Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Các bước tự khám vú tại nhà

Bích Vy Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 09/01/2024

Các bước tự khám vú tại nhà

Chào bác sĩ, tôi khá lo lắng về căn bệnh ung thư vú do có người thân đã từng mắc bệnh. Liệu có cách nào để tôi có thể chủ động khám vú tại nhà hay không?

0 bình luận 148 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Nguyễn Ngọc Lân Đã trả lời: Ngày 09/01/2024
Tầm soát ung thư

Chào chị Vy, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Hỏi – Đáp của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Với câu hỏi của chị, chúng tôi xin phép được trả lời như sau:

Tự khám vú giúp phụ nữ nhận biết sớm các thay đổi bất thường trên tuyến vú và kịp thời thăm khám, điều trị. Tự khám vú được áp dụng cho phụ nữ trên 20 tuổi. Nên tự khám vú tại nhà hàng tháng vào thời điểm 7-10 ngày sau khi sạch kinh. Phụ nữ mãn kinh có thể khám bất kỳ ngày nào trong tháng.

Cụ thể quy trình khám có các bước như sau:

– Bước 1: Quan sát bề mặt vú. Đầu tiên chị sẽ bắt đầu với việc cởi áo ra, ngồi thẳng lưng hoặc đứng trước gương với tư thế xuôi hai tay. Sau khi đúng tư thế thì bắt đầu quan sát tuyến vú 2 bên: da vú, núm vú, các đường cong, hình thái vú để xem có các dấu hiệu vú bất thường (như lún da, nhăn vú, thay đổi màu da vú, dày da, có cục bất thường, tiết dịch núm vú…) hay không.

– Bước 2: Tiếp đến để hai cánh tay dang rộng, bàn tay để sau đầu và tiếp tục tìm các dấu hiệu bất thường của vú như bước đầu tiên

– Bước 3: Kiểm tra bằng tay. Đầu tiên, chị Vy hãy đứng hoặc ngồi thẳng lưng, sau đó đặt một tay phía sau đầu, dùng mặt lòng của ba ngón tay giữa đối bên, kiểm tra toàn bộ vùng giới hạn tuyến vú, đổi sang cách tay đối bên và thực hiện tương tự. Tiếp đến, nằm ngửa trên giường, đưa tay trái ra sau gáy, dùng tay phải khám ngực trái. Dùng 3 ngón tay xòe thẳng, vừa ấn nhẹ lên bầu vú, vừa xoay tròn tìm khối u hoặc mảng dày bất thường. Bắt đầu từ trong núm vú di chuyển theo hình xoắn ốc

– Bước 4: Kiểm tra hố nách. Di chuyển dần lên vùng nách tới hõm nách tìm u cục, hạch bất thường

– Bước 5: Kiểm tra núm vú. Dùng ngón cái và ngón trỏ phải nhẹ nhàng xoay núm vú trái và kéo về phía trước. Sau đó, thả tay ra xem núm vú có quay về vị trí cũ không và đổi tay để kiểm tra tương tự. Tiếp đến, dùng ngón tay cái và ngón trỏ bóp nhẹ đầu núm vú xem có dịch bất thường chảy ra hay không. Khám tương tự với vú còn lại.

Ngoài việc tự thăm khám, chị Vy cũng nên chủ động tới bệnh viện để tầm soát ung thư vú thường xuyên vì bản thân đang thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư vú (có người thân từng mắc bệnh).

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi dành cho thắc mắc của chị Vy, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, chị có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất!

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital