Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nhi khoa » Có nên nhỏ nước muối sinh lý hàng ngày cho trẻ?

Lê Oanh (Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội) Nhi khoa Đã hỏi: Ngày 18/05/2023

Có nên nhỏ nước muối sinh lý hàng ngày cho trẻ?

Thưa bác sĩ, con gái tôi 11 tháng tuổi, tôi thường nhỏ nước muối sinh lý hàng ngày cho cháu mỗi lúc tắm xong hoặc sáng sớm vệ sinh mặt mũi. Chị chồng tôi lại khuyên tôi không nên làm như vậy. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi có nên nhỏ nước muối sinh lý hàng ngày cho trẻ không? Tôi xin cảm ơn!
0 bình luận 133 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Mai Hoa - Trưởng khoa Nhi Đã trả lời: Ngày 18/05/2023
Nhi khoa

Chào bạn, với câu hỏi có nên nhỏ nước muối sinh lý hàng ngày cho trẻ không của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Vệ sinh mũi cho trẻ hàng ngày giúp rửa trôi vi khuẩn, loại bỏ chất tiết, dị vật, giúp mũi bé thông thoáng, dễ thở hơn. Khi mũi bị viêm nhiễm, lớp niêm mạc bị tổn thương, lớp dịch tiết ứ đọng, vì vậy cần làm sạch mũi bằng nước muối sinh lý trước khi nhỏ thuốc cho bé để thuốc phát huy được hiệu quả.

Tuy nhiên, đối với những trẻ không ốm bệnh, việc lạm dụng nước muối sinh lý để rửa mũi cho bé sẽ làm hư hại lớp niêm mạc mũi và có thể tình trạng viêm nhiễm. Đối với những trẻ khỏe mạnh chỉ nên nhỏ rửa mũi cho bé 1 lần/tuần hoặc chỉ khi đưa bé đến những nơi có nhiều bụi bặm.

Hiện nay, trên thị trường thường có hai dạng là dung dịch nước muối sinh lý nhỏ mũi (nồng độ 0,9%) và một loại làm từ nước biển sâu làm giảm nồng độ muối chưa hoặc đã đẳng trương. Đối với trẻ nhỏ, nên sử dụng các loại nước nhỏ mũi không bơm áp suất, nhỏ từ 2 – 3 giọt, trẻ lớn hơn từ 4 – 5 giọt, dùng dụng cụ hút mũi thích hợp cho bé, chú ý tránh dùng các vật nhọn làm trầy xước mũi. Không nên sử dụng các loại nước muối tự pha nếu không có hướng dẫn thích hợp.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital