Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Phù nề niêm mạc mũi là biểu hiện của bệnh gì?

Phù nề niêm mạc mũi là biểu hiện của bệnh gì?

Phù nề niêm mạc mũi là tình trạng lớp niêm mạc bên trong mũi bị sưng, viêm và tấy đỏ, gây cảm giác đau rát, khó chịu. Vậy phù nề ở niêm mạc mũi là biểu hiện của bệnh gì? Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây.
Phù nề niêm mạc mũi là tình trạng lớp niêm mạc bên trong mũi bị sưng, viêm và tấy đỏ

Phù nề niêm mạc mũi là tình trạng lớp niêm mạc bên trong mũi bị sưng, viêm và tấy đỏ, gây cảm giác đau rát, khó chịu (ảnh minh họa).

1. Nguyên nhân gây phù nề ở mũi

1.1. Nguyên nhân khách quan

– Sự thay đổi đột ngột của thời tiết, khiến mũi bị kích ứng, khó chịu, gây tổn thương vùng niêm mạc mũi khiến mũi bị phù nề, sưng tấy.

– Môi trường sống ô nhiễm, nhiều khói bụi, khiến trẻ dễ bị nhiễm nhiều loại virus, vi khuẩn gây viêm vùng niêm mạc bên trong mũi.

– Ngoài ra những người bị viêm mũi, viêm mũi dị ứng hay viêm xoang cũng dễ bị viêm vùng niêm mạc trong mũi và gây phù nề.

1.2. Nguyên nhân chủ quan

Thói quen ngoáy mũi, vệ sinh đường mũi không đúng cách, phù nề niêm mạc mũi

Yếu tố khách quan hoặc chủ quan như thói quen ngoáy mũi, vệ sinh đường mũi không đúng cách, gây tổn thương, dẫn đến phù nề ở niêm mạc mũi (ảnh minh họa).

– Thói quen ngoáy mũi hay khiến các lông trong lớp niêm mạc mũi bị rụng. Sự tác động mạnh của ngón tay, gây vỡ hoặc nứt các mạch máu ở lớp niêm mạc khiến lớp niêm mạc mũi bị phù nề, có thể kèm theo xuất huyết mũi.

– Vệ sinh đường mũi không đúng cách, sử dụng các dung dịch vệ sinh mũi không rõ nguồn gốc cũng sẽ gây tổn thương niêm mạc mũi và dễ gây ra hiện tượng phù nề ở niêm mạc mũi.

2. Biểu hiện của người phù nề ở niêm mạc mũi?

– Ngứa, đau rát mũi.

– Mũi có cảm giác sưng, nóng đỏ.

– Sổ mũi, nghẹt mũi, đau nhức mũi.

3. Phù nề ở niêm mạc mũi là biểu hiện của bệnh gì?

3.1. Viêm mũi, viêm mũi dị ứng

Người bệnh bị viêm mũi hay viêm mũi dị ứng, mũi sẽ ngứa, rát, sổ mũi hoặc nghẹt mũi sẽ gây khịt mũi thưởng xuyên, điều này ảnh hưởng đến lớp niêm mạc bên trong mũi bị phù nề. Do đó khi niêm mạc mũi bị phù nề, rất có thể là biểu hiện của các bệnh về mũi như viêm mũi, viêm mũi dị ứng hay viêm xoang.

3.2. Viêm xoang

Viêm xoang thường gây ra hiện tượng chảy dịch. Tùy thuộc vào vị trí xoang mà dịch nhày có thể chảy ra phía mũi hoặc xuống họng. Viêm xoang trước thì dịch chảy ra mũi trước, viêm xoang sau thì dịch chảy vào họng. Triệu chứng chảy dịch của viêm xoang ra mũi làm cho người bệnh có cảm giác luôn phải khụt khịt mũi nhiều lần do đó gây đau rát, tổn thường vùng niêm mạc mũi và khiến niêm mạc mũi dễ bị phù nề.

Có thể nói phù nề ở niêm mạc mũi chủ yếu là biểu hiện của 2 bệnh lý mà người bệnh có thể đang mắc phải đó là: viêm mũi dị ứng và viêm xoang. Sẽ không thể kết luận chính xác triệu chứng này là do bệnh lý nào gây ra, trừ khi người bệnh đến cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng để thăm khám và kiểm tra.

4. Điều trị phù nề ở niêm mạc mũi ở đâu hiệu quả?

Phòng khám Tai mũi họng Thu Cúc là địa chỉ uy tín được hàng ngàn người dân thủ đô và các nơi tin tưởng lựa chọn khi thăm khám các bệnh lý về tai, mũi, họng.

Phòng khám Tai mũi họng Thu Cúc là địa chỉ uy tín được hàng ngàn người dân thủ đô và các nơi tin tưởng lựa chọn khi thăm khám các bệnh lý về tai, mũi, họng.

Tình trạng phù nề phần niêm mạc mũi nếu kéo dài sẽ rất nguy hiểm, có thể gây ra nhiều biến chứng quan trọng về mũi gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Vì vậy, khi mũi có cảm giác bị sưng tấy hay đau nhức, khó chịu, người bệnh nên đến cơ sở y tế uy tín để các bác sĩ thăm khám, kiểm tra xem bệnh nhân đang mắc phải bệnh gì, từ đó đưa ra biện pháp điều trị hiệu quả.

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital