Bổ sung vitamin đúng cách để tăng cường sức khỏe

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú

Tạ Quang Mậu

Bác sĩ Nội Khoa
Một hệ miễn dịch khỏe mạnh là hàng rào bảo vệ tốt giúp cơ thể tránh khỏi các tác nhân gây bệnh. Việc bổ sung vitamin đúng cách sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao miễn dịch cho cơ thể để chống lại các virus, vi khuẩn,… và các tác nhân gây bệnh khác.
bổ sung vitamin đúng cách
Vitamin có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe, nhiều người chọn tự mua vitamin về uống còn bạn thì sao?

Vai trò của vitamin đối với sức khỏe

Vitamin là một trong 5 nhóm chất quan trọng trong cơ thể:

  • Chất bột đường, chủ yếu cung câp năng lương.
  • Chất đạm cung cấp xây dựng tế bào và tạo ra kháng thể liên quan đến hệ thống miễn dịch của chúng ta.
  • Chất béo vai trò chính là cung cấp năng lượng, là nguyên liệu hoàn thiện hệ thống thần kinh.
  • Nhóm Vitamin và nhóm cuối cùng là chất khoáng.

Vitamin có 2 nhóm: nhóm 1 là tan trong nước, khi vào cơ thể hòa tan nhanh nếu đưa vào cơ thể thì thải qua đường nước tiểu (như vitamin nhóm B: B2,B3,B4, và vitamin C)

Nhóm 2 là nhóm tan trong dầu nghĩa là chất béo mới hấp thu được nếu chúng ta đưa vào cơ thể thì sẽ có nguy cơ dư thừa và ngộ độc (như vitamin D, A, E, K).

bổ sung vitamin đúng cách cho trẻ

Vài trò đầu tiên của Vitamin là chuyển hóa các chất dinh dưỡng đưa vào cơ thể thông qua thực phẩm, như vitamin A giúp cho mắt  nhưng nó tham gia vào chuyển hóa chất bột đường, nếu ăn thiếu vitamin thì chuyển hóa bột đường không hoàn hảo, vitamin B cũng vậy, nếu vitamin B bị thiếu thì sẽ bị ứ ở gan nếu bệnh nhân nghiện rượu cũng hay bị rối loạn này nên khi ăn vào không chuyển hóa dẫn đến rối loạn đường huyết.

Vai trò thứ 2 là cấu tạo lên mô tế bào của cơ thể ví dụ vitamin D liên quan đến cấu trúc của xương.

Vai trò thứ 3 là tham gia vào quá trình chống Oxy hóa bảo vệ tế bào. Nếu thiếu vitamin A dễ đẫn đến tổn thương da, dễ mắc các bệnh về da… viêm ở đường tiêu hóa, viêm tế bào biểu mô đường hô hấp.

Vai trò thứ 4 tham gia vào hoạt động hệ thống cơ quan của cơ thể, ví dụ: dẫn truyền thần kinh cần vitamin  nhóm B ví dụ như hay tê tay, tê chân thì sẽ được mua thêm vitamin 3 B.

Ngoài ra vitamin có vai trò phòng bệnh, chữa bệnh ví dụ như nếu còi xương thì được bổ sung vitamin D.

Thế nào là bổ sung vitamin đúng cách?

bổ sung vitamin đúng cách là như thế nào

Bổ sung vitamin bằng đường qua thực phẩm là giải pháp tốt nhất vì không chỉ được bổ sung vitamin và còn được bổ sung các khoáng chất và dưỡng chất quan trọng các nữa. Quan trọng vitamin trong thực phẩm vừa àn toàn vừa dễ hấp thu, vừa dễ chuyển hóa. Chính vì vậy, bổ sung vitamin từ thực phẩm thông qua bữa ăn là vô cùng quan trọng. Ví dụ ăn trái cây để nâng cao sức khỏe, phòng ngừa nhiễm virus thì nên ăn nhiều ăn táo, cam.

Ngoài ra có thể bổ sung vitamin qua đường uống. Và bổ sung vitamin qua điều trị (dưới dạng thuốc) thì cần có chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa để tránh bị dư thừa gây hại cho sức khỏe.

Để tăng cường hệ miễn dịch trong thời điểm dịch bệnh hiện nay thì việc ưu tiên vitamin là cần thiết, trong đó các loại vitamin cần ưu tiên các thực phẩm giàu vitamin như: A, C, D, E đây là vitamin giúp nâng cao sức đề kháng.

Ở trẻ em được chia theo lứa tuổi khác nhau, người trưởng thành cũng được chia theo nhóm như: bà mẹ mang thai, người cao tuổi, người trong độ tuổi lao động có các mức độ khác nhau nếu bổ sung vitamin qua đường uống nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ.

Ví dụ người trưởng thành theo khuyến nghị vitamin C là 100mg/ 1 ngày. Còn vitamin B thì là bao nhiêu cần nhìn vào bảng. Tuy nhiên trên thực tế một ngày người trưởng thành cần ăn 400g rau, 200g trái cây ngoài ra chúng ta cần ăn thêm các loại thực phẩm khác như thịt, trứng, sữa, cơm, và các loại thực phẩm tự nhiên thì mới đủ vitamin và chất khoáng đáp ứng được tăng sức đề kháng cho cơ thể.

bổ sung vitamin đúng cách bệnh viện thu cúc
Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Doanh – Trưởng khoa khám bệnh tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc tư vấn cho người bệnh.

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Doanh – Trưởng khoa Khám bệnh tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc khuyên bạn:

Để bảo vệ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể tránh thiếu hụt các loại vitamin, chúng ta cần đảm bảo chế độ ăn uống khoa học, hàng ngày cần tăng cường các loại rau xanh, các món salad, quả chín như: chuối, dứa,… đặc biệt là táo vì chúng chứa chỉ số GI thấp, nguồn cung cấp vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch trong giai đoạn thời tiết chuyển mùa và dịch bệnh COVID-19. Nên thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm các bệnh lý và bổ sung đầy đủ các chất cần thiết cho cơ thể.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital