Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » 4 triệu chứng điển hình của bệnh lao phổi

4 triệu chứng điển hình của bệnh lao phổi

Lao phổi là bệnh nhiễm khuẩn do trực khuẩn lao gây nên. Bệnh có nhiều triệu chứng khác nhau tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được các triệu chứng này. Dưới đây là những triệu chứng cơ bản, thường gặp nhất ở người lao phổi.
Ho, ho ra máu

Ho, ho ra máu là triệu chứng thường gặp nhất của bệnh lao phổi

Ho, ho ra máu là triệu chứng thường gặp nhất của bệnh lao phổi


Ho kéo dài trên 3 tuần mà không phải do các bệnh về đường hô hấp phổ biến như viêm họng, viêm phổi, viêm phế quản,…, khi dùng thuốc kháng sinh điều trị nhưng không có dấu hiệu thuyên giảm thì rất có thể đó là triệu chứng bệnh lao phổi. Ho ra máu cũng là triệu chứng của nhiều bệnh khác tuy nhiên có thể gặp ở 60% người lao phổi biểu hiện có tổn thương, chảy máu trong đường hô hấp nên những người có triệu chứng ho ra máu cần đến cơ sở chuyên khoa để  kiểm tra và xác định có bị lao phổi không.
Gầy, sút cân
 
Khi bị sút cân nhanh chóng mà không phải do bệnh tiêu chảy, suy dinh dưỡng, nhiễm HIV/AIDS,... thì rất có thể bạn đã bị lao phổi

Khi bị sút cân nhanh chóng mà không phải do bệnh tiêu chảy, suy dinh dưỡng, nhiễm HIV/AIDS,… thì rất có thể bạn đã bị lao phổi


 
Gầy, sút cân là một trong những triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân lao phổi. Những bệnh nhân gầy, sút cân không có nguyên nhân rõ ràng mà không phải do mắc bệnh tiêu chảy, suy dinh dưỡng, nhiễm HIV/AIDS,…  kèm theo các triệu chứng ho, khạc đờm thì có thể đã mắc lao phổi.
Khạc đờm
Khạc đờm là biểu hiện tăng xuất tiết do phế quản phổi bị kích thích hoặc do tổn thương tại phế quản phổi. Khạc đờm cũng như ho có thể do nhiều nguyên nhân mà nguyên nhân thường gặp nhất là viêm nhiễm. Vì thế, nếu sau khi dùng thuốc kháng sinh triệu chứng khạc đờm không giảm sau 3 tuần thì rất có thể đây là triệu chứng bệnh lao phổi.
Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi nghi ngờ lao phổi

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi nghi ngờ lao phổi


Sốt, ra mồ hôi
Đây cũng là triệu chứng của bệnh lao điển hình. Sốt có thể ở nhiều dạng như: sốt cao, sốt thất thường tuy nhiên thường gặp nhất là sốt nhẹ hoặc gai gai lạnh về chiều. Trong lao phổi, ra mồ hôi là do rối loạn thần kinh thực vật hay người ta thường gọi là ra mồ hôi trộm. Bên cạnh đó, còn kèm theo các triệu chứng khác như: chán ăn, mệt mỏi.
Khi có những triệu chứng trên, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế chuyên i để khám và xét nghiệm.
Nếu cần tư vấn về bệnh lao phổi, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn.

Dịch vụ liên quan