Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Xét nghiệm » Xét nghiệm Cystatin C và đánh giá chức năng thận

Nguyễn Quang Huy Xét nghiệm Đã hỏi: Ngày 16/06/2021

Xét nghiệm Cystatin C và đánh giá chức năng thận

Chào bác sĩ, xin cho hỏi thông tin về xét nghiệm Cystatin C và ý nghĩ của xét nghiệm này trong việc đánh giá chức năng thận?
0 bình luận 1.688 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Trung Đã trả lời: Ngày 16/06/2021
Xét nghiệm

Chào bạn,

Hiện nay, xét nghiệm Cystatin C được xem là dấu ấn sinh học có ý nghĩa trong đánh giá chức năng thận, giúp chẩn đoán phát hiện sớm bệnh suy thận khi kết hợp với xét nghiệm creatinin và độ lọc cầu thận.

Xét nghiệm Cystatin C là xét nghiệm đo lường nồng độ của protein Cystatin C trong máu. Đây là một loại protein có thể được tìm thấy ở hầu hết các mô và dịch trong cơ thể như máu (bao gồm huyết thanh và huyết tương), dịch não tủy, sữa mẹ và nước tiểu (một lượng rất ít).

Ý nghĩa của xét nghiệm Cystatin C trong đánh giá chức năng thận và những tổn thương ngoài thận

1. Đối với những bệnh ở thận

– Đánh giá độ lọc cầu thận: Khác với những xét nghiệm khác, do không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như chiều cao, cân nặng, độ tuổi, giới tính nên Cystatin C là chỉ số đặc hiệu trong đánh giá độ lọc ở cầu thận.

– Phát hiện sớm bệnh thận: Các chỉ số xét nghiệm chẩn đoán bệnh ở thận như ure, creatinin, … có thể không thay đổi, vì vậy không giúp phát hiện sớm. Nhưng xét nghiệm Cystatin C lại rất có ý nghĩa trong việc chẩn đoán phát hiện sớm những bệnh về thận, đặc biệt là trước khi chụp động mạch thận hoặc mạch máu có sử dụng thuốc cản quang.

– Sàng lọc tổn thương thận: Cùng với những xét nghiệm khác về chức năng thận, Cystatin C cho phép sàng lọc, đánh giá và theo dõi chức năng thận bị tổn thương trong các trường hợp nghi ngờ, suy thận cấp tính hoặc mãn tính.

2. Đối với những bệnh ở ngoài thận

Xét nghiệm Cystatin C có ý nghĩa trong việc theo dõi, đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim mạch trên những bệnh nhân bị béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường, … Nếu xét nghiệm cho thấy nồng độ Cystatin C tăng lên cao có nghĩa là nguy cơ tổn thương tim mạch như suy tim, thậm chí là đột quỵ dẫn đến tử vong cũng cao hơn.

Xét nghiệm Cystatin C được thực hiện cùng với xét nghiệm creatinin đóng vai trò quan trọng trong đánh giá chức năng thận nhằm theo dõi, phát hiện sớm những tổn thương ở thận, đặc biệt là theo dõi suy thận cấp cũng như suy thận mạn tính.

 

Hy vọng những thông tin trên hữu ích đến bạn. Trong trường hợp có vấn đề về sức khỏe cần tư vấn hoặc có nhu cầu đặt lịch thăm khám, xét nghiệm tại Hệ thống Y tế Thu Cúc thì có thể đặt lịch hẹn khám qua tổng đài 1900 5588 92 để được hướng dẫn cụ thể. Xin cảm ơn!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital