Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Có khối u ở vú có phải là ung thư vú không?

Có khối u ở vú có phải là ung thư vú không?

Ung thư vú là bệnh lý ác tính phổ biến ở nữ giới. Núm vú tụt vào trong, vú tiết dịch hoặc chảy máu, da vú sần vỏ cam… là những dấu hiệu ung thư vú giai đoạn tiến triển. Vậy có khối u ở vú có phải là triệu chứng của bệnh ung thư vú không hay là của bệnh nào khác?

Nguyên nhân có khối u ở vú

Những nguyên nhân thường gặp dẫn tới xuất hiện khối u ở vú:

  • Mô ngực dày

Hai bầu ngực được tạo thành bởi sự kết hợp giữa mô mỡ và mô liên kết. Những người mô ngực dày có nhiều mô liên kết hơn và ít mô mỡ hơn. Do vậy, họ có thể cảm thấy như ngực xuất hiện u cục.

Có khối u ở vú có phải là ung thư vú không

Những người mô ngực dày có nhiều mô liên kết hơn và ít mô mỡ hơn.

  • U xơ tuyến vú

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới tình trạng xuất hiện khối u ở vú. Đây là loại u lành được tạo nên bởi cả mô ngực liên kết và mô tuyến vốn rất phổ biến ở phụ nữ độ tuổi 20 và 30. Chị em mắc u xơ tuyến vú thường phải kiểm tra định kỳ, nếu khối u ở vú tiếp tục tăng lên về kích cỡ có thể phải làm phẫu thuật cắt bỏ.

  • U nang vú

Những thay đổi của mô ngực do chứng xơ hoá và/hoặc u nàng cũng là kiểu thường gặp ở phụ nữ và không phải ác tính. Thay đổi ở ngực do chứng xơ hoá xuất hiện ở khoảng 60% phụ nữ. Bạn có thể nhận thấy chúng rất nhiều lần ở nơi mà chiếc áo lót có gọng của bạn đâm vào”. Chứng xơ hoá là tên gọi được đặt cho một nhóm dày đặc các mô có xơ – loại mô tương tự dây chằng và mô sẹo. Khu vực bị xơ hoá có thể tạo cảm giác mềm như cao su, chắc hoặc rắn khi chạm vào..

  • Đang trong kỳ nguyệt san

Cảm thấy u, cục ở ngực trong chu kỳ kinh nguyệt là bình thường do lượng dịch bổ sung về ngực dưới tác động của hormone. Khi nguyệt san kết thúc, các khối u ở vú thường biến mất.

Có khối u ở vú có phải là ung thư vú không

Cảm thấy u, cục ở ngực trong chu kỳ kinh nguyệt là bình thường

  • Cục máu đông

Dù rất hiếm gặp nhưng một khối u trong ngực cũng có thể do bệnh Mondor’s gây ra. Đây là kết quả của bệnh viêm tĩnh mạch huyết khối nông (chính là cục máu đông nằm trong tĩnh mạch ngay bên dưới da) đã tác động tới vùng ngực. Khi đó, khối u sẽ tạo cảm giác cứng như sợi dây và có thể gây đau.

Có khối u ở vú có phải ung thư vú?

Hầu hết các khối u vú mà phụ nữ sờ thấy – 8/10 – không phải là ung thư. Thường gặp là u nang hoặc u xơ tuyến. Một số khối u xuất hiện và tự biến mất trong chu kỳ kinh nguyệt. Nếu chỉ sờ, bạn không thể nói khối u đó là gì. Điều quan trọng là phải hiểu rõ cơ thể của mình và phát hiện những sự thay đổi có thể cần đánh giá thêm. Nếu đó là ung thư, thì bạn có thể đã cứu được tính mạng của mình.

Trong một số trường hợp ít gặp hơn, khối u ở vú có thể là dấu hiệu ung thư vú. Các triệu chứng ung thư vú khác bao gồm:

  • Xuất hiện hạch, u ở trong vú, nách
  • Núm vú bị thụt vào trong
  • Tiết dịch bất thường ở vú
  • Vùng quanh vú bị sưng, đỏ
  • Vú bị thay đổi kích thước, hình dạng
Có khối u ở vú có phải là ung thư vú không

Xuất hiện hạch, u ở trong vú, nách, núm vú bị thụt vào trong… có thể là dấu hiệu ung thư vú

Làm gì khi thấy khối u ở vú?

Khi thấy xuất hiện các khối u ở vú mà không rõ nguyên nhân, cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín thăm khám. Bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng, chỉ định thêm xét nghiệm, chẳng hạn như chụp X-quang, MRI, sinh thiết, siêu âm…

Nữ giới từ 20 tuổi cũng nên học cách tự kiểm tra ngực một cách phù hợp. Kiểm tra ngực mỗi tháng sau chu kỳ kinh nguyệt để tránh những thay đổi về hormone trong kỳ kinh ảnh hưởng tới mô ngực. Và nếu có bất cứ lo ngại nào, đừng ngần ngại lên lịch hẹn với bác sĩ. Từ 30 tuổi nên tầm soát ung thư vú định kỳ, phát hiện sớm các bất thường tại vú và xử trí kịp thời.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital