Tìm hiểu các phương pháp chữa bệnh trĩ phổ biến hiện nay

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Lê Tú Anh

Bác sĩ Ngoại Tiêu Hóa

Phương pháp hợp lý là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự hiệu quả của quá trình điều trị bệnh trĩ. Bài viết này, TCI cùng bạn tìm hiểu các phương pháp chữa bệnh trĩ hiệu quả và phổ biến hiện nay.

1. Bệnh trĩ là gì, tại sao lại bị bệnh trĩ: Bạn đã biết?

Bệnh trĩ là căn bệnh hậu môn – trực tràng cực phổ biến mà ắt hẳn ai cũng từng nghe qua. Bệnh có đặc trưng là các búi thừa xuất hiện ở vùng hậu môn (trong hoặc bên ngoài). Các búi thừa này vốn là các tĩnh mạch hậu môn giãn ra do các tác động lực quá mức lên ổ bụng, hậu môn và trực tràng. Ngoài ra, tĩnh mạch hậu môn cũng có thể giãn ra do sự ứ trệ máu: máu theo động mạch xuống khu vực hậu môn nhưng gặp tình trạng tắc nghẽn hồi lưu, dẫn đến sự phồng ra của tĩnh mạch và tạo nên búi trĩ.

Trĩ hình thành do rất nhiều yếu tố tác động lên như: táo bón lâu ngày, lười vận động, rặn đại tiện mạnh, ngồi quá lâu một vị trí, mang vác vật nặng gây tăng áp lực hậu môn.

Các phương pháp chữa bệnh trĩ:Táo bón có thể gây ra bệnh trĩ

Táo bón có thể gây ra bệnh trĩ

2. Tìm hiểu về các loại trĩ và các cấp độ bệnh

Muốn tìm hiểu được về các phương pháp chữa bệnh trĩ, cần hiểu được trĩ có những loại nào, các cấp độ của bệnh ra sao?

Theo các chuyên gia, bệnh trĩ được chia thành 2 loại phổ biến là trĩ nội và trĩ ngoại. Trong đó, trĩ nội là tình trạng búi trĩ mọc bên trong ống hậu môn, trên đường lược, khi bệnh trở nặng mới sa ra ngoài. Trong khi đó, trĩ ngoại là tình trạng búi trĩ nằm bên ngoài ngay từ đầu và khi to lên sẽ gây ra vướng víu, tắc nghẽn hậu môn. Ngoài hai loại trĩ này, tình trạng một bệnh nhân mắc cả trĩ nội và trĩ ngoại, hai loại trĩ kết hợp với nhau thì bệnh được gọi là trĩ hỗn hợp.

Bệnh trĩ nói chung được chia thành 4 cấp độ bệnh, trong đó các cấp độ của trĩ nội tương ứng với độ sa của búi trĩ. Độ 1: trĩ nằm hoàn toàn trong ống hậu môn và khó để nhận biết, độ 2 tương ứng với tình trạng trĩ bắt đầu ra ra ngoài nhưng tự thụt lại được. Đối với độ 3, búi trĩ cần dùng tay để đẩy lên và ở độ cuối cùng thì kể cả bệnh nhân dùng tay đẩy thì trĩ cũng không trở lại hậu môn được.

Đối với bệnh trĩ ngoại, bốn giai đoạn của trĩ tương ứng với: hình thành – phát triển lớn dần – kích thước lớn gây tắc nghẽn hậu môn – hoại tử và viêm nhiễm búi trĩ.

Bệnh trĩ gây đau đớn và khó chịu cho người bệnh

Bệnh trĩ gây đau đớn và khó chịu cho người bệnh

3. Điều trị bệnh trĩ: có những phương pháp hiệu quả nào hiện nay?

3.1. Các phương pháp chữa bệnh trĩ: Điều trị bệnh trĩ trong giai đoạn nhẹ

Bệnh trĩ ở giai đoạn 1 và một vài trường hợp nhẹ ở giai đoạn 2 có thể điều trị bằng phương pháp nội khoa: Sử dụng thuốc để điều trị. Thuốc chữa trĩ cần được các bác sĩ chuyên khoa kê đơn và chỉ định cách sử dụng cũng như thời gian sử dụng.

Thông thường, thuốc được kê theo dạng uống hoặc dạng bôi,tập trung vào 3 mục tiêu chính.  Các mục tiêu này là: làm giảm đau và giảm nhẹ triệu chứng do trĩ gây ra, hỗ trợ nhuận tràng và cuối cùng là thuốc giúp tăng độ bền cho tĩnh mạch hậu môn.

Ngoài ra, với các bệnh nhân trĩ (thường là trĩ nội) chảy máu nhiều, các bác sĩ có thể tư vấn sử dụng bổ sung các chất giúp giảm tình trạng mất máu do trĩ. Đặc biệt, các loại thuốc được sử dụng cần kèm theo chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh.

Bệnh nhân cần đến thăm khám tại cơ sở y tế chuyên khoa để được chỉ định đúng thuốc đúng bệnh. Tránh tự ý sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc hay thuốc dân gian chưa được kiểm chứng, cảnh giác với những quảng cáo điều trị bệnh trĩ.

3.2. Các phương pháp chữa bệnh trĩ: Điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp ngoại khoa

Khi bệnh trĩ chuyển sang giai đoạn nặng hơn: Cấp độ 3,4 hoặc một số  trường hợp trĩ độ 2 không còn đáp ứng với thuốc, bác sĩ chuyên khoa trĩ thường chỉ định điều trị bằng can thiệp ngoại khoa để loại bỏ hoàn toàn búi trĩ. Thông thường, các phương pháp phổ biến được áp dụng hiện nay có thể kể đến như sau:

Mổ trĩ kinh điển Milligan Morgan – Ferguson: cắt đơn lẻ từng búi trĩ

Đây là phương pháp cổ điển đã được áp dụng từ rất lâu và đảm bảo được tính hiệu quả rất cao. Các bác sĩ sẽ thao tác cắt từng búi trĩ  đơn lẻ cho người bệnh, các cuống búi trĩ được tiến hành khâu gọn và buộc lại. Sau đó sử dụng một kỹ thuật cắt và khâu khéo léo để hạn chế tối đa tổn thương cho hậu môn người bệnh.

Tuy xử lý rất triệt để búi trĩ, thế nhưng nhược điểm của phương pháp này là khá đau so với các phương pháp khác. Bởi vậy, bệnh nhân nên lựa chọn những địa chỉ mổ trĩ uy tín để được thao tác nhẹ nhàng, chính xác và an toàn, ngoài ra sẽ kèm theo các biện pháp giảm đau hiệu quả.

Milligan Morgan- Ferguson có thể áp dụng cho nhiều loại trĩ và cho nhiều tình trạng bệnh. Ngoài ra, phương pháp này khá ít rủi ro, loại bỏ các búi trĩ rất triệt để. Sau mổ, thời gian nằm viện của bệnh nhân rơi vào khoảng 3- 4 ngày để theo dõi vết mổ.

Sử dụng súng Longo để cắt búi trĩ đảm bảo ít xâm lấn

Phương pháp này được áp dụng rộng rãi, đảm bảo được tính nhanh chóng, hạn chế xâm lấn. Longo cũng ít gây ra các cơn đau dữ dội sau mổ. Ngoài ra, thời gian hồi phục rất nhanh chóng, ít để lại biến chứng.

Nguyên lý của phương pháp này là sử dụng súng Longo khâu cắt tự động để phẫu thuật cho bệnh nhân: kéo búi trĩ về lại vị trí bình thường và tiến hành cắt và khâu các mạch máu cung cấp máu cho búi trĩ. Sau quá trình này, các búi trĩ sẽ bị mất nguồn cấp máu nên có thể teo nhỏ lại nhanh chóng.

Longo có thể áp dụng được cho nhiều loại trĩ, thực hiện được cả với các bệnh nhân đặc biệt như người bị cao huyết áp, tiểu đường,nhiễm trùng…Ngoài ra, bệnh nhân hồi phục nhanh, thường có thể về sau 48 giờ từ khi mổ xong.

Phương pháp Mổ trĩ không dùng dao kéo Laser Diode: giải pháp hiệu quả cho trĩ đang tiến triển

Phương pháp này được phát triển dựa trên nguyên lý áp dụng năng lượng Laser. Năng lượng Laser sẽ thay các thiết bị mổ để triệt mạch nuôi trĩ và đánh xẹp các mô trĩ. Công nghệ này đảm bảo không đau đớn, không chảy máu. Bệnh nhân có thể hồi phục cực nhanh sau phẫu thuật – chỉ sau 1 ngày. Công nghệ Laser Diode không chỉ giải quyết gọn trĩ độ 2, độ 3 mà còn giải quyết những khúc mắc của người bệnh: nên mổ hay không vào giai đoạn này, khi mổ thì sợ mà không mổ thì thuốc cũng không còn tác dụng.

Hiện nay, Thu Cúc TCI là đơn vị uy tín trong điều trị bệnh trĩ, áp dụng các phương pháp điều trị bệnh trĩ tiên tiến như Laser Diode, Longo, Milligan Morgan – Ferguson hay các phẫu thuật khác như thắt mạch, khâu treo trĩ,.. Ngoài thế mạnh về công nghệ, đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp cùng dịch vụ chăm sóc bệnh chu đáo tại TCI giúp bệnh nhân có thể yên tâm thăm khám và điều trị trĩ.

Điều trị bệnh trĩ tại Thu Cúc TCI

Điều trị bệnh trĩ tại Thu Cúc TCI

Trên đây là những thông tin về các phương pháp chữa bệnh trĩ. Bệnh nhân cần chú trọng mặt thời gian trong điều trị trĩ, bởi điều trị ở giai đoạn bệnh nhẹ thường dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital