Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » Chế độ ăn cho người cao tuổi kém hấp thu dinh dưỡng

Thuy Chan Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 05/02/2021

Chế độ ăn cho người cao tuổi kém hấp thu dinh dưỡng

Bác sĩ có thể cung cấp cho tôi chế độ ăn uống cho người cao tuổi kém hấp thu được không? Xin cảm ơn
0 bình luận 182 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII, Thầy thuốc ưu tú Bùi Văn Khích Đã trả lời: Ngày 05/02/2021
Dinh dưỡng

Chào bạn!
Người cao tuổi kém hấp thu dinh dưỡng cần được cung cấp chế độ ăn vừa đủ năng lượng nhưng giàu các chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất đạm, vitamin và khoáng chất.

Người cao tuổi thường có suy nghĩ là nhu cầu dinh dưỡng giảm nên hay ăn uống qua loa. Điều này không đúng, rõ ràng là nhu cầu năng lượng có giảm dần theo tuổi (do chuyển hóa cơ bản và khối cơ giảm) nhưng nhu cầu chất đạm, vitamin và khoáng chất khác thì không thay đổi mấy so với người trưởng thành.

Do đó người cao tuổi phải có chiến lược “ăn ít nhưng chất lượng” với 1 chén cơm lưng mỗi bữa, trung bình 200 gram thịt cá mỗi ngày, 3 phần trái cây, 3-4 phần rau và 2 ly sữa hoặc tương đương mỗi ngày.

Ngoài ra người cao tuổi còn cần tăng cường vận động thể dục thể thao vừa sức 30 phút mỗi ngày, tiếp xúc ánh nắng mặt trời 15 phút mỗi ngày.

Ăn uống, vận động hợp lý không chỉ giúp người cao tuổi phòng chống suy dinh dưỡng mà còn giúp phòng chống loãng xương, sụt giảm khối cơ và giảm nguy cơ té ngã dẫn đến gãy xương bệnh lý.

Thức ăn của người cao tuổi cần được nấu mềm dễ nhai, chia nhỏ bữa ăn, ăn thêm bữa phụ. Đừng quên trình bày thức ăn đẹp mắt để kích thích ăn uống, đảm bảo nhiệt độ thức ăn phù hợp; sử dụng chén dĩa, đũa muỗng phù hợp; nên cho người cao tuổi ăn chung bữa với người thân để tăng khẩu vị, kích thích người cao tuổi ăn uống đầy đủ.

Bên cạnh đó có thể sử dụng thêm sữa giàu năng lượng và khám tư vấn dinh dưỡng nếu ăn uống quá kém không đủ nhu cầu.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan