Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » Bà bầu nên bổ sung những dưỡng chất nào trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ

Hoàng Thùy Anh Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 24/04/2021

Bà bầu nên bổ sung những dưỡng chất nào trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ

Chào bác sĩ, cháu mới đi siêu âm và phát hiện ra mình đã mang bầu được 6 tuần. Theo cháu được biết thì dinh dưỡng cho bà bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu trong thai kỳ rất quan trọng. Bác sĩ có thể tư vấn cho cháu biết là cháu nên bổ sung những dưỡng chất nào trong giai đoạn này được không ạ?
Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Trần Thị Huân - Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 24/04/2021
Dinh dưỡng

Chào Thùy Anh, chúng tôi rất vui khi nhận được câu hỏi của bạn gửi đến Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Đúng như bạn nói, việc chuẩn bị một chế độ dinh dưỡng phù hợp từ 3 tháng đầu thai kỳ chính là bước đệm vô cùng quan trọng để mẹ đảm bảo sức khỏe và thai nhi phát triển tối đa trong các giai đoạn tiếp theo.

Trong 3 tháng đầu, bạn nên bổ sung những dưỡng chất sau nhé:

1. Axit folic: Hay còn gọi là vitamin B9, rất cần thiết cho sự phát triển phân chia tế bào và sự hình thành của tế bào máu, giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh liên quan đến não và tủy sống của thai nhi.

2. Sắt: Để không bị chóng mặt, mệt mỏi và đặc biệt là thiếu máu khi mang thai, mẹ bầu nên bổ sung thêm nhiều thực phẩm chứa sắt để tăng cường hồng cầu cho cơ thể.

3. Canxi: Là khoáng chất để hỗ trợ cho sự phát triển về xương của mẹ và em bé, đồng thời ngăn chặn tình trạng em bé thiếu canxi, phải lấy canxi của mẹ, khiến mẹ có nguy cơ thiếu canxi và loãng xương sau sinh.

4. Protein (chất đạm): Khoảng 57g protein mỗi ngày để đảm bảo bé có thể phát triển hoàn thiện tế bào não và giúp tuyến vú cũng như mô tử cung của mẹ phát triển tốt trong suốt thai kỳ

5. Vitamin D: Bổ sung vitamin D đầy đủ để cơ thể mẹ và bé hấp thụ canxi tốt nhất

6. Vitamin C: Đây là chất chống oxy hóa rất hiệu quả, giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng, đồng thời hỗ trợ sự phát triển của cơ và mạch máu cho bào thai

Trên đây là 6 dưỡng chất vô cùng cần thiết cho mẹ bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Cách bổ sung tốt nhất những dưỡng chất này là thông qua các thực phẩm dùng hàng ngày. Nếu mẹ không bổ sung được đầy đủ dưỡng chất bằng chế độ ăn uống thì có thể uống các viên thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, bạn hãy cẩn trọng trước khi uống.

Hãy tới gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn, tuyệt đối không nên tự ý bổ sung bạn nhé!

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!

• Chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh gout

Chào bác sĩ , tôi năm nay 58 tuổi và được chẩn đoán là đã mắc bệnh gout. Bác sĩ cho hỏi tôi nên ăn gì để tốt cho sức khoẻ? Cảm ơn bác sĩ!

• Những nguyên nhân gây tăng cân

Chào bác sĩ, thời gian gần đây cháu tăng cân rất nhanh mà không rõ lí do, lượng thức ăn cháu ăn cũng không tăng lên. Bác sĩ có thể tư vấn cho cháu được không ạ?

• Thực phẩm giúp tăng sức đề kháng

Chào bác sĩ, tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp, bác sĩ tư vấn giúp tôi các loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng được không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

• Bí quyết để ăn nhiều rau củ hơn

Chào bác sĩ, cháu bị táo bón do lười ăn rau. Bác sĩ có thể tư vấn cho cháu các cách nào để giúp ăn được nhiều rau củ hơn không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

• Người tiểu đường nên ăn những loại rau nào?

Chào bác sĩ, tôi mới đi khám sức khỏe và phát hiện mình bị tiểu đường. Nhiều người khuyên tôi nên ăn rau củ thay vì các thực phẩm nhiều đường. Nhưng theo tôi được biết có rất nhiều loại rau củ cũng chứa nhiều đường. Vậy tôi nên ăn những loại rau nào để kiểm soát đường huyết, bác sĩ tư vấn giúp tôi nhé. Cảm ơn bác sĩ!

• Tinh chất mầm đậu nành có tốt không?

Chào bác sĩ, tôi năm nay đã ngoài 50, âm đạo bị khô, kinh nguyệt không đều và được chẩn đoán là suy giảm nội tiết tố nữ. Tôi đọc báo thấy tinh chất đậu nành giúp tăng cường nội tiết… Vậy tinh chất này có thật sự tốt không? Bác sĩ tư vấn giúp tôi nhé!

• Giảm cân cho người đau dạ dày

Chào bác sĩ, hôm trước đi khám sức khỏe ở công ty, cháu được chẩn đoán là tiền béo phì, chỉ số BMI tận 27,5. Vì công việc bận rộn, cháu không có thời gian tập luyện nhưng lại mắc bệnh đau dạ dày, không thể nhịn ăn. Vậy chế độ dinh dưỡng nào giúp giảm cân cho người đau dạ dày không ạ?

• Dân văn phòng nên ăn gì để giảm cân?

Chào bác sĩ, năm nay cháu 32 tuổi, do đặc thù công việc văn phòng ngồi nhiều nên cháu có dấu hiệu tiền béo phì. Cháu nặng 65kg, cao 1m55, BMI là 27. Tuy nhiên cháu không có thời gian đi tập, vậy cháu nên ăn gì để có thể kiểm soát cân nặng và giảm cân mà vẫn không cần nhịn, không ảnh hưởng sức khỏe ạ?

• Kiêng gì sau phẫu thuật thoát vị bẹn?

Em trai cháu vừa mổ nội soi điều trị thoát vị bẹn, bác sĩ có thể cho biết cần kiêng gì được không ạ. Xin cảm ơn!

• Táo bón nên ăn gì?

Bác sĩ ơi, cháu bị táo bón hơn 1 tuần nay rồi nhưng khá ngại đi khám. Vậy có cách nào để khắc phục được tình trạng này không ạ, cảm ơn bác sĩ!