Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » Thực phẩm giúp tăng sức đề kháng

Đặng Bá Hưng Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 04/05/2021

Thực phẩm giúp tăng sức đề kháng

Chào bác sĩ, tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp, bác sĩ tư vấn giúp tôi các loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng được không ạ? Cảm ơn bác sĩ!
Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Trần Thị Huân - Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 04/05/2021
Dinh dưỡng

Chào anh Hưng, rất cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI.

Dưới đây là một số lời khuyên đơn giản, dễ thực hiện để nâng cao sức đề kháng bản thân thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý.

– Tỏi: Đứng đầu trong danh sách các thực phẩm giúp tăng sức đề kháng chính là tỏi

– Thực phẩm giàu vitamin C: Bưởi, cam, quýt, chanh, ổi, đu đủ, rau cải thìa, bắp cải, rau mầm, ớt chuông đổ…

– Bông cải xanh: Chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào như vitamin A, C, E và giàu hàm lượng chất C.

– Gừng: Gừng có tính năng giúp giảm viêm, giảm đau họng và một số bệnh viêm khác. – – Rau bina: Rau bina chứa rất nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa, carotene, giúp tăng sức đề kháng và chống nhiễm trùng.

– Sữa chua: Giàu lợi khuẩn và vitamin D, giúp kích hoạt hiệu quả cho một hệ miễn dịch hoàn hảo.

– Hạnh nhân: 46 hạt hạnh nhân nguyên vỏ cung cấp 100% lượng vitamin E được khuyến nghị hàng ngày.

– Trà xanh: Trà xanh là một chất oxy hóa cực tốt bởi hàm lượng epigallocatechin gallate, hoặc EGCG dồi dào. Trà xanh cũng là một nguồn axit amin L-theanine tốt, giúp hỗ trợ sản xuất các hợp chất chống vi trùng trong các tế bào T.

Một số biện pháp khác nhằm tăng cường sức đề kháng:

– Uống nhiều nước.

– Giữ vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường sống.

– Ăn chín uống sôi.

– Tập thể dục đều đặn.

Có thể nói, nâng cao sức đề kháng của bản thân chính là biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất, đặc biệt là trong mùa dịch. Phòng dịch cho cá nhân cũng chính là phòng dịch cho cộng đồng.

Chúc anh Hưng và gia đình thật nhiều sức khỏe!

• Chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh gout

Chào bác sĩ , tôi năm nay 58 tuổi và được chẩn đoán là đã mắc bệnh gout. Bác sĩ cho hỏi tôi nên ăn gì để tốt cho sức khoẻ? Cảm ơn bác sĩ!

• Những nguyên nhân gây tăng cân

Chào bác sĩ, thời gian gần đây cháu tăng cân rất nhanh mà không rõ lí do, lượng thức ăn cháu ăn cũng không tăng lên. Bác sĩ có thể tư vấn cho cháu được không ạ?

• Bí quyết để ăn nhiều rau củ hơn

Chào bác sĩ, cháu bị táo bón do lười ăn rau. Bác sĩ có thể tư vấn cho cháu các cách nào để giúp ăn được nhiều rau củ hơn không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

• Người tiểu đường nên ăn những loại rau nào?

Chào bác sĩ, tôi mới đi khám sức khỏe và phát hiện mình bị tiểu đường. Nhiều người khuyên tôi nên ăn rau củ thay vì các thực phẩm nhiều đường. Nhưng theo tôi được biết có rất nhiều loại rau củ cũng chứa nhiều đường. Vậy tôi nên ăn những loại rau nào để kiểm soát đường huyết, bác sĩ tư vấn giúp tôi nhé. Cảm ơn bác sĩ!

• Bà bầu nên bổ sung những dưỡng chất nào trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ

Chào bác sĩ, cháu mới đi siêu âm và phát hiện ra mình đã mang bầu được 6 tuần. Theo cháu được biết thì dinh dưỡng cho bà bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu trong thai kỳ rất quan trọng. Bác sĩ có thể tư vấn cho cháu biết là cháu nên bổ sung những dưỡng chất nào trong giai đoạn này được không ạ?

• Tinh chất mầm đậu nành có tốt không?

Chào bác sĩ, tôi năm nay đã ngoài 50, âm đạo bị khô, kinh nguyệt không đều và được chẩn đoán là suy giảm nội tiết tố nữ. Tôi đọc báo thấy tinh chất đậu nành giúp tăng cường nội tiết… Vậy tinh chất này có thật sự tốt không? Bác sĩ tư vấn giúp tôi nhé!

• Giảm cân cho người đau dạ dày

Chào bác sĩ, hôm trước đi khám sức khỏe ở công ty, cháu được chẩn đoán là tiền béo phì, chỉ số BMI tận 27,5. Vì công việc bận rộn, cháu không có thời gian tập luyện nhưng lại mắc bệnh đau dạ dày, không thể nhịn ăn. Vậy chế độ dinh dưỡng nào giúp giảm cân cho người đau dạ dày không ạ?

• Dân văn phòng nên ăn gì để giảm cân?

Chào bác sĩ, năm nay cháu 32 tuổi, do đặc thù công việc văn phòng ngồi nhiều nên cháu có dấu hiệu tiền béo phì. Cháu nặng 65kg, cao 1m55, BMI là 27. Tuy nhiên cháu không có thời gian đi tập, vậy cháu nên ăn gì để có thể kiểm soát cân nặng và giảm cân mà vẫn không cần nhịn, không ảnh hưởng sức khỏe ạ?

• Kiêng gì sau phẫu thuật thoát vị bẹn?

Em trai cháu vừa mổ nội soi điều trị thoát vị bẹn, bác sĩ có thể cho biết cần kiêng gì được không ạ. Xin cảm ơn!

• Táo bón nên ăn gì?

Bác sĩ ơi, cháu bị táo bón hơn 1 tuần nay rồi nhưng khá ngại đi khám. Vậy có cách nào để khắc phục được tình trạng này không ạ, cảm ơn bác sĩ!