Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Ung thư » Có cần kiêng món ăn nào nếu bị ung thư tuyến giáp không?

Thu Nguyễn Ung thư Đã hỏi: Ngày 11/02/2021

Có cần kiêng món ăn nào nếu bị ung thư tuyến giáp không?

Thưa bác sĩ, gia đình cháu có người thân được chẩn đoán mắc K giáp giai đoạn sớm. Cháu muốn hỏi trong trường hợp này thì bữa cơm hàng ngày người thân cháu có cần kiêng món gì không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

0 bình luận 2.131 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Hương Đã trả lời: Ngày 11/02/2021
Ung thư

Chào bạn Thu Nguyễn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Chuyên mục Hỏi đáp chuyên gia của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc.

Với câu hỏi của bạn, tôi xin được giải đáp như sau:

Khi mắc phải ung thư tuyến giáp và được chỉ định điều trị, ngoài tuân thủ nghiêm chỉnh theo phác đồ được bác sĩ đưa ra, bệnh nhân cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống bởi có rất nhiều các loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh cũng như khả năng hấp thu của thuốc điều trị. Theo đó, bạn và người thân nên chú ý tránh xa 6 loại thực phẩm có hại cho tuyến giáp như tôi liệt kê dưới đây:

– Thực phẩm chứa aspartame: Aspartame là chất tạo ngọt nhân tạo với thành phần là các hóa chất có thể gây ra phản ứng miễn dịch trong cơ thể, khiến kháng thể tuyến giáp được sinh ra và gây viêm tuyến giáp.

– Gluten: Với những bệnh nhân dị ứng gluten thì cơ thể cũng sẽ bị kích thích tạo nên phản ứng tự miễn. Gluten có thể được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen và hầu hết các loại thực phẩm đã qua chế biến.

– Đậu nành không len men: Đậu nành có chứa isoflavone – chất này có thể cản trở khả năng hấp thụ i-ốt và hoạt động tối ưu của tuyến giáp. Vì vậy, bệnh nhân ung thư tuyến giáp cần hạn chế ăn các sản phẩm từ đậu nành.

– Chất xơ và đường: Chất xơ ngăn cản sự hấp thu thuốc điều trị, người bị ung thư tuyến giáp nên hạn chế các loại thực phẩm giàu chất xơ nhưng không nên loại bỏ hoàn toàn vì đây vẫn là thực phẩm cần thiết cho tiêu hóa. Khi tuyến giáp bị suy giảm chức năng, việc chuyển hóa đường thành năng lượng cũng khó khăn hơn dẫn đến tăng cân và ảnh hưởng hoạt động của tuyến giáp. Do đó người bệnh cũng nên hạn chế thực phẩm chứa nhiều đường và chất tạo ngọt.

– Các loại rau họ cải: Người suy giáp nên tránh ăn các loại rau họ cải như củ cải, bông cải xanh vì chúng chứa isothiocyanates làm hạn chế việc hấp thu i-ốt, nhất là khi ăn sống.

– Nội tạng động vật: Hãy ngừng ăn nội tạng động vật khi gặp các vấn đề về tuyến giáp bởi axit lipoic có trong nội tạng động vật sẽ phá vỡ hoạt động của tuyến giáp và ảnh hưởng đến các loại thuốc tuyến giáp mà bệnh nhân đang sử dụng.

Nếu còn bất cứ điều gì chưa rõ về vấn đề này, bạn Thu Nguyễn hãy để lại phản hồi cho chúng tôi nhé!

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital