Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Ung thư » Liệu pháp miễn dịch có tác dụng như thế nào trong điều trị ung thư?

Đoàn Hiếu Ung thư Đã hỏi: Ngày 11/02/2021

Liệu pháp miễn dịch có tác dụng như thế nào trong điều trị ung thư?

Chào bác sĩ! Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi nếu điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch thì cơ chế hoạt động cũng như tác dụng cụ thể của nó ra sao vậy? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi, cảm ơn bác sĩ.

0 bình luận 3.980 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Hương Đã trả lời: Ngày 11/02/2021
Ung thư

Chào bạn Hiếu, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Chuyên mục Hỏi đáp chuyên gia của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc.

Tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Với những bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn, khi tế bào ung thư đã di căn và tấn công các bộ phận khác trên cơ thể thì liệu pháp miễn dịch xuất hiện như một chiếc phao cứu trợ giúp kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Cụ thể, liệu pháp miễn dịch chú trọng vào việc kích thích tạo ra miễn dịch chủ động cho cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư theo 4 cách sau:

– Kháng thể đơn dòng (Liệu pháp miễn dịch thụ động): Là những loại thuốc được thiết kế có thể bám vào một mục tiêu đặc hiệu trong cơ thể. Những kháng thể đơn dòng này sẽ kích thích hệ miễn dịch sản xuất những tế bào có thể phá hủy tế bào ung thư.

– Thuốc ức chế chốt kiểm soát miễn dịch (Checkpoint Inhibitors): Khi tế bào ở trạng thái bình thường, hệ miễn dịch của cơ thể chúng ta phụ thuộc vào các “điểm nhận biết” hoặc “điểm dừng miễn dịch” để tránh sự hoạt hóa quá mức hệ miễn dịch. Các tế bào ung thư thường tận dụng các điểm nhận biết này để tránh sự phát hiện của hệ miễn dịch của cơ thể.

– Protein điều hòa miễn dịch (Cytokines): Cytokine là những protein được sản xuất từ chính các tế bào của cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong đáp ứng miễn dịch nguyên phát của cơ thể và cũng có khả năng gây đáp ứng miễn dịch với các tế bào ung thư. Có hai loại cytokine được dùng trong điều trị ung thư được gọi là Interferons và Interleukins.

– Vaccine điều trị ung thư: Vaccine có tác dụng kích hoạt hệ thống miễn dịch nhận biết và tiêu diệt kháng nguyên hoặc các vật chất lạ có liên quan. Mục đích chính của vaccine trong trị liệu ung thư không phải để ngăn chặn bệnh mà là để tạo ra một phản ứng miễn dịch chủ động chống lại mầm ung thư đã có. Vaccine trị liệu ung thư sẽ được đưa vào cơ thể bằng cách tiêm hoặc truyền qua tĩnh mạch.

Có thể nói, liệu pháp miễn dịch đem lại những đột phá nhất định trong việc điều trị ung thư nhưng không thay thế hoàn toàn các phương pháp điều trị khác như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp nhắm trúng đích,… Vì vậy, để giúp bệnh nhân hồi phục và sống khỏe mạnh lâu dài, điều trị ung thư cần đồng thời kết hợp nhiều phương pháp hiện đại theo một phác đồ điều trị thích hợp.

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital