Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » Táo bón nên ăn gì?

Hoàng Thanh Tùng Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 13/04/2021

Táo bón nên ăn gì?

Bác sĩ ơi, cháu bị táo bón hơn 1 tuần nay rồi nhưng khá ngại đi khám. Vậy có cách nào để khắc phục được tình trạng này không ạ, cảm ơn bác sĩ!
Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Trần Thị Huân - Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 13/04/2021
Dinh dưỡng

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI.

Với thắc mắc của bạn, tôi xin được đưa ra lời giải đáp như sau:

Có thể nói, tình trạng táo bón rất phổ biến và ảnh hưởng đến sức khỏe vì làm cơ thể mất đi nhiều dinh dưỡng có lợi. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy thử bổ sung các loại thực phẩm sau xem sao:

– Nước: Là thành phần không thể thiếu để trị chứng táo bón. Nước hỗ trợ nhu động ruột giúp bạn đi ngoài dễ dàng hơn. Do vậy, việc bạn uống không đủ nước có thể là nguyên nhân chính dẫn tới chứng táo bón.

– Quả bơ: Một trong những thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao, tốt cho người bị táo bón.

– Bắp cải: Giúp loại bỏ các độc tố từ đường tiêu hóa để làm sạch hệ tiêu hóa của bạn và duy trì một đường ruột khỏe mạnh.

– Các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi, việt quất… đều rất giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và ít calo.

Nước chanh ấm pha muối: Nước chanh hỗ trợ làm sạch ruột, đồng thời muối sẽ giúp cho việc đại tiện dễ dàng hơn.

– Bánh mỳ ngũ cốc nguyên cám: Có rất ít chất béo nhưng giàu chất xơ và carbohydrate phức hợp giúp làm giảm chứng táo bón.

– Chuối: Cũng là một trong những thực phẩm giúp bạn chống lại bệnh táo bón.

– Táo: Là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết như axit malic, tannin và chất xơ.

Lưu ý, câu trả lời của tôi chỉ có tính chất tham khảo, bạn vẫn nên thu xếp thời gian để đến gặp bác sĩ và thăm khám để được chẩn đoán chính xác hơn, có phương pháp điều trị hiệu quả hơn!

Chúc bạn mau khỏi bệnh và có thật nhiều sức khỏe!

• Thực phẩm giúp tăng sức đề kháng

Chào bác sĩ, tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp, bác sĩ tư vấn giúp tôi các loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng được không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

• Bí quyết để ăn nhiều rau củ hơn

Chào bác sĩ, cháu bị táo bón do lười ăn rau. Bác sĩ có thể tư vấn cho cháu các cách nào để giúp ăn được nhiều rau củ hơn không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

• Người tiểu đường nên ăn những loại rau nào?

Chào bác sĩ, tôi mới đi khám sức khỏe và phát hiện mình bị tiểu đường. Nhiều người khuyên tôi nên ăn rau củ thay vì các thực phẩm nhiều đường. Nhưng theo tôi được biết có rất nhiều loại rau củ cũng chứa nhiều đường. Vậy tôi nên ăn những loại rau nào để kiểm soát đường huyết, bác sĩ tư vấn giúp tôi nhé. Cảm ơn bác sĩ!

• Bà bầu nên bổ sung những dưỡng chất nào trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ

Chào bác sĩ, cháu mới đi siêu âm và phát hiện ra mình đã mang bầu được 6 tuần. Theo cháu được biết thì dinh dưỡng cho bà bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu trong thai kỳ rất quan trọng. Bác sĩ có thể tư vấn cho cháu biết là cháu nên bổ sung những dưỡng chất nào trong giai đoạn này được không ạ?

• Tinh chất mầm đậu nành có tốt không?

Chào bác sĩ, tôi năm nay đã ngoài 50, âm đạo bị khô, kinh nguyệt không đều và được chẩn đoán là suy giảm nội tiết tố nữ. Tôi đọc báo thấy tinh chất đậu nành giúp tăng cường nội tiết… Vậy tinh chất này có thật sự tốt không? Bác sĩ tư vấn giúp tôi nhé!

• Giảm cân cho người đau dạ dày

Chào bác sĩ, hôm trước đi khám sức khỏe ở công ty, cháu được chẩn đoán là tiền béo phì, chỉ số BMI tận 27,5. Vì công việc bận rộn, cháu không có thời gian tập luyện nhưng lại mắc bệnh đau dạ dày, không thể nhịn ăn. Vậy chế độ dinh dưỡng nào giúp giảm cân cho người đau dạ dày không ạ?

• Dân văn phòng nên ăn gì để giảm cân?

Chào bác sĩ, năm nay cháu 32 tuổi, do đặc thù công việc văn phòng ngồi nhiều nên cháu có dấu hiệu tiền béo phì. Cháu nặng 65kg, cao 1m55, BMI là 27. Tuy nhiên cháu không có thời gian đi tập, vậy cháu nên ăn gì để có thể kiểm soát cân nặng và giảm cân mà vẫn không cần nhịn, không ảnh hưởng sức khỏe ạ?

• Kiêng gì sau phẫu thuật thoát vị bẹn?

Em trai cháu vừa mổ nội soi điều trị thoát vị bẹn, bác sĩ có thể cho biết cần kiêng gì được không ạ. Xin cảm ơn!

• Sỏi túi mật nên kiêng ăn gì?

Tôi vừa phát hiện mắc sỏi túi mật và được chỉ định mổ, bây giờ đang ở nhà chờ sắp xếp lịch phẫu thuật, bác sĩ có thể cho biết trong thời gian này nên kiêng ăn gì ạ? Cảm ơn bác sĩ

• Bà bầu bị nghén nên ăn gì để đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng?

Chào bác sĩ, cháu đã bầu được 15 tuần nhưng vẫn ốm nghén khá nặng, không ăn được gi, ngửi mùi gì cũng thấy buồn nôn. Nhưng không ăn gì cháu sợ em bé thiếu chất. Bác sĩ tư vấn cháu nên ăn gì để đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng với ạ!