Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Người ngực lớn có nguy cơ ung thư vú cao?

Aili Nguyen Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 26/12/2023

Người ngực lớn có nguy cơ ung thư vú cao?

Thưa bác sĩ ngực tôi lớn hơn những người đồng trang lứa thì có phải nguy cơ ung thư vú của tôi cũng cao hơn?

0 bình luận 294 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Đặng Thị Nga Đã trả lời: Ngày 26/12/2023
Tầm soát ung thư

Bạn Aili Nguyen thân mến!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Không có mối liên hệ nào giữa kích thước ngực và nguy cơ ung thư. Phụ nữ có bộ ngực lớn nhiều khả năng bị đau lưng, nhức vai, mỏi cột sống, nhưng đây không phải yếu tố nguy cơ ung thư vú. Ngực lớn khiến kiểm tra ngực khó khăn, dễ bỏ sót các tổn thương, bất thường. Trên phim chụp nhũ ảnh, mô vú dày đặc xuất hiện dưới dạng một vùng trắng đặc khiến khó phát hiện tổn thương trên vú.

Một trong các yếu tố nguy cơ quan trọng gây ung thư là mô ngực dày đặc. Mô ngực gồm các tuyến sữa, ống dẫn sữa, mô liên kết và mô mỡ. Phụ nữ có mô ngực dày đặc hơn 75% có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 4-6 lần so với những phụ nữ khác.

Ngoài ra, các yếu tố khác gồm giới tính (phụ nữ), tuổi tác, tiền sử gia đình, đột biến gen như BRCA1, BRCA2, béo phì, lối sống ít vận động, uống rượu, dậy thì sớm, mãn kinh muộn… cũng liên quan đến ung thư vú.

Dù kích thước ngực lớn hay nhỏ, phụ nữ đều nên kiểm tra định kỳ, chụp nhũ ảnh theo chỉ định của bác sĩ. Duy trì cân nặng khỏe mạnh, tập thể dục thường xuyên, ăn uống, sinh hoạt lành mạnh giúp nâng cao sức khỏe tổng thể, giảm nguy cơ ung thư vú.

Hi vọng những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu bạn còn bất kì câu hỏi nào, hãy liên hệ với Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI qua tổng đài 1900 558892 để được hỗ trợ kịp thời.

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital