Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Xét nghiệm » Xét nghiệm điện giải đồ là gì?

Nguyễn Thị Lan Xét nghiệm Đã hỏi: Ngày 14/07/2021

Xét nghiệm điện giải đồ là gì?

Chào bác sĩ, xin hỏi xét nghiệm điện giải đồ là gì và khi nào cần thực hiện các xét nghiệm này?
0 bình luận 2.645 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Trung Đã trả lời: Ngày 14/07/2021
Xét nghiệm

Chào bạn,

Các chất điện giải trong cơ thể (Natri, Kali, Clo) đóng vai trò rất quan trọng bởi vì chúng là những chất mà tế bào (đặc biệt là các tế bào thần kinh, tim và cơ) sử dụng để duy trì điện áp trên màng tế bào và mang xung điện (xung thần kinh, co thắt cơ) trên chính chúng đến các tế bào khác.

Xét nghiệm điện giải đồ là gì?

Xét nghiệm điện giải đồ là một xét nghiệm định lượng nồng độ các ion điện giải trong cơ thể. Từ những chỉ số này cho biết mức độ điện giải ở mức bình thường, cao, thấp hay bất bình thường, những chỉ số này có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của toàn cơ thể.

Kết quả xét nghiệm điện giải đồ cũng đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhân bị rối loạn điện giải và điều trị các bệnh lý liên quan khác.

Khi nào cần thực hiện xét nghiệm điện giải đồ?

– Xét nghiệm điện giải đồ thường được chỉ định khi bệnh nhân có các dấu hiệu của tình trạng rối loạn điện giải trong cơ thể; kèm theo những triệu chứng như: Mất nước, tim đập bất thường, hoa mắt chóng mặt, tuần hoàn máu kém,…

– Riêng với những bệnh nhân đã biết bệnh lý từ trước thì việc xét nghiệm các chất điện giải được chỉ định kết hợp để đánh giá bệnh cấp hay mạn tính, hay ảnh hưởng của thuốc điều trị.

– Xét nghiệm điện giải đồ đưa ra chỉ số định lượng cụ thể các chất điện giải, giúp bác sĩ xác định chính xác tình trạng của bệnh nhân để điều trị.

– Ngoài ra, trong theo dõi điều trị các bệnh lý như: Suy tim, tăng huyết áp, bệnh lý về gan, thận thì xét nghiệm điện giải đồ cũng có thể được chỉ định.

Xét nghiệm điện giải đồ cho kết quả bình thường:

– Nồng độ Natri trong máu bình thường từ 135-145 mmol/l

– Nồng độ Kali trong máu bình thường từ 3,5-5 mmol/l

– Nồng độ Clo trong máu bình thường từ 90-110 mmol/l

Mọi kết quả xét nghiệm cao hơn hoặc thấp hơn mức bình thường đều phản ánh tình trạng rối loạn liên quan trực tiếp đến các vấn đề sức khỏe. nên việc thực hiện xét nghiệm và theo dõi định kỳ là vô cùng cần thiết.

 

Để được tư vấn cụ thể và cung cấp đầy đủ thông tin loại xét nghiệm mà bạn đang có nhu cầu tìm hiểu vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 5588 92. Xin cảm ơn!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital