Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Xét nghiệm » Xét nghiệm vi khuẩn HP dùng phương pháp gì?

Trang trần Xét nghiệm Đã hỏi: Ngày 03/03/2021

Xét nghiệm vi khuẩn HP dùng phương pháp gì?

Tôi muốn tìm hiểu về một số phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP, bác sĩ có thể cung cấp giúp tôi không? Cảm ơn bác sĩ
0 bình luận 109 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ Y học, Bác sĩ Lại Thị Kim Hòa Đã trả lời: Ngày 03/03/2021
Xét nghiệm

Chào bạn!
Xét nghiệm vi khuẩn HP được yêu cầu chỉ định khi người bệnh bị viêm loét dạ dày tá tràng dai dẳng, có dấu hiệu tiến triển nặng hơn. Khi đó bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh cần phải xét nghiệm để kiểm tra tình trạng vi khuẩn HP tăng hay giảm để kịp thời chẩn đoán và điều trị bệnh. Để đưa ra kết quả chính xác, bác sĩ sẽ thực hiện một trong các phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP sau đây:
1. Nội soi tìm vi khuẩn HP trong dạ dày:
Bác sĩ sẽ dùng ống nội soi nhỏ có gắn camera ở đầu luồn vào dạ dày thông qua thực quản và xác định vị trí loét để sinh thiết một mảnh tại vị trí tổn thương dạ dày, lấy đi làm xét nghiệm Clo Test hoặc thực hiện nuôi cấy vi khuẩn. Hoặc đơn giản là bác sĩ quan sát hình thái tổn thương để chẩn đoán tình trạng nhiễm khuẩn HP của bệnh nhân.
Đối với phương pháp này, bác sĩ không những chẩn đoán được chính xác tình trạng bệnh, mà còn đáng giá được mức độ của triệu chứng, vị trí gây tổn thương và đưa ra những phán đoán tiếp theo về diễn biến của bệnh. Từ đó đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất.
2. Test vi khuẩn HP bằng hơi thở:
Đây là phương pháp xét nghiệm dạ dày không xâm lấn, được áp dụng khá phổ biến Bệnh nhân sẽ được thở vào một thiết bị cầm tay, chủ yếu có hai dạng:
– Test hơi thở sử dụng bóng: bệnh nhân thở vào thiết bị giống quả bóng.
– Test hơi thở sử dụng thẻ: bệnh nhân thở vào thiết bị giống thẻ ATM
Sau đó, thiết bị sẽ phân tích, đánh giá hơi thở của bệnh nhân và hiện lên các chỉ số đánh giá xem người bệnh có dương tính với HP hay không. Phương pháp này cho kết quả chính xác và thường được khuyến khích sử dụng trên mọi đối tượng vì bác sĩ không phải can thiệp, nhất là trẻ em.
Phương pháp Test hơi thở đặc biệt hữu ích đối với những người bệnh đã điều trị vi khuẩn HP và cần kiểm tra lại hiệu quả chữa trị.
3. Xét nghiệm phân tìm vi khuẩn HP:
Phương pháp này dùng phản ứng miễn dịch huỳnh quanh để phát hiện vi khuẩn HP được đào thải ra khỏi cơ thể cùng phân. Phương pháp đưa kết quả một cách chính xác và được ưu tiên sử dụng trong việc đánh giá nhiễm khuẩn HP gây ra bệnh loét dạ dày tá tràng.
Tuy nhiên, xét nghiệm này không cho kết quả nhanh chóng, việc lấy phân còn liên quan đến sự vệ sinh và gây ra sự bất tiện cho cả bệnh nhân lẫn kỹ thuật viên.
4. Xét nghiệm máu phát hiện vi khuẩn HP:
Khi bệnh nhân bị nhiễm khuẩn HP, cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể để kháng lại HP. Loại kháng thể này có trong máu và có thể xét nghiệm để tìm ra loại kháng thể này trong máu. Đây là phương pháp phổ biển, có mặt ở hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước.
Tuy nhiên, phương pháp này không được khuyến khích và ưu tiên vì khả năng dương tính giả khá cao. Vì vi khuẩn HP có thể xuất hiện ở các bộ phận khác trong cơ thể như khoang miệng, các xoang mũi, đường ruột,…hoàn toàn không gây bệnh, nhưng vẫn làm xét nghiệm máu dương tính. Thêm lý do nữa, tuy vi khuẩn HP trong dạ dày đã bị tiêu diệt hết, người bệnh đã khỏi hoàn toàn, thế nhưng kháng thể kháng lại HP vẫn lưu lại trong máu nhiều tháng, thậm chí vài năm sau. Chỉ có những cơ sở y tế nào không thể thực hiện những xét nghiệm khác thì mới bắt buộc phải sử dụng phương pháp xét nghiệm này.

Nhìn chung phương pháp nào cũng đều có ưu, nhược điểm riêng biệt. Vì vậy, để điều trị bệnh được hiệu quả và nhanh chóng, người bệnh nên đến các cơ sở y tế thăm khám và làm theo chỉ định của bác sĩ thực hiện loại xét nghiệm HP phù hợp và hiệu quả nhất.

Nếu bạn có nhu cầu thăm khám và xét nghiệm vi khuẩn HP thì có thể đặt lịch hẹn khám qua tổng đài 1900 5588 92 của Hệ thống Y tế Thu Cúc để được hướng dẫn cụ thể. Xin cảm ơn

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan