Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Ung thư » Tỉ lệ chữa khỏi ung thư vòm họng qua từng giai đoạn là bao nhiêu?

Nguyễn Tấn Tài Ung thư Đã hỏi: Ngày 05/02/2021

Tỉ lệ chữa khỏi ung thư vòm họng qua từng giai đoạn là bao nhiêu?

Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi nếu mắc ung thư vòm họng thì tỉ lệ sống qua các giai đoạn có cao không và cụ thể là bao nhiêu. Mong bác sĩ giúp tôi giải đáp, cảm ơn bác sĩ.

0 bình luận 4.610 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Lê Văn Bảo – Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 05/02/2021
Ung thư

Chào bạn Tấn Tài,

Với câu hỏi bạn gửi về cho Chuyên mục Hỏi đáp chuyên gia của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc về tỉ lệ chữa khỏi ung thư vòm họng qua các giai đoạn, tôi xin được trả lời như sau:

Ung thư vòm họng là bệnh lý phổ biến và nguy hiểm hàng đầu trong số các bệnh ung thư ở đầu mặt cổ. Tuy nhiên nếu bệnh nhân được điều trị tích cực đúng hướng, theo đúng phác đồ tân tiến thì tỉ lệ chữa khỏi có thể tới 70%. Tùy từng giai đoạn phát triển của bệnh thì tỉ lệ chữa khỏi ung thư vòm họng sẽ khác nhau, cụ thể:

Giai đoạn I (giai đoạn đầu): Đây là thời điểm tốt nhất để điều trị ung thư vòm họng, khi khối u còn nhỏ dưới 2.5cm. Tỉ lệ chữa khỏi lên đến 70% nếu bệnh nhân được điều trị theo phác đồ thích hợp.

Giai đoạn II và III: Trong hai giai đoạn này, kích thước khối u dần tăng lên gây nhiều khó khăn cho quá trình điều trị. Tỉ lệ khối u được loại bỏ hoàn toàn dao động trong khoảng từ 30-50%.

Giai đoạn IV (giai đoạn cuối): Ở giai đoạn cuối cùng, khối u đã lan rộng và có thể di căn rất nhanh đến các bộ phận khác khiến sức khỏe của người bệnh suy giảm nghiêm trọng. Vì vậy, mục tiêu điều trị ung thư vòm họng ở giai đoạn này là giảm đau đớn, tăng chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Trên thực tế, dấu hiệu của ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu thường dễ bị nhầm lẫn với các chứng bệnh thông thường khác về tai mũi họng nên không phải bệnh nhân nào cũng đến bệnh viện điều trị sớm. Vì vậy, bạn nên đi khám sức khỏe và tầm soát ung thư định kỳ để có thể chủ động phòng ngừa cũng như nâng cao tỉ lệ chữa khỏi bệnh nếu mắc phải.

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital