Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Ung thư có phải là bản án tử không?

Lan Anh Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 07/02/2021

Ung thư có phải là bản án tử không?

Thưa bác sĩ, nhiều người cho rằng ung thư là "bản án tử", không biết quan niệm này có đúng không ạ?
0 bình luận 124 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Phạm Thị Minh Đã trả lời: Ngày 07/02/2021
Tầm soát ung thư

Chào bạn! Với câu hỏi của bạn tôi xin trả lời như sau:

Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 150.000 người mắc ung thư mới, trong đó 70% phát hiện muộn và tử vong. Đại đa số mọi người cho rằng, bị ung thư đồng nghĩa với việc mang “án tử”, “đằng nào cũng chết” nên đã bỏ qua việc tầm soát ung thư định kỳ cũng như từ chối điều trị.

Ung thư không phải là “án tử” nếu được phát hiện sớm. Đặc biệt, với các bệnh ung thư đường tiêu hóa như: ung thư đại – trực tràng, khi được phát hiện sớm, khi các tế bào ung thư mới chỉ nằm tại lớp niêm mạc có thể áp dụng phương pháp nội soi cắt tách dưới niêm mạc lấy bỏ toàn bộ vùng ung thư tại lớp niêm mạc mà vẫn giữ nguyên được đại – trực tràng. Hoặc, trường hợp mầm mống ung thư chưa di căn sang các bộ phần khác, có thể cắt bỏ đoạn đại tràng bị ung thư, bệnh nhân vẫn có cơ hội sống kéo dài…

Một số loại ung thư có cơ hội chữa trị thành công như:

– Ung thư cổ tử cung: Tỷ lệ sống thêm 5 năm của bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung khoảng 100%. Xét nghiệm Pap nhanh sẽ phát hiện sự hiện diện của các tế bào bất thường ở cổ tử cung thậm chí trước khi chúng trở thành ung thư. Bên cạnh đó, các tế bào ung thư xuất hiện ở cổ tử cung thường phát triển với tốc độ rất chậm nên khi được chẩn đoán ở giai đoạn tiền ung thư, các bác sĩ kịp xử lý trước khi tế báo ác tính phát triển và lan rộng.

– Ung thư vú: Ở giai đoạn sớm 0 và 1,  tỷ lệ sống thêm 5 năm của bệnh này là 100%. Ở giai đoạn 1, khi bị chẩn đoán mắc ung thư vú, nếu khối u nhỏ hơn kích thước hạt lạc (2cm hoặc nhỏ hơn), cơ hội điều trị và khả năng sống tốt sau điều trị của bệnh nhân là rất cao. Trong khi đó, bệnh nhân mắc ung thư vú giai đoạn 3, 4 vẫn còn có cơ hội khỏi bệnh, sống thêm lâu dài khá cao nếu được điều trị bài bản.

– Ung thư tuyến giáp: Tỷ lệ sống thêm 5 năm là gần 100%. Ung thư tuyến giáp phổ biến nhất là thể nhú, phát triển chậm. Thậm chí, ngay cả khi khối u lớn và bắt đầu phát triển sang các mô lân cận, bác sĩ vẫn có thể điều trị, thậm chí có thể chữa khỏi bệnh bằng việc cắt bỏ tuyến giáp.

– Ung thư tiền liệt tuyến: Tỷ lệ sống thêm 5 năm khoảng 100%. Nhiều khối u tiền liệt tuyến phát triển chậm hoặc không ảnh hưởng lớn đến mức cần điều trị. Các bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến vẫn có cuộc sống bình thường.

Và nhiều loại ung thư khác như ung thư da, ung thư tinh hoàn, ung thư dạ dày,… cũng có cơ hội chữa trị hiệu quả nếu được phát hiện bệnh sớm.

Muốn phát hiện sớm và chữa khỏi ung thư thì cách tốt nhất là tầm soát ung thư định kỳ. Bất kể nam giới hay nữ giới, từ sau tuổi 40 cần tầm soát định kỳ 1 năm/lần để phát hiện những dấu hiệu bất thường.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan