Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Có những xét nghiệm nào để tầm soát ung thư cổ tử cung?

Phương Khánh Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 04/12/2023

Có những xét nghiệm nào để tầm soát ung thư cổ tử cung?

Chào bác sĩ, cháu mới 22 tuổi và đang có ý định xét nghiệm ung thư cổ tử cung. Hiện đang có những phương pháp nào để tầm soát và cháu nên thực hiện phương pháp nào ạ?

0 bình luận 186 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Phạm Hồng Vân Đã trả lời: Ngày 04/12/2023
Tầm soát ung thư

Chào bạn Khánh, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Hỏi – Đáp của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin phép được giải đáp như sau:

Hiện nay có 3 xét nghiệm phổ biến, thường được bác sĩ chỉ định để tầm soát ung thư cổ tử cung, bao gồm:

– Xét nghiệm Pap Smear là xét nghiệm phổ biến nhất, có thể phát hiện những thay đổi của các tế bào có nguy cơ dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm HPV là xét nghiệm giúp phát hiện sớm các chủng virus HPV có liên quan đến nguy cơ gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Mẫu xét nghiệm HPV được thực hiện trên cơ sở một mẫu tế bào được lấy ra từ cổ tử cung, được chiết tách bằng máy phân tích nhằm xác định chính xác sự hiện diện của virus HPV.

– Xét nghiệm Thinprep là xét nghiệm tế bào cổ tử cung được cải tiến đáng kể so với xét nghiệm Pap Smear.  Xét nghiệm tế bào ung thư cổ tử cung Thinprep là xét nghiệm tiên tiến giúp chẩn đoán sớm và chính xác bệnh. Điểm khác biệt so với các phương pháp khác là mẫu tế bào cổ tử cung được thu thập sẽ hòa với chất lỏng định hình trong một lọ Thinprep. Ngay sau đó, mẫu xét nghiệm sẽ được đưa đến phòng thí nghiệm để phân tích bằng máy Thinprep làm tiêu bản hoàn toàn tự động.

Với mỗi lứa tuổi lại được áp dụng các kỹ thuật tầm soát ung thư cổ tử cung khác nhau. Đối với phụ nữ trong độ tuổi từ  21 đến 29 tuổi, khi làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung, nên làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung Pap Smear hoặc Thin Prep với tần suất 3 năm/ lần. Tuy nhiên cần lưu ý xét nghiệm HPV không được khuyến cáo ở độ tuổi này.

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi dành cho thắc mắc của bạn Khánh, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất!

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital