Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » Người cao tuổi nên ăn uống như thế nào để đảm bảo đủ dinh dưỡng?

Trang Đàm Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 01/03/2021

Người cao tuổi nên ăn uống như thế nào để đảm bảo đủ dinh dưỡng?

Nhà tôi có ba mẹ năm nay đã ngoài 80, bác sĩ có thể chỉ giúp tôi cách để luôn đảm bảo dinh dưỡng cho những người cao tuổi không?
Bác sĩ Bùi Văn Khích Đã trả lời: Ngày 01/03/2021
Dinh dưỡng

Chào ban!
Ở người cao tuổi chức năng bộ máy tiêu hóa bị suy giảm. Răng, các cơ nhai, dạ dày, ruột hoạt động kém, sự bài tiết các men tiêu hóa giảm, nên quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn kém hơn. Chính vì thế vấn đề chăm sóc dinh dưỡng cho người cao tuổi cần chú ý:

– Chế độ ăn đảm bảo năng lượng hợp lý, cân đối giữa chất bột đường, chất đạm, chất béo ăn đủ rau xanh và trái cây.
– Ăn uống điều độ, không ăn quá nhiều bữa trong ngày nhưng cũng không bỏ bữa. Mỗi bữa ăn một lượng vừa đủ, không ăn quá nhiều dẫn đến bộ máy tiêu hóa quá tải người cao tuổi dễ mệt mỏi. Ăn nhiều gây béo phì, dễ mắc các bệnh tim mạch và rối loạn chuyển hóa.
– Người cao tuổi không nên ăn nhiều thức ăn có chỉ số đường huyết cao như bánh kẹo, nước ngot, các loại chè ngọt…
– Không nên ăn nhiều các loại thức ăn nhiều dầu mỡ, các món chiên xào rán dễ gây đầy bụng, khó tiêu hóa, người mệt mỏi. Không ăn thức ăn thừa, ôi thiu.
– Các món ăn phải đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm, có nguồn gốc, chất lượng rõ ràng.
Người cao tuổi trước khi dùng bữa có thể uống một ly nhỏ rượu vang để khai vị và giúp ăn ngon miệng. Lưu ý uống quá nhiều rượu bia có hại cho sức khỏe.
Với những người có bệnh tim mạch, tăng huyết áp, người bệnh gan…thì tuyệt đối hạn chế vì uống rượu bia nhiều làm bệnh nặng lên, thậm chí gây đột quỵ, có thể dẫn đến tử vong.

Hy vọng câu trả lời này đã giúp giải đáp được những thắc mắc của bạn, chúc ba mẹ bạn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc

• Tinh chất mầm đậu nành có tốt không?

Chào bác sĩ, tôi năm nay đã ngoài 50, âm đạo bị khô, kinh nguyệt không đều và được chẩn đoán là suy giảm nội tiết tố nữ. Tôi đọc báo thấy tinh chất đậu nành giúp tăng cường nội tiết… Vậy tinh chất này có thật sự tốt không? Bác sĩ tư vấn giúp tôi nhé!

• Giảm cân cho người đau dạ dày

Chào bác sĩ, hôm trước đi khám sức khỏe ở công ty, cháu được chẩn đoán là tiền béo phì, chỉ số BMI tận 27,5. Vì công việc bận rộn, cháu không có thời gian tập luyện nhưng lại mắc bệnh đau dạ dày, không thể nhịn ăn. Vậy chế độ dinh dưỡng nào giúp giảm cân cho người đau dạ dày không ạ?

• Dân văn phòng nên ăn gì để giảm cân?

Chào bác sĩ, năm nay cháu 32 tuổi, do đặc thù công việc văn phòng ngồi nhiều nên cháu có dấu hiệu tiền béo phì. Cháu nặng 65kg, cao 1m55, BMI là 27. Tuy nhiên cháu không có thời gian đi tập, vậy cháu nên ăn gì để có thể kiểm soát cân nặng và giảm cân mà vẫn không cần nhịn, không ảnh hưởng sức khỏe ạ?

• Kiêng gì sau phẫu thuật thoát vị bẹn?

Em trai cháu vừa mổ nội soi điều trị thoát vị bẹn, bác sĩ có thể cho biết cần kiêng gì được không ạ. Xin cảm ơn!

• Táo bón nên ăn gì?

Bác sĩ ơi, cháu bị táo bón hơn 1 tuần nay rồi nhưng khá ngại đi khám. Vậy có cách nào để khắc phục được tình trạng này không ạ, cảm ơn bác sĩ!

• Sỏi túi mật nên kiêng ăn gì?

Tôi vừa phát hiện mắc sỏi túi mật và được chỉ định mổ, bây giờ đang ở nhà chờ sắp xếp lịch phẫu thuật, bác sĩ có thể cho biết trong thời gian này nên kiêng ăn gì ạ? Cảm ơn bác sĩ

• Bà bầu bị nghén nên ăn gì để đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng?

Chào bác sĩ, cháu đã bầu được 15 tuần nhưng vẫn ốm nghén khá nặng, không ăn được gi, ngửi mùi gì cũng thấy buồn nôn. Nhưng không ăn gì cháu sợ em bé thiếu chất. Bác sĩ tư vấn cháu nên ăn gì để đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng với ạ!

• 10 loại thực phẩm giúp bé hấp thu tốt và tăng cân hiệu quả

Chào bác sĩ, bé nhà cháu đã được 30 tháng nhưng chỉ nặng có 10kg. Cháu đã dùng nhiều loại sữa, thuốc bổ, thực phẩm chức năng… nhưng đều không hiệu quả. Bác sĩ dinh dưỡng cho biết là bé bị kém hấp thu. Vậy bác sĩ có thể cho cháu lời khuyên được không ạ?

• Mẹ bị hen suyễn có được cho con bú không?

Em chào bác sĩ, hiện tại em vừa sinh cháu được 2 tuần và có bị hen mạn tính. Hiện tại em vẫn cho con bú nhưng em nghe họ hàng nói rằng nếu tiếp tục thì sẽ bị lây. Vậy bác sĩ cho em hỏi mẹ bị hen suyễn thì con bú sữa có bị lây không ạ? nếu có thì em nên thay thế bằng sữa ngoài hay thực phẩm gì ạ?

• Trẻ em 4 tháng có cần thiết phải cho con uống nước không

Em chào bác sĩ ạ. Bác sĩ cho em hỏi là trẻ em 4 tháng có cần thiết phải cho con uống nước không ạ? em cảm ơn bác sĩ.