.

– Với những bệnh nhân có sẵn yếu tố nguy cơ, khi dùng thuốc Vesicare có thể kéo dài khoảng QT và xoắn đỉnh.

– Người lớn tuổi có thể nhạy cảm hơn với tác dụng phụ của thuốc, đặc biệt là triệu chứng buồn ngủ, táo bón, lú lẫn,… Triệu chứng buồn ngủ và lú lẫn có thể làm tăng nguy cơ bị té ngã.

– Chưa xác định được mức độ an toàn và hiệu quả của thuốc ở bệnh nhân bị tăng hoạt động cơ co bàng quang do nguyên nhân thần kinh.

– Không sử dụng thuốc ở người bệnh không dung nạp galactose, kém thấp thu glucose – galactose hoặc thiếu hụt Lapp lactase.

– Một số người sử dụng solifenacin succinate có thể bị phù mạch hoặc tắc nghẽn đường thở. Nếu xảy ra phù mạch, bệnh nhân nên ngưng dùng thuốc và điều trị thích hợp.

– Một số bệnh nhân khi dùng thuốc đã gặp phản ứng phản vệ. Nếu điều này xảy ra, nên ngưng dùng và điều trị thích hợp.

– Tác dụng tối đa của thuốc này có thể được xác định sớm nhất sau khoảng 4 tuần.

– Thuốc có thể gây nhìn mờ, buồn ngủ và mệt mỏi. Do đó, cần thận trọng khi dùng thuốc đối với người lái xe, vận hành máy móc hoặc làm những việc cần sự tập trung và tỉnh táo.

– Thuốc có thể gây giảm tiết mồ hôi, khó thoát nhiệt, làm tăng nguy cơ đột quỵ bởi nhiệt. Do vậy, người dùng thuốc nên hạn chế sinh hoạt ở nơi có nhiệt độ quá cao. Tránh để cơ thể mất nước, đặc biệt là khi tập thể dục lúc thời tiết nóng bức.

– Thận trọng khi dùng thuốc ở phụ nữ có thai và cho con bú. Đối tượng này nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

– Khi dùng thuốc, người bệnh nên tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ về liều dùng, cách dùng. Nếu gặp biểu hiện bất thường nào, người bệnh nên hỏi xin ý kiến bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời.

thận trọng khi dùng thuốc Vesicare 5mg

Cần thận trọng khi muốn dùng thuốc

Ngoài ra, thuốc Vesicare có thể làm thay đổi hiệu quả của các thuốc mà bạn đang sử dụng hoặc làm gia tăng các tác dụng phụ. Để tránh nguy cơ tương tác thuốc, bạn nên liệt kê những loại thuốc/thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà mình đang dùng cho bác sĩ xem trước. Đồng thời, bạn cũng không được tự ý sử dụng thuốc, ngừng hoặc thay đổi liều dùng của thuốc mà chưa được sự đồng ý của bác sĩ.

Trên đây là một số thông tin về thuốc Vesicare 5mg để bạn tham khảo. Cần lưu ý rằng, để đảm bảo hiệu quả điều trị và tránh tác dụng phụ không mong muốn, người bệnh hãy tuân theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ có chuyên môn.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital