Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiết niệu » Sỏi nhỏ chỉ cần uống nhiều nước là sẽ tự trôi ra ngoài theo đường tiểu?

Nguyễn Thu Thu Tiết niệu Đã hỏi: Ngày 25/01/2021

Sỏi nhỏ chỉ cần uống nhiều nước là sẽ tự trôi ra ngoài theo đường tiểu?

Mong bác sĩ cho biết có phải sỏi nhỏ chỉ cần uống nhiều nước là sẽ tự trôi ra ngoài theo đường tiểu?
0 bình luận 44 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên Đã trả lời: Ngày 25/01/2021
Tiết niệu

Chào bạn, việc sỏi nhỏ ra ngoài theo đường tự nhiên chỉ xảy ra với những viên sỏi không có nhiều góc cạnh, đường tiết niệu thông thoáng. Chưa kể trên thực tế có những trường hơp sỏi dù nhỏ nhưng cũng không thể ra ngoài được, do những nguyên nhân như sau: – Hẹp niệu quản dưới sỏi. – Polyp niệu quản dưới sỏi. – Gấp góc niệu quản. – Sỏi cắm vào thành niệu quản. – Niệu quản bị chèn ép từ bên ngoài dưới sỏi như: u sau phúc mạc, u xơ tử cung,… – Niệu quản mất nhu động… Do đó, dù sỏi nhỏ thì các bạn cũng không thể chủ quan cho rằng sỏi có thể tự ra ngoài bằng cách uống nước. Cần đến cơ sở uy tín để thăm khám và được tư vấn cách điều trị phù hợp tránh để lâu sỏi to thêm và gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
 • Sau tán sỏi ngoài cơ thể, tiểu ra máu có nguy hiểm không

  Chào bác sĩ! Tôi có sỏi thận và đã thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể. Khi về nhà thì tôi có hiện tượng đi tiểu ra máu, đã được 3 ngày rồi mà không hết. Tôi muốn hỏi tình trạng này có nguy hiểm không, tôi nên làm gì sau tán sỏi để chóng hồi phục? Tôi xin cảm ơn!

 • Điều trị sỏi thận như thế nào?

  Chào bác sĩ. Tôi là nhân viên văn phòng 39 tuổi, phát hiện bị sỏi thận. Tôi đã dùng thuốc nam điều trị 3 tháng nhưng không khỏi, siêu âm sỏi thận trái trên đài bể thận là 14 mm. Mong bác sĩ hướng dẫn cách điều trị? Tôi xin cảm ơn!

 • Nhận biết sỏi rơi xuống bàng quang bằng cách nào?

  Thưa bác sĩ, gần đây khi đi vệ sinh tôi có dấu hiệu hơi buốt. Hỏi vài người thấy bảo có khả năng tôi bị sỏi thận rơi xuống bàng quang. Vậy tôi có thể nhận biết sỏi thận rơi xuống bàng quang bằng những cách nào? Cách điều trị sỏi bàng quang hiệu quả ra sao? Tôi xin cảm ơn!

 • Sỏi thận gây tiểu buốt, tiểu rát thì chữa như thế nào?

  Chào bác sĩ, thời gian trước tôi đi khám thì bị sỏi thận, kích thước còn nhỏ. Gần đây tôi thấy có hơi đau vùng bụng, đặc biệt cảm thấy rát, buốt khi đi tiểu. Vậy xin hỏi hiện tượng trên do đâu và cách điều trị như thế nào. Tôi xin cảm ơn!

 • Thừa canxi có gây sỏi thận?

  Chào bác sĩ. Tôi năm nay 50 tuổi, có dùng các thực phẩm chức năng bổ sung canxi. Tuy nhiên tôi có đọc thông tin uống nhiều canxi có thể bị sỏi thận. Vậy thông tin này có đúng không và tôi cần bổ sung canxi như thế nào cho hợp lý?

 • Nguyên nhân và cách khắc phục chứng tiểu đêm

  Thưa bác sĩ, thời gian gần đây cơ thể tôi xuất hiện hiện tượng tiểu đêm nhiều hơn bình thường mà không rõ nguyên do, vì từ trước tới nay sức khỏe tôi đều bình thường. Vậy xin hỏi tiểu đêm có thể xuất phát từ những nguyên nhân nào, cách khắc phục ra sao. Tôi xin cảm ơn.

 • Bị gout có nguy cơ sỏi thận hay không

  Thưa bác sĩ, tôi hiện tại ngoài 50 tuổi, bị bệnh gout lâu năm. Tôi nghe nói bị bệnh gout có thể dẫn tới nguy cơ mắc sỏi thận, vậy xin hỏi thông tin này có chính xác không? Xin bác sĩ tư vấn cho tôi chế độ ăn uống thích hợp cho người bệnh gout và phòng ngừa sỏi thận. Tôi xin cảm ơn!

 • Chế độ ăn uống cho bệnh nhân mắc sỏi thận

  Chào bác sĩ. Tôi 57 tuổi, bị sỏi thận đã lâu. Tôi nghe nói khi điều trị sỏi thận, chế độ ăn uống hàng ngày cũng rất quan trọng. Vậy xin bác sĩ tư vấn giúp, với căn bệnh này thì cần ăn gì và hạn chế ăn gì?

 • Sỏi thận có gây vô sinh hay không

  Xin chào bác sĩ, thời gian gần đây chồng tôi phát hiện mắc sỏi thận. Tôi nghe thông tin nói rằng sỏi thận có thể khiến người bệnh có nguy cơ vô sinh. Vậy xin bác sĩ giải đáp thực hư thông tin trên và việc mắc sỏi thận có ảnh hưởng gì đến chuyện tình dục của vợ chồng hay không? Tôi xin cảm ơn!

 • Cách điều trị sỏi niệu quản

  Thưa bác sĩ, tôi bị sỏi niệu quản, nghe nói là ở vị trí 1/3 trên, được tư vấn một số cách điều trị nhưng không rõ phương pháp nào là hiệu quả nhất. Xin được bác sĩ giải đáp việc sỏi niệu quản gây nguy hiểm gì, cần chữa sớm không và nên dùng phương pháp nào, tôi xin cảm ơn!