Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » Ăn bao nhiêu quả trứng gà một tuần là tốt?

Trần Đức Quỳnh Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 10/02/2021

Ăn bao nhiêu quả trứng gà một tuần là tốt?

Chào bác sĩ, gia đình tôi rất thích ăn trứng gà nhưng nghe nói ăn nhiều quá cũng không tốt. Mong bác sĩ tư vấn giúp ăn bao nhiêu quả trứng gà một tuần là vừa đủ, tốt cho sức khỏe ạ?
Bác sĩ CKII, Thầy thuốc ưu tú Bùi Văn Khích Đã trả lời: Ngày 10/02/2021
Dinh dưỡng

Chào bạn, cảm ơn câu hỏi mà bạn gửi về cho Hệ thống Y tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn đưa ra, bác sĩ xin được giải đáp như sau:

Trứng là loại thực phẩm quen thuộc, giàu chất dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng lại có tỷ lệ cân đối nên phù hợp để sử dụng được cho mọi đối tượng. Cụ thể trứng gà có nguồn chất béo quý là Lecithin -chất này ít có ở các loại thực phẩm khác. Lecithin có tác dụng điều hoà lượng cholesterol, ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol, thúc đẩy quá trình phân tách và đào thải ra khỏi cơ thể. Vì thế cho dù trứng gà có chứa một lượng đáng kể cholesterol nhưng nhờ Lecithin sẽ phát huy tác dụng điều hòa. Ngoài ra trứng gà còn chứa nhiều vitamin và chất khoáng như sắt, kẽm, đồng, mangan, iot… Tuy nhiên chế độ ăn uống cần có sự cân bằng mới tốt cho sức khỏe, không nên vì bổ dưỡng mà ăn quá nhiều.

Theo đó với trẻ nhỏ dưới 5 – 6 tháng một tuần chỉ nên ăn 3 lần, mỗi lần nửa lòng đỏ trứng gà dưới dạng nhuyễn như cháo hoặc bột. Trẻ trên 7 tháng tuổi mỗi bữa ăn 1 lòng đỏ trứng gà. Trẻ từ 10 – 12 tháng tuổi bố mẹ có thể cho ăn mỗi bữa 1 quả cả lòng đỏ và lòng trắng. Trẻ từ 1 – 2 tuổi ăn từ 3 – 4 quả/tuần. Người lớn nên ăn 3 quả trứng/tuần.

Các đối tượng bị cao huyết áp hoặc có nồng độ cholesterol trong máu cao vẫn có thể ăn trứng gà vì trứng không làm tăng huyết áp và cholesterol trong máu (theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Hoa Kỳ) tuy nhiên mỗi tuần chỉ nên ăn 2 quả trứng.

Bạn nên chọn mua trứng tươi, sạch từ các cơ sở uy tín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chúc bạn và gia đình luôn vui khỏe!

• Thực phẩm giúp tăng sức đề kháng

Chào bác sĩ, tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp, bác sĩ tư vấn giúp tôi các loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng được không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

• Bí quyết để ăn nhiều rau củ hơn

Chào bác sĩ, cháu bị táo bón do lười ăn rau. Bác sĩ có thể tư vấn cho cháu các cách nào để giúp ăn được nhiều rau củ hơn không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

• Người tiểu đường nên ăn những loại rau nào?

Chào bác sĩ, tôi mới đi khám sức khỏe và phát hiện mình bị tiểu đường. Nhiều người khuyên tôi nên ăn rau củ thay vì các thực phẩm nhiều đường. Nhưng theo tôi được biết có rất nhiều loại rau củ cũng chứa nhiều đường. Vậy tôi nên ăn những loại rau nào để kiểm soát đường huyết, bác sĩ tư vấn giúp tôi nhé. Cảm ơn bác sĩ!

• Bà bầu nên bổ sung những dưỡng chất nào trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ

Chào bác sĩ, cháu mới đi siêu âm và phát hiện ra mình đã mang bầu được 6 tuần. Theo cháu được biết thì dinh dưỡng cho bà bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu trong thai kỳ rất quan trọng. Bác sĩ có thể tư vấn cho cháu biết là cháu nên bổ sung những dưỡng chất nào trong giai đoạn này được không ạ?

• Tinh chất mầm đậu nành có tốt không?

Chào bác sĩ, tôi năm nay đã ngoài 50, âm đạo bị khô, kinh nguyệt không đều và được chẩn đoán là suy giảm nội tiết tố nữ. Tôi đọc báo thấy tinh chất đậu nành giúp tăng cường nội tiết… Vậy tinh chất này có thật sự tốt không? Bác sĩ tư vấn giúp tôi nhé!

• Giảm cân cho người đau dạ dày

Chào bác sĩ, hôm trước đi khám sức khỏe ở công ty, cháu được chẩn đoán là tiền béo phì, chỉ số BMI tận 27,5. Vì công việc bận rộn, cháu không có thời gian tập luyện nhưng lại mắc bệnh đau dạ dày, không thể nhịn ăn. Vậy chế độ dinh dưỡng nào giúp giảm cân cho người đau dạ dày không ạ?

• Dân văn phòng nên ăn gì để giảm cân?

Chào bác sĩ, năm nay cháu 32 tuổi, do đặc thù công việc văn phòng ngồi nhiều nên cháu có dấu hiệu tiền béo phì. Cháu nặng 65kg, cao 1m55, BMI là 27. Tuy nhiên cháu không có thời gian đi tập, vậy cháu nên ăn gì để có thể kiểm soát cân nặng và giảm cân mà vẫn không cần nhịn, không ảnh hưởng sức khỏe ạ?

• Kiêng gì sau phẫu thuật thoát vị bẹn?

Em trai cháu vừa mổ nội soi điều trị thoát vị bẹn, bác sĩ có thể cho biết cần kiêng gì được không ạ. Xin cảm ơn!

• Táo bón nên ăn gì?

Bác sĩ ơi, cháu bị táo bón hơn 1 tuần nay rồi nhưng khá ngại đi khám. Vậy có cách nào để khắc phục được tình trạng này không ạ, cảm ơn bác sĩ!

• Sỏi túi mật nên kiêng ăn gì?

Tôi vừa phát hiện mắc sỏi túi mật và được chỉ định mổ, bây giờ đang ở nhà chờ sắp xếp lịch phẫu thuật, bác sĩ có thể cho biết trong thời gian này nên kiêng ăn gì ạ? Cảm ơn bác sĩ