Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Ung thư » Ung thư phổi có thể di căn đến những cơ quan nào?

Lê Quang Hoàng Ung thư Đã hỏi: Ngày 08/02/2021

Ung thư phổi có thể di căn đến những cơ quan nào?

Chào bác sĩ, tôi muốn hỏi ung thư phổi nếu tiến triển nặng thì có thể di căn đến những cơ quan nào vậy ạ? Mong được bác sĩ giải đáp, cảm ơn bác sĩ!

0 bình luận 4.691 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Lê Văn Bảo – Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 08/02/2021
Ung thư

Chào bạn Hoàng, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho Chuyên mục Hỏi đáp chuyên gia của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc.

Tương tự như các bệnh lý ung thư khác, ung thư phổi khi tiến triển nặng đến giai đoạn muộn cũng có thể di căn đến những cơ quan ngoài phổi nếu người bệnh không phát hiện và điều trị kịp thời. Trong quá trình di căn này, tế bào ung thư có thể tách khỏi khối u rồi di chuyển theo dòng máu hoặc hệ thống hạch bạch huyết đến các bộ phận cách xa phổi rồi phát triển thành khối u tại đó. Những cơ quan có nguy cơ cao bị tế bào ung thư phổi di căn có thể kể đến như sau:

Hạch bạch huyết: Khi tế bào ung thư phổi phát triển, chúng thường đi vào các hạch bạch huyết ở ngực, gần khối u trước tiên sau đó lan rộng sang các khu vực khác. Lúc này, người bệnh có thể cảm nhận được khối u ở cổ hoặc nách.

– Xương: Ước tính có khoảng 30-40% người bệnh ung thư phổi tiến triển đều bị di căn đến xương. Các xương bị ảnh hưởng phổ biến nhất là cột sống, xương chậu và xương trên của cánh tay và chân.

– Não: Có ít nhất 40% người bệnh ung thư phổi bị di căn lên não, đây là loại ung thư di căn lên não phổ biến nhất. Khi ung thư phổi di căn lên não, các tế bào ung thư sẽ gây phá hủy mô não, làm tế bào não bị viêm và sưng gây áp lực lên các cấu trúc khác trong não.

– Gan: Tế bào ung thư phổi cũng có thể di căn đến gan, thường được phát hiện thông qua xét nghiệm hoặc một số triệu chứng như đau dưới xương sườn bên phải, chán ăn, buồn nôn hoặc vàng da (da và lòng trắng mắt có màu vàng).

Tuyến thượng thận: Tuyến thượng thận là một tuyến nhỏ nằm ở trên thận, có vai trò sản xuất hormone. Ung thư phổi khi di căn đến tuyến thượng thận thường không biểu hiện thành triệu chứng gì mà chỉ có thể tình cờ được phát hiện ra khi người bệnh thực hiện các kiểm tra xác định giai đoạn ung thư.

– Một số cơ quan khác: Tuy xác suất nhỏ hơn nhưng ung thư phổi đôi khi cũng có khả năng di căn đến dạ dày, ruột non, ruột già, tuyến tụy, mắt, da hay thậm chí là di căn gây ung thư vú.

Mong rằng những thông tin ở trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc, nếu còn câu hỏi nào khác thì bạn hãy phản hồi lại cho chúng tôi nhé!

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital