Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe doanh nghiệp » Bệnh nghề nghiệp nào được hưởng bảo hiểm xã hội?

Nguyễn Văn Sang Khám sức khỏe doanh nghiệp Đã hỏi: Ngày 02/02/2021

Bệnh nghề nghiệp nào được hưởng bảo hiểm xã hội?

Chuyên gia bảo hiểm y tế Nguyễn Thị Tĩnh - Trưởng phòng Bảo hiểm Y tế Đã trả lời: Ngày 02/02/2021
Khám sức khỏe doanh nghiệp

Hiện nay, Bộ Y tế đã ban hành Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội để có căn cứ giúp người được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp.

Theo Luật An toàn vệ sinh lao động 2015, người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ bảo hiểm nếu mắc các bệnh thuộc Danh mục bệnh nghề nghiệp do Bộ Y tế ban hành và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bệnh nghề nghiệp gây ra.

Cho tới nay, có 34 bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội (theo Thông tư 15/2016/TT-BYT) bao gồm:

1. Bệnh bụi phổi silic nghề nghiệp

25. Bệnh sạm da nghề nghiệp

26. Bệnh viêm da tiếp xúc nghề nghiệp do crôm

27. Bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc môi trường ẩm ướt và lạnh kéo dài

28. Bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc với cao su tự nhiên, hóa chất phụ gia cao su

29. Bệnh Leptospira nghề nghiệp

30. Bệnh viêm gan vi rút B nghề nghiệp

31. Bệnh lao nghề nghiệp

32. Nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp

33. Bệnh viêm gan vi rút C nghề nghiệp

34. Bệnh ung thư trung biểu mô nghề nghiệp

Nếu bạn cần thêm thông tin chi tiết hơn, hãy để lại câu hỏi nhé!

• Giáo viên khám sức khỏe gồm những gì

Chào bác sĩ. Tôi hiện là giáo viên của một trường cấp 3 tại Hà nội. Sắp tới trường tôi có dự định khám sức khỏe định kỳ cho toàn bộ giáo viên trong nhà trường. Vì vậy, tôi muốn hỏi ngành nghề giáo viên như tôi sẽ được khám những gì vậy thưa bác sĩ?

• Khám sức khỏe công ty cần chuẩn bị những gì?

Vì lịch cá nhân nên mình không thể tham gia khám sức khỏe cùng công ty. Mình đã báo cáo và được cho phép khám bổ sung sau đó. Mong được bệnh viện giải đáp với trường hợp khám sức khỏe doanh nghiệp mà đi lẻ nhưng mình thì cần chuẩn bị những gì?

• Phụ nữ mang thai có nên chụp X-quang hay không?

Chào bác sĩ, công ty em chuẩn bị tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho nhân viên. Khi tìm hiểu về các danh mục thăm khám thì em thấy có bước chụp X-quang. Em thấy nhiều người bảo phụ nữ mang thai không nên chụp X-quang, vậy bác sĩ có thể giải đáp cho em vấn đề này được không ạ?

• Nhân viên thử việc có được khám sức khỏe định kỳ ở công ty?

Cháu mới đang là nhân viên thử việc tại công ty, sắp tới công ty cháu có tổ chức khám định kỳ cho nhân viên. Nên cháu muốn hỏi nhân viên thử việc có được tham gia khám không?

• Quy trình khám sức khỏe doanh nghiệp như thế nào?

Chào bác sĩ, công ty em sắp tổ chức khám sức khoẻ cho nhân viên, vậy em không biết quy trình khám sẽ diễn ra thế nào. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em ạ.

• Dân văn phòng khám sức khỏe doanh nghiệp sẽ phát hiện bệnh gì?

Chào bác sĩ. Công ty tôi chủ yếu làm bàn giấy 8 tiếng/ngày thì đăng ký khám sức khỏe doanh nghiệp sẽ phát hiện ra những bệnh lý nào vậy ạ?

• Khám sức khỏe doanh nghiệp có lợi ích gì?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi khám sức khỏe doanh nghiệp có lợi ích gì?

• Công ty có người lao động nước ngoài cần khám định kỳ không?

Thưa bác sĩ, Tôi vừa đảm nhiệm nhiệm vụ tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ nhân viên công ty năm nay. Tuy nhiên có nhân viên là người nước ngoài. Vậy họ có khám định kỳ cùng công ty không ạ?

• Khám định kỳ cho nhân viên có phải là khám bệnh nghề nghiệp?

Chào bác sĩ, tôi được biết doanh nghiệp hàng năm phải thực hiện khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp cho nhân viên. Nhưng tại công ty tôi chỉ thực hiện khám định kỳ 1 lần/năm. Vậy 2 khái niệm khám sức khỏe định kỳ và khám bệnh nghề nghiệp có phải là một không?

• Khám sức khỏe doanh nghiệp định kỳ 1 năm mấy lần?

Công ty tôi hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và năm vừa rồi đã tổ chức khám sức khoẻ định kỳ. Tuy nhiên, tôi được biết rằng một số ngành nghề sẽ được kiểm tra sức khoẻ nhiều hơn. Vậy công ty tổ chức khám sức khoẻ cho cán bộ nhân viên một năm mấy lần thì đủ thưa bác sĩ?