Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Ung thư » Phẫu thuật ung thư buồng trứng có để lại tác dụng phụ gì không?

Ngọc Lan Ung thư Đã hỏi: Ngày 19/02/2021

Phẫu thuật ung thư buồng trứng có để lại tác dụng phụ gì không?

Thưa bác sĩ, cháu muốn hỏi nếu làm phẫu thuật ung thư buồng trứng thì có rủi ro hay tác dụng phụ gì không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

0 bình luận 6.410 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Hương Đã trả lời: Ngày 19/02/2021
Ung thư

Chào bạn Ngọc Lan, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Chuyên mục Hỏi đáp chuyên gia của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc.

Về vấn đề bạn thắc mắc, tôi xin được giải đáp như sau:

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị ung thư buồng trứng phổ biến và mang lại hiệu quả cao. Phương pháp này thường được chỉ định thực hiện nhằm loại bỏ tế bào ung thư, ngăn khối u di căn và xâm lấn các cơ quan khác trên cơ thể người bệnh và giữ lại các mô lành càng nhiều càng tốt. Căn cứ vào tình trạng sức khỏe, giai đoạn bệnh và kích thước khối u mà bác sĩ sẽ chỉ định cách phẫu thuật phù hợp nhất cho bệnh nhân.

Phẫu thuật ung thư buồng trứng có thể gây ra đau ngắn hạn và tình trạng mẫn cảm trên bệnh nhân. Tùy thuộc mức độ đau, bác sĩ sẽ có những chỉ định giảm đau bằng thuốc cho người bệnh. Ngoài ra bệnh nhân còn có thể gặp một vài khó khăn trong việc tiểu tiện hay đại tiện.

Nếu chỉ cắt bỏ 1 bên buồng trứng thì người bệnh vẫn có thể duy trì khả năng sinh sản và có con trong tương lai, tuy nhiên cần theo dõi thường xuyên tránh việc tái phát ung thư buồng trứng.

Nếu phải bỏ cả 2 bên buồng trứng thì người bệnh sẽ phải đối diện với một số vấn đề như: mất khả năng sinh con, ảnh hưởng hormone giới tính gây ra tình trạng mãn kinh sớm, xuất hiện những triệu chứng mãn kinh như những cơn nóng, khô âm đạo. Vì lẽ đó, trước khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân cần trao đổi cụ thể với bác sĩ về sức khỏe tình dục và vấn đề mang thai để lựa chọn được phương pháp điều trị tối ưu nhất.

Ngoài ra, nếu phát hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào trên cơ thể sau khi phẫu thuật, người bệnh cần thông báo ngay cho bác sĩ để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital