Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Ung thư » Cắt một bên buồng trứng để điều trị ung thư thì có mang thai được nữa không?

Khánh Huyền Ung thư Đã hỏi: Ngày 22/02/2021

Cắt một bên buồng trứng để điều trị ung thư thì có mang thai được nữa không?

Thưa bác sĩ, cho cháu hỏi nếu điều trị ung thư yêu cầu cắt bỏ một bên buồng trứng thì sau khi phẫu thuật xong cháu có thể mang thai được không ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu, cháu cảm ơn.

2 bình luận 7.388 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Hương Đã trả lời: Ngày 22/02/2021
Ung thư

Chào bạn Khánh Huyền, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Chuyên mục Hỏi đáp chuyên gia của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc.

Thông thường, khi thực hiện phẫu thuật ung thư buồng trứng, bác sĩ chuyên khoa sẽ căn cứ vào tình trạng sức khỏe, kích thước khối u, mức độ xâm lấn và đặc biệt là nguyện vọng của bệnh nhân để chỉ định phương án phù hợp nhất. Chỉ định cắt bỏ một bên buồng trứng thường được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân vẫn đang trong độ tuổi sinh nở, vẫn có mong muốn sinh con trong tương lai, và khối u được giới hạn trong một buồng trứng, buồng trứng còn lại được xác định là lành tính. Khi đó người bệnh có thể chỉ cần cắt bỏ nửa buồng trứng chứa khối u mà không cần cắt bỏ toàn bộ cả hai buồng trứng và tử cung.

Như vậy, sau khi cắt bỏ một bên buồng trứng để điều trị ung thư, người bệnh vẫn có kinh nguyệt và có khả năng mang thai, tuy nhiên cơ hội thụ thai thành công sẽ còn khoảng 50% bởi vì lúc này chỉ một bên buồng trứng còn hoạt động. Một điểm cần lưu ý là bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng nên có thai sau khi chữa khỏi bệnh khoảng 2 năm, thời gian chính xác sẽ tùy thuộc vào tình trạng cơ thể của người bệnh đã hoàn toàn trở lại bình thường hay chưa. Khi muốn có thai, người bệnh cần báo trước cho bác sĩ điều trị để bác sĩ có thể tư vấn biện pháp cụ thể và an toàn nhất.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giải đáp được thắc mắc của bạn, nếu còn vấn đề gì chưa rõ thì bạn vui lòng phản hồi bên dưới bài viết nhé!

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Nguyễn Thị Kiều
Nguyễn Thị Kiều
1 năm trước

Thưa bác sĩ cháu bị ung thư buồng trứng giai đoạn 1c đang điều trị hoá chất và mất kinh teo luôn buồng trứng phải thì cho cháu hỏi liệu điều trị xong cháu có thể có kinh nguyệt lại bình thường và có thể sinh con ko ạ cháu hiện tại 20 tuổi chưa lập gia đình ạ mong bác sĩ giải đáp giúp cháu , chái cảm ơn bác sĩ

TCI Hospital
TCI Hospital
1 năm trước

Chào bạn. Bạn quan tâm dịch vụ vui lòng cho bên mình xin họ và tên và số điện thoại hoặc gọi tới số: 0936388288 để nhân viên phòng tư vấn TCI liên hệ trực tiếp hỗ trợ tư vấn cho bạn cụ thể ạ!

Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital