Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Ung thư » Tiên lượng sống khi mắc ung thư phổi giai đoạn cuối là bao nhiêu?

Hoàng Minh Ung thư Đã hỏi: Ngày 10/02/2021

Tiên lượng sống khi mắc ung thư phổi giai đoạn cuối là bao nhiêu?

Chào bác sĩ, tôi muốn hỏi nếu mắc ung thư phổi và bệnh đã phát triển đến giai đoạn cuối thì tiên lượng sống của bệnh nhân là bao nhiêu ạ? Cảm ơn bác sĩ.

0 bình luận 1.475 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Lê Văn Bảo – Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 10/02/2021
Ung thư

Chào bạn Hoàng Minh, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Chuyên mục Hỏi đáp chuyên gia của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Về vấn đề bạn băn khoăn, tôi xin được trả lời như sau:

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 20.000 người mắc ung thư phổi, đây là căn bệnh nguy hiểm phổ biến hàng đầu, đứng nhất ở nam giới và thứ 3 ở nữ giới. Trong số những người mắc đó, chỉ 10 – 20% ca bệnh được phát hiện khi vẫn còn khả năng cứu sống. Đối với những bệnh nhân ung thư phổi ở giai đoạn cuối khi bệnh đã tiến triển nặng, khối u di căn ra ngoài phổi đến những cơ quan khác trên cơ thể thì tỷ lệ sống sau 5 năm ước tính được là khoảng 4,7%. Điều này có nghĩa là, trung bình cứ 100 người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối thì có khoảng 5 người sống sau 5 năm.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của y học, các phác đồ điều trị tân tiến như phác đồ đa mô thức ngày càng được sử dụng rộng rãi và triệt để, góp phần giúp kéo dài tuổi của những bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối, cải thiện tiên lượng sống lên những mức cao hơn nhiều so với tỷ lệ 4,7% nói trên.

Bạn hãy luôn ghi nhớ, nếu được điều trị sớm và đúng hướng theo phác đồ hợp lý, bệnh nhân ung thư phổi hoàn toàn có cơ hội hồi phục, giảm bớt đau đớn, kéo dài tuổi thọ và cái thiện chất lượng sống về sau.

Mong rằng những thông tin trên đây có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc, nếu có bất cứ câu hỏi nào khác, mời bạn phản hội lại với chúng tôi ngay bên dưới bài viết này nhé.

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital