Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Xét nghiệm » Tại sao cần nhịn ăn trước khi xét nghiệm máu?

Trung Hiếu Xét nghiệm Đã hỏi: Ngày 12/03/2021

Tại sao cần nhịn ăn trước khi xét nghiệm máu?

Tôi có thắc mắc về quy định nhịn ăn trước khi lấy máu xét nghiệm. Mong bác sĩ giải đáp chi tiết
0 bình luận 133 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ Y học, Bác sĩ Lại Thị Kim Hòa Đã trả lời: Ngày 12/03/2021
Xét nghiệm

Chào bạn!
– Hầu hết các xét nghiệm máu, bác sĩ đều yêu cầu bệnh nhân nhịn ăn từ 6-8 giờ trước khi tiến hành lấy mẫu máu. Nguyên nhân là do sau khi thu nạp thức ăn vào cơ thể, chất dinh dưỡng sẽ được chuyển hoá thành được glucose, ruột sẽ hấp thụ đường và biến đổi thành năng lượng nuôi dưỡng cơ thể. Chính vì thế, thời điểm sau khi ăn lượng đường trong máu tương đối cao, nếu tiến hành lấy mẫu máu và xét nghiệm lúc này sẽ không thu được kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

– Bạn nên nhịn ăn trước khi xét nghiệm máu để có một kết quả chính xác nhất. Chú ý, nếu phải nhịn ăn trong khoảng thời gian dài 8 – 12 tiếng trước khi làm xét nghiệm, bạn nên biết thời gian tốt nhất có thể ăn hoặc uống. Nếu được yêu cầu nhịn ăn trong 12 tiếng để làm xét nghiệm vào 9 giờ sáng hôm sau thì bạn nên ăn bữa cuối cùng vào 9 giờ tối hôm trước.

– Thời điểm tốt nhất để lấy mẫu máu xét nghiệm là buổi sáng. Khi lấy mẫu máu, trong vòng 12 tiếng trước đó cần nhịn ăn, không uống nước ngọt, nước hoa quả, sữa, rượu chè… Các chỉ số sinh hóa máu của một số xét nghiệm nếu làm không đúng thời điểm, sau ăn hoặc sau khi dùng các chất kích thích sẽ cho kết quả không chính xác. Thông thường, vào buổi sáng, cơ thể tương đối ổn định, mọi cơ quan bên trong chưa đào thải các chất cặn bã và trong máu cũng không chứa nhiều các tạp chất. Hơn nữa, xét nghiệm máu thường yêu cầu phải nhịn ăn một khoảng thời gian trước đó (8 – 12 tiếng), bạn không thể nhịn ăn cả buổi sáng qua buổi trưa để buổi chiều làm xét nghiệm được. Vì thế, để có kết quả chính xác nhất, tốt nhất là nên thực hiện xét nghiệm máu vào buổi sáng thay vì buổi chiều.

Nếu bạn có nhu cầu thăm khám và xét nghiệm máu tại Hệ thống Y tế Thu Cúc thì có thể đặt lịch hẹn khám qua tổng đài 1900 5588 92 để được hướng dẫn cụ thể

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan