Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Xét nghiệm » Xét nghiệm virus viêm gan A (HAV)

Nguyễn Thị Ngọc Hà Xét nghiệm Đã hỏi: Ngày 14/06/2021

Xét nghiệm virus viêm gan A (HAV)

Chào bác sĩ, xin hỏi cần thực hiện những xét nghiệm nào để phát hiện, chẩn đoán bệnh viêm gan A?
0 bình luận 1.025 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Trung Đã trả lời: Ngày 14/06/2021
Xét nghiệm

Chào bạn,

Để chẩn đoán bệnh viêm gan A, bác sĩ có thể chỉ định một số xét nghiệm sau:

1. Xét nghiệm tìm kháng thể HAV-IgM

Thông thường, sau khi nhiễm virus thì thời gian ủ bệnh khoảng từ 7-10 ngày, trong thời gian này, cơ thể tạo ra các kháng thể HAV-IgM để chống lại virus gây bệnh. Xét nghiệm tìm kháng thể HAV-IgM sẽ chính xác sau khoảng 2 tuần bị nhiễm bệnh, giai đoạn từ 3 – 12 tháng sau, kháng thể sẽ biến mất.

– Nếu kết quả HAV IgM âm tính: Chứng tỏ không nhiễm virus gây bệnh viêm gan A.

– Nếu kết quả kháng thể HAV IgM dương tính: Có 2 khả năng xảy ra, 1 là người bệnh đang mắc viêm gan A cấp và 2 là đã mắc bệnh trong thời gian trước đó hoặc tiêm vắc-xin trong thời gian gần nên vẫn còn kháng thể lưu hành. Trong trường hợp này, để xác định người bệnh có đang mắc viêm gan A cấp hay không thì cần theo dõi các dấu hiệu lâm sàng kết hợp với các xét nghiệm sinh hóa máu như men gan, bilirubin…

2. Xét nghiệm tìm kháng thể HAV-IgG

Kháng thể này xuất hiện sau khi nhiễm virus từ 8 đến 12 tuần, chúng sẽ không biến mất mà ở lại trong máu để bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của virus gây bệnh.

– Kết quả dương tính: Chứng tỏ đã mắc bệnh viêm gan A trong thời gian gần/đã từng nhiễm từ lâu hoặc liệu pháp tiêm phòng vắc-xin tạo đáp ứng miễn dịch tốt.

– Kết quả âm tính: Chưa từng mắc bệnh hay liệu pháp tiêm vắc-xin không đảm bảo hiệu quả.

Ngoài 2 xét nghiệm virus viêm gan A được sử dụng để tìm sự xuất hiện của kháng thể kháng virus viêm gan A, thì người bệnh cần cũng được thực hiện các xét nghiệm đánh giá chức năng gan (GPT, GOT, GGT, ALP), chỉ số bilirubin…để chẩn đoán xác định tình trạng bệnh.

Nhìn chung bạn cần thăm khám cụ thể với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể về các xét nghiệm cần thực hiện để chẩn đoán viêm gan A cũng như tư vấn cách điều trị phù hợp (nếu mắc bệnh).

 

Trong trường hợp có vấn đề về sức khỏe cần tư vấn hoặc có nhu cầu đặt lịch thăm khám, xét nghiệm tại Hệ thống Y tế Thu Cúc thì có thể đặt lịch hẹn khám qua tổng đài 1900 5588 92 để được hướng dẫn cụ thể. Xin cảm ơn!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital