Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiết niệu » Sau tán sỏi ngoài cơ thể, tiểu ra máu có nguy hiểm không

Trần Quang Tiết niệu Đã hỏi: Ngày 24/02/2021

Sau tán sỏi ngoài cơ thể, tiểu ra máu có nguy hiểm không

Chào bác sĩ! Tôi có sỏi thận và đã thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể. Khi về nhà thì tôi có hiện tượng đi tiểu ra máu, đã được 3 ngày rồi mà không hết. Tôi muốn hỏi tình trạng này có nguy hiểm không, tôi nên làm gì sau tán sỏi để chóng hồi phục? Tôi xin cảm ơn!
Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên - Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Phụ trách Ngoại thận tiết niệu Đã trả lời: Ngày 24/02/2021
Tiết niệu

Bạn thân mến! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho bác sĩ.
Một số bệnh nhân sau khi tán sỏi về nhà thì gặp hiện tượng hơi buốt khi đi tiểu, nước tiểu có màu đỏ hồng. Thực tế đây là một điều hoàn toàn bình thường và xảy ra trong vòng 1 tuần sau khi tán sỏi.

Ở giai đoạn này, người bệnh cần tích cực uống nhiều nước để các vụn sỏi còn lại ra ngoài thuận tiện theo đường tiểu, kết hợp ăn uống, thư giãn hợp lý. Tình trạng sẽ nhanh chóng hết và bệnh nhân quay trở lại trạng thái bình thường như khi không mắc sỏi.

Cần lưu ý nếu như bạn tiểu buốt và tiểu ra máu kéo dài hơn 10 ngày thì nên tái khám để kiểm tra, xem có mảnh sỏi vụn, nhiễm trùng hay tổn thương đường tiểu gì không.

Ngoài ra, chế độ ăn uống và sinh hoạt sau tán sỏi cũng rất quan trọng, bạn cần chú ý để phòng ngừa sỏi tái phát. Cụ thể bạn nên:
– Uống nhiều nước, tránh thực phẩm chứa nhiều oxalat
– Tập ăn nhạt hơn, giảm bớt thịt động vật
– Cần hạn chế thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ, đặc biệt là dầu mỡ động vật
– Bổ sung nhiều nước cam, chanh tươi, ăn nhiều rau tươi giàu chất xơ..
– Rèn thói quen tập thể dục đều đặn
– Rèn lối sống lành mạnh, không nên vận động hay làm việc quá sức, không nên thức quá khuya, nghỉ ngơi đúng giờ sinh học…
Hi vọng những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc cho bạn. Nếu có vấn đề gì cần thăm khám hay tư vấn trực tiếp với bác sĩ, bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900585892 để đặt lịch với bác sĩ Thu Cúc.
Chúc bạn luôn vui khỏe!

• Sỏi thận kèm theo tiểu buốt, tiểu gắt – xử lý ra sao?

Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi nếu bị sỏi kèm tiểu gắt tiểu buốt thì xử lý thế nào? Tôi xin cảm ơn!

• Vì sao sỏi tiết niệu gây đau đớn

Vì sao sỏi thận, sỏi tiết niệu gây đau đớn thưa bác sĩ. Sỏi này có bắt buộc phải điều trị hay không? Tôi xin cảm ơn.

• Vì sao bệnh viêm đường tiết niệu hay tái phát?

Chào bác sĩ, tôi xin hỏi bác sĩ về các nguyên nhân gây nên sự tái phát bệnh viêm đường tiết niệu và cách hạn chế tái phát bệnh ở phụ nữ ạ. Tôi xin cảm ơn

• Bị sỏi thận trái 4cm nên tán sỏi qua da hay mổ mở?

Thưa bác sĩ, bố tôi bị sỏi thận trái 4cm, được tư vấn dùng phương pháp tán sỏi qua da để không phải mổ, tuy nhiên nghe nói phải tán 2 lần. Tôi muốn tư vấn kỹ hơn về phương pháp tán sỏi qua da và xin tư vấn bố tôi nên mổ hay là tán ạ? Tôi xin cảm ơn

• Bị sỏi thận có quan hệ tình dục được không?

Chào bác sĩ, chồng tôi năm nay 43 tuổi mắc sỏi thận. Tôi có nghe thông tin bị sỏi thì không QHTD được, thông tin này có đúng không và sỏi thận ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý nam giới như thế nào? Tôi xin cảm ơn

• Gạo lứt có tốt cho người bệnh sỏi thận không?

Chào bác sĩ, tôi muốn hỏi là tôi vừa điều trị sỏi thận xong và vẫn thường sử dụng gạo lứt hằng ngày, vậy gạo lứt có dùng được cho người bị sỏi thận hay không, có tốt không, xin bác sĩ hướng dẫn một chút về chế độ ăn uống tránh tái sỏi? Tôi xin cảm ơn.

• Sỏi niệu quản 1/3 trên điều trị như thế nào

Thưa bác sĩ, tôi gần đây đi khám mà phát hiện mình bị sỏi niệu quản 1/3 trên. Xin hỏi sỏi niệu quản 1/3 trên là gì và có thể điều trị bằng cách nào nhẹ nhàng và hiệu quả nhất? Tôi xin cảm ơn.

• Sỏi thận gây nên những biến chứng gì

Chào bác sĩ, chồng tôi bị mắc sỏi thận đã được 6, 7 năm rồi nhưng không có triệu chứng gì cả. Gần đây hay xuất hiện những cơn đau vùng lưng, tôi nghĩ do viên sỏi gây ra, muốn khuyên chồng đi thăm khám và điều trị nhưng chồng không chịu. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi biết nếu sỏi để lâu không điều trị thì hậu quả là gì, có thuốc nào có thể làm tan sỏi hay không? Tôi xin cảm ơn

• Mắc sỏi bàng quang điều trị như thế nào

Thưa bác sĩ, bố cháu mắc sỏi bàng quang mấy năm nay nhưng chưa điều trị. Cháu rất lo cho sức khỏe của bố và xin bác sĩ tư vấn cho cháu cách điều trị nào hiệu quả với ạ. Cháu xin cảm ơn

• Bổ sung magie tốt hay có hại cho thận?

Thưa bác sĩ, hai bên thận của tôi đều có sỏi nhưng đã đi tán xong. Gần đây tôi có đọc được thông tin trái ngược nhau từ 2 tờ báo liên quan đến thận. Một bên cho rằng, việc bổ sung magiê sẽ giảm 90% nguy cơ tái phát ở bệnh nhân sỏi thận; bài kia viết, magiê chống chỉ định đối với những người suy thận. Vậy tôi muốn hỏi thông tin nào chính xác, làm gì để tránh tái phát sỏi ạ?