Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Ung thư có phải là bản án tử không?

Lan Anh Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 07/02/2021

Ung thư có phải là bản án tử không?

Thưa bác sĩ, nhiều người cho rằng ung thư là "bản án tử", không biết quan niệm này có đúng không ạ?
Bác sĩ CKII Phạm Thị Minh Đã trả lời: Ngày 07/02/2021
Tầm soát ung thư

Chào bạn! Với câu hỏi của bạn tôi xin trả lời như sau:

Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 150.000 người mắc ung thư mới, trong đó 70% phát hiện muộn và tử vong. Đại đa số mọi người cho rằng, bị ung thư đồng nghĩa với việc mang “án tử”, “đằng nào cũng chết” nên đã bỏ qua việc tầm soát ung thư định kỳ cũng như từ chối điều trị.

Ung thư không phải là “án tử” nếu được phát hiện sớm. Đặc biệt, với các bệnh ung thư đường tiêu hóa như: ung thư đại – trực tràng, khi được phát hiện sớm, khi các tế bào ung thư mới chỉ nằm tại lớp niêm mạc có thể áp dụng phương pháp nội soi cắt tách dưới niêm mạc lấy bỏ toàn bộ vùng ung thư tại lớp niêm mạc mà vẫn giữ nguyên được đại – trực tràng. Hoặc, trường hợp mầm mống ung thư chưa di căn sang các bộ phần khác, có thể cắt bỏ đoạn đại tràng bị ung thư, bệnh nhân vẫn có cơ hội sống kéo dài…

Một số loại ung thư có cơ hội chữa trị thành công như:

– Ung thư cổ tử cung: Tỷ lệ sống thêm 5 năm của bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung khoảng 100%. Xét nghiệm Pap nhanh sẽ phát hiện sự hiện diện của các tế bào bất thường ở cổ tử cung thậm chí trước khi chúng trở thành ung thư. Bên cạnh đó, các tế bào ung thư xuất hiện ở cổ tử cung thường phát triển với tốc độ rất chậm nên khi được chẩn đoán ở giai đoạn tiền ung thư, các bác sĩ kịp xử lý trước khi tế báo ác tính phát triển và lan rộng.

– Ung thư vú: Ở giai đoạn sớm 0 và 1,  tỷ lệ sống thêm 5 năm của bệnh này là 100%. Ở giai đoạn 1, khi bị chẩn đoán mắc ung thư vú, nếu khối u nhỏ hơn kích thước hạt lạc (2cm hoặc nhỏ hơn), cơ hội điều trị và khả năng sống tốt sau điều trị của bệnh nhân là rất cao. Trong khi đó, bệnh nhân mắc ung thư vú giai đoạn 3, 4 vẫn còn có cơ hội khỏi bệnh, sống thêm lâu dài khá cao nếu được điều trị bài bản.

– Ung thư tuyến giáp: Tỷ lệ sống thêm 5 năm là gần 100%. Ung thư tuyến giáp phổ biến nhất là thể nhú, phát triển chậm. Thậm chí, ngay cả khi khối u lớn và bắt đầu phát triển sang các mô lân cận, bác sĩ vẫn có thể điều trị, thậm chí có thể chữa khỏi bệnh bằng việc cắt bỏ tuyến giáp.

– Ung thư tiền liệt tuyến: Tỷ lệ sống thêm 5 năm khoảng 100%. Nhiều khối u tiền liệt tuyến phát triển chậm hoặc không ảnh hưởng lớn đến mức cần điều trị. Các bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến vẫn có cuộc sống bình thường.

Và nhiều loại ung thư khác như ung thư da, ung thư tinh hoàn, ung thư dạ dày,… cũng có cơ hội chữa trị hiệu quả nếu được phát hiện bệnh sớm.

Muốn phát hiện sớm và chữa khỏi ung thư thì cách tốt nhất là tầm soát ung thư định kỳ. Bất kể nam giới hay nữ giới, từ sau tuổi 40 cần tầm soát định kỳ 1 năm/lần để phát hiện những dấu hiệu bất thường.

• 20 tuổi có nên đi tầm soát ung thư vú?

Cháu là Quỳnh năm nay 20 tuổi đang là sinh viên. Dạo này cháu thấy nhiều người bị ung thư vú nên cũng rất lo lắng. Cháu có thể đăng ký làm gói khám tầm soát ung thư vú được không?

• Gói tầm soát ung thư VIP nữ có những danh mục nào?

Tôi năm nay 36 tuổi muốn khám gói tầm soát ung thư VIP dành cho nữ thì sẽ được thăm khám các danh mục nào?

• Con trai có thể bị ung thư vú không?

Chào bác sĩ, cháu là nam 20 tuổi. Cháu có phát hiện một hạch cứng ở vùng ngực, nhấn vào không đau và hơn 1 tuần nay vẫn còn nổi hạch. Cháu đọc báo và xem phim thấy con trai cũng có khả năng bị ung thư vú, điều này có đúng không và cháu có nên đi kiểm tra không ạ?

• Đối tượng nào nên tầm soát ung thư phổi?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi những ai nên tầm soát ung thư phổi ạ? Cảm ơn bác sĩ!

• Tầm soát ung thư hơn 2 lần/năm có được không?

Thưa bác sĩ, trước giờ tôi vẫn tầm soát ung thư định kỳ 1 - 2 lần/năm. Tôi muốn hỏi có nên tầm soát hơn 2 lần/năm không ạ? Mong được bác sĩ giải đáp.

• Bị ho ra máu có cần tầm soát ung thư phổi?

Chào bác sĩ, mẹ cháu gần đây bị cảm cúm và ho khan kéo dài. Nhiều lúc ho dai dẳng có kèm theo hiện tượng ho ra máu. Liệu đây có phải biểu hiện của ung thư phổi không và mẹ cháu có cần đi khám tầm soát ung thư không?

• Bệnh ung thư có di truyền không và cách phòng ngừa?

Thưa bác sĩ, bệnh ung thư có yếu tố di truyền không ạ? Và làm cách nào để phòng tránh được ung thư ạ?

• Ung thư dạ dày có lây không?

Thưa bác sĩ, tôi được biết vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày, và loại vi khuẩn này rất dễ lây lan qua đường ăn uống. Vậy ung thư dạ dày có bị lây không và làm thế nào để phòng ngừa ạ?

• Tầm soát ung thư cổ tử cung có đau không?

Chào bác sĩ! Tôi đang có nhu cầu đi tầm soát ung thư cổ tử cung nhưng còn lo ngại không biết phải khám những gì và có đau không? Mong bác sĩ giải đáp sớm ạ!

• U xơ tuyến vú có khả năng tiến triển thành ung thư vú?

Xin chào bác sĩ. 3 tháng trước tôi vô tình sờ thấy có khối u ở ngực, đi khám được chẩn đoán mắc u xơ vú. Mặc dù được trấn an rằng đây là một loại u lành tính, nhưng tôi vẫn băn khoăn liệu có trường hợp nào u xơ vú tiến triển thành ung thư vú không ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi!