Bệnh viêm phế quản: Có thể biến chứng viêm phổi

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Thị Mai Hoa

Trưởng khoa Nhi - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI

Viêm phế quản là một bệnh lý viêm đường hô hấp phổ biến, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Bệnh lý này có thể biến chứng nếu không được điều trị hoặc được điều trị nhưng không đúng phương pháp. Trong bài viết này, Thu Cúc TCI xin chia sẻ với bố mẹ những thông tin hữu ích cơ bản về bệnh viêm phế quản ở trẻ nhỏ. Biết những thông tin này là rất cần thiết để bảo vệ trẻ trước viêm phế quản, đừng bỏ lỡ bố mẹ nhé!

1. Bệnh viêm phế quản chủ yếu phát sinh do virus và vi khuẩn

Viêm phế quản là bệnh lý nhiễm trùng, sưng, phù nề niêm mạc phế quản. Trong đó, phế quản là một ống lớn, chịu trách nhiệm dẫn truyền không khí từ mũi, họng xuống phổi.

Virus và vi khuẩn là hai nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh lý viêm phế quản. Theo đó, một số virus phổ biến có thể gây viêm phế quản là Respiratory Syncytial virus (RSV), Influenza virus, Rhinovirus,… và một số vi khuẩn phổ biến có thể gây viêm phế quản là Streptococcus pneumoniae, Haemophilus influenzae,…. Ngoài hai nguyên nhân chủ yếu này, viêm phế quản cũng có thể phát sinh do một số tác nhân tiêu cực từ môi trường khác, như khói thuốc lá, khí thải công nghiệp, bụi, hóa chất độc hại,…

Khói thuốc lá là một trong những tác nhân tiêu cực có thể làm trẻ bị viêm phế quản.

Trẻ có thể bị viêm phế quản do khói thuốc lá.

2. Ho là một trong nhiều triệu chứng phổ biến của bệnh viêm phế quản

Viêm phế quản có tương đối nhiều triệu chứng. Triệu chứng viêm phế quản hầu hết đều liên quan đến hô hấp. Một số ít trong chúng là các triệu chứng toàn thân. Không phải trong trường hợp nào, trẻ cũng có đủ triệu chứng viêm phế quản. Viêm phế quản sẽ biểu hiện khác nhau ở các trường hợp khác nhau, tùy thuộc nguyên nhân phát sinh viêm phế quản và tình trạng sức khỏe của trẻ. Dưới đây là các dấu hiệu phổ biến nhất của viêm phế quản, bố mẹ nên ghi nhớ để nhận biết bệnh lý này:

– Ho: Theo chuyên gia, ho là dấu hiệu nhận biết chính của viêm phế quản. Có hai dạng ho do viêm phế quản. Dạng thứ nhất là ho khan và dạng thứ hai là ho đờm.

– Chảy mũi, nghẹt mũi: Bởi viêm phế quản thường đi kèm viêm mũi, trẻ bị viêm phế quản thường chảy mũi, nghẹt mũi.

– Khó thở, thở rít, thở khò khè: Do phế quản nhiễm trùng, sưng, phù nề, tắc nghẽn, trẻ bị viêm phế quản có thể sẽ cảm thấy khó thở. Trong quá trình gắng sức hô hấp, trẻ có thể thở rít, thở khò khè.

– Đau, tức ngực: Cũng do tình trạng nhiễm trùng, sưng, phù nề, tắc nghẽn phế quản, khi ho hoặc thở sâu, trẻ bị viêm phế quản có thể sẽ cảm thấy đau, tức ngực.

– Sốt, ớn lạnh: Sốt, ớn lạnh là những dấu hiệu nhận biết phổ biến của viêm phế quản phát sinh do virus và vi khuẩn.

– Mệt mỏi: Khi viêm phế quản, khả năng hô hấp của trẻ bị hạn chế. Bởi thế, trẻ thường mệt mỏi, uể oải và quấy khóc.

Bệnh viêm phế quản có thể làm trẻ sốt, mệt mỏi, quấy khóc.

Trẻ có thể bị sốt, mệt mỏi, quấy khóc khi bị viêm phế quản.

3. Bệnh viêm phế quản tiềm ẩn nguy cơ biến chứng nguy hiểm

Không có bệnh lý nào là không thể biến chứng và viêm phế quản cũng vậy. Viêm phế quản đặc biệt dễ biến chứng nếu không được điều trị hoặc được điều trị nhưng không đúng phương pháp. Tương tự triệu chứng viêm phế quản, biến chứng viêm phế quản hầu hết cũng liên quan đến hô hấp. Theo đó, dưới đây là một số biến chứng phổ biến của viêm phế quản chúng ta có thể kể đến:

Viêm tai giữa (otitis media): Khi virus, vi khuẩn gây viêm phế quản tấn công tai giữa thông qua ống Eustachian, viêm phế quản sẽ biến chứng đến viêm tai giữa và làm khởi phát ở trẻ tình trạng đau đầu, đau tai, suy giảm thính lực, suy giảm khả năng thăng bằng,…

– Viêm xoang (sinusitis): Viêm phế quản sẽ biến chứng đến viêm xoang, khi virus, vi khuẩn gây viêm phế quản di chuyển đến xoang. Lúc này, xoang nhiễm trùng, sưng, phù nề, tắc nghẽn.

– Viêm phổi (pneumonia): Viêm phổi là biến chứng phổ biến nhất và nguy hiểm nhất của viêm phế quản. Khi viêm phế quản biến chứng đến viêm phổi, trẻ thường sốt cao, ho dữ dội, khó thở, đau tức ngực,…

Hen phế quản (asthma): Ở một số trẻ, viêm phế quản có thể phát triển thành hen phế quản. Những trẻ dễ phát triển hen phế quản từ viêm phế quản là những trẻ có tiền sử hen phế quản hoặc dị ứng đường hô hấp.

– Căng phế quản: Biến chứng căng phế quản sẽ xuất hiện khi viêm phế quản kéo dài và không được điều trị. Khi biến chứng này xuất hiện, phế quản trẻ sưng, phù nề, co thắt, gây khó thở, suy giảm chức năng hô hấp.

– Viêm cơ tim (rheumatic heart disease): Khi viêm phế quản kéo dài và không được điều trị, ngoài căng phế quản, biến chứng viêm cơ tim cũng có thể xuất hiện và làm cơ tim trẻ nhiễm trùng, suy giảm chức năng.

4. Điều trị bệnh viêm phế quản phụ thuộc nguyên nhân phát sinh

Để hạn chế nguy cơ biến chứng, khi trẻ có dấu hiệu viêm phế quản, tốt nhất là bố mẹ nên cho trẻ thăm khám với chuyên gia tại các cơ sở y tế. Tại đó, sau thăm khám, tùy thuộc nguyên nhân và mức độ nặng – nhẹ của triệu chứng viêm phế quản, chuyên gia sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp cho trẻ. Theo đó:

Khi trẻ có dấu hiệu viêm phế quản, bố mẹ nên cho trẻ thăm khám với chuyên gia tại các cơ sở y tế.

Bố mẹ nên cho trẻ thăm khám với chuyên gia khi trẻ có dấu hiệu viêm phế quản.

– Nếu viêm phế quản ở trẻ phát sinh do virus: Điều trị chủ yếu sẽ là điều trị hỗ trợ, với các thuốc hạn chế triệu chứng như thuốc chống viêm, thuốc long đờm, thuốc giãn phế quản,…

– Nếu viêm phế quản ở trẻ phát sinh do vi khuẩn: Điều trị sẽ là điều trị đặc hiệu, với thuốc kháng sinh. Bên cạnh thuốc kháng sinh, các thuốc hạn chế triệu chứng như trên cũng sẽ được chuyên gia chỉ định cho trẻ.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, bố mẹ phải cho trẻ ăn đầy đủ dinh dưỡng, uống đầy đủ nước và nghỉ ngơi đầy đủ thời gian.

Phía trên là những thông tin hữu ích cơ bản về bệnh viêm phế quản bố mẹ nhất định phải biết nếu muốn bảo vệ trẻ hiệu quả trước bệnh lý viêm đường hô hấp này. Nếu còn băn khoăn về viêm phế quản cần giải đáp, liên hệ Thu Cúc TCI ngay, bố mẹ nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital