Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiết niệu » Vì sao viêm đường tiết niệu ở phụ nữ hay tái phát?

Huỳnh Thị Hoài Tiết niệu Đã hỏi: Ngày 17/06/2021

Vì sao viêm đường tiết niệu ở phụ nữ hay tái phát?

Thưa bác sĩ, tôi từng bị viêm đường tiết niệu rồi lại tái phát. Bác sĩ có thể cho tôi biết nguyên nhân tái phát là gì không? Tôi cần lưu ý những điều gì để hạn chế tái phát? Tôi xin cảm ơn!
0 bình luận 1.016 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên - Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Phụ trách Ngoại thận tiết niệu Đã trả lời: Ngày 17/06/2021
Tiết niệu

Bạn thân mến! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho bác sĩ. Ở phụ nữ, viêm đường tiết niệu thường tái phát bởi những lý do sau:
1. Do cấu tạo đường tiết niệu của nữ giới
Đường tiết niệu của phụ nữ ngắn và thẳng, gần vùng hậu môn nên vi khuẩn E.Coli dễ xâm nhập và gây bệnh.

2. Do thói quen sinh hoạt và vệ sinh
Việc vệ sinh sai cách, từ sau ra trước sau khi đi đại tiện khiến vi khuẩn có thể xâm nhập vào vào đường tiết niệu và gây bệnh. Để khắc phục cần thao tác ngược lại.

3. Sử dụng băng vệ sinh không hợp lý
Băng vệ sinh chính là thủ phạm có thể gây nên bệnh viêm đường tiết niệu. Để hạn chế điều này, chị em nên thay băng vệ sinh ít nhất là 4 tiếng một lần để đảm bảo vệ sinh.

4. Một số thói quen xấu
Như nhịn tiểu, uống ít nước cũng dễ dẫn đến viêm đường tiết niệu ở phụ nữ. Khi nước tiểu bị ngưng đọng quá lâu, sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn E.Coli phát triển.

Khi bi viêm đường tiết niệu, chị em nên đến bệnh viện thăm khám để được bác sĩ tư vấn và chỉ định thuốc, không nên tự ý dùng kháng sinh hay các liệu pháp dân gian vì chúng có thể khiến triệu chứng viêm nặng hơn và hay tái phát.

Ngoài ra, cần tuân thủ uống hết đơn chứ không phải cứ thấy hết triệu chứng là ngừng điều trị, điều đó có thể gây ra tình trạng kháng kháng sinh và điều trị không hiệu quả ở lần tái phát sau.
Tóm lại, để hạn chế tái phát, các chị em phụ nữ cần vệ sinh đúng cách như những lưu ý trên, uống đủ nước, nghỉ ngơi hợp lý, tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ trong điều trị bệnh.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital