Niêm mạc tử cung là gì? Có ảnh hưởng gì tới quá trình

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Niêm mạc tử cung là gì và có tầm quan trọng ra sao không phải chị em nào cũng biết. Đây là kiến thức chị em cần nắm rõ để bảo vệ sức khỏe của mình.

1. Tìm hiểu về niêm mạc tử cung

Niêm mạc tử cung hay còn gọi là nội mạc tử cung là một lớp bao phủ toàn bộ bề mặt phía bên trong của tử cung. Lớp niêm mạc có vai trò quan trọng trong việc thụ thai và bảo vệ quá trình mang thai ở phụ nữ.

Niêm mạc tử cung là gì không phải chị em nào cũng biết

Niêm mạc tử cung là gì không phải chị em nào cũng biết

Nội mạc tử cung có cấu tạo bởi 2 phần:

– Lớp nội mạc căn bản (lớp đáy): bao gồm tế bào biểu mô trụ tuyến và mô đệm: không chịu tác động tác động của chu kì kinh nguyệt.

– Lớp nội mạc tuyến (lớp nông): chịu tác động mạnh mẽ bởi sự biến đổi của chu kì kinh nguyệt.

2. Sự ảnh hưởng của niêm mạc tử cung tới quá trình thụ thai

– Niêm mạc tử cung quá mỏng: Nếu chị em nào có niêm mạc tử cung mỏng hơn 7 – 8 mm thì chắc chắn sẽ gặp phải những khó khăn nhất định trong quá trình thụ thai, cụ thể là quá trình là tổ của thai nhi.

Ngay cả khi quá trình làm tổ đã diễn ra thì khả năng giữ lại trong tử cung vẫn rất khó khăn. Nguyên nhân là do lớp niêm mạc tử cung quá mỏng, không đủ khả năng giữ thai nhi lại.

Niêm mạc tử cung có ảnh hưởng rất lớn tới quá trình thụ thai

Niêm mạc tử cung có ảnh hưởng rất lớn tới quá trình thụ thai

Lúc này, thai nhi dễ bị bong ra dẫn đến tình trạng sảy thai hoặc thai chết lưu.

– Niêm mạc tử cung quá dày: Phụ nữ có lớp niêm mạc tử cung lớn hơn 20mm thì được gọi là niêm mạc tử cung quá dày. Đây cũng là trường hợp gây khó khăn cho quá trình thụ thai.

Nguyên nhân là do, lớp niêm mạc tử cung thực chất được hình thành bởi sự phát triển quá mức của hàm lượng estrogen trong cơ thể của phụ nữ.

Do đó, nếu lượng estrogen này bị đẩy lên quá cao, chị em sẽ phải đối mặt với những hiện tượng rong kinh, vô kinh thứ phát, buồng trứng đa nang, rối loạn phóng noãn… Tất cả những hiện tượng này đều có thể cản trở quá trình thụ thai.

3. Niêm mạc tử cung thế nào là bình thường?

Để biết được niêm mạc tử cung của mình có bất thường hay không, chị em hãy đối chiếu với những thông tin về niêm mạc tử cung của một người phụ nữ bình thường ở dưới đây:

– Giai đoạn khi vừa sạch kinh: Niêm mạc tử cung dày từ 3 – 4 mm.

– Giai đoạn giữa chu kì kinh nguyệt (gần ngày rụng trứng): Niêm mạc tử cung dày từ 8 – 12 mm.

Nếu có gặp vấn đề về niêm mạc tử cung, chị em cần nhanh chóng tới bệnh viện thăm khám

Nếu có gặp vấn đề về niêm mạc tử cung, chị em cần nhanh chóng tới bệnh viện thăm khám

– Giai đoạn sắp có kinh nguyệt: Niêm mạc tử cung dày từ 12 – 16 mm. Ở giai đoạn này, nếu không xảy ra quá trình thụ thai, lớp niêm mạc tử cung sẽ bong ra tạo thành kinh nguyệt.

Trên đây là một số kiến thức về niêm mạc tử cung mà chị em nào cũng nên biết và nắm rõ. Nếu gặp bất kì vấn đề nào về niêm mạc tử cung, chị em cần nhanh chóng tới bệnh viện thăm khám, từ đó có hướng xử trí phù hợp.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital