Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiết niệu » Nguyên nhân và cách khắc phục chứng tiểu đêm

Nguyễn Thanh Hiếu Tiết niệu Đã hỏi: Ngày 17/02/2021

Nguyên nhân và cách khắc phục chứng tiểu đêm

Thưa bác sĩ, thời gian gần đây cơ thể tôi xuất hiện hiện tượng tiểu đêm nhiều hơn bình thường mà không rõ nguyên do, vì từ trước tới nay sức khỏe tôi đều bình thường. Vậy xin hỏi tiểu đêm có thể xuất phát từ những nguyên nhân nào, cách khắc phục ra sao. Tôi xin cảm ơn.
Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên - Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Phụ trách Ngoại thận tiết niệu Đã trả lời: Ngày 17/02/2021
Tiết niệu

Bạn thân mến!
Tiểu đêm là một hiện tượng gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng giấc ngủ và lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người mắc. Chưa kể, chức năng hệ tiết niệu không tốt sẽ có nguy cơ hình thành sỏi cao hơn. Có một số nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng này như:
– Bạn có thói quen uống nước gần giờ đi ngủ: Hãy chú ý uống ít hơn trong khoảng thời gian vài giờ trước khi đi ngủ. Không uống rượu hoặc các đồ uống có caffein (trà, cà phê…) vào cuối ngày. Ngoài ra bạn cần đi vệ sinh trước khi lên giường đi ngủ.

– Bạn bị nhiễm trùng đường tiết niệu: Bệnh này có thể khiến người bệnh đi tiểu đêm. Bạn cần chú ý xem có bị đau khi đi tiểu, thỉnh thoảng có bị sốt hay không. Nếu có, bạn cần đến cơ sở uy tín để thăm khám và điều trị ngay.
– Tuổi tác cũng liên quan đến hiện tượng tiểu đêm, nếu bạn đang ở độ tuổi trung niên trở đi, bạn có thể sẽ bị đi tiểu đêm nhiều hơn.
Bạn càng nhiều tuổi, bạn càng đi tiểu nhiều hơn vào ban đêm.
– Bạn đang sử dụng thuốc: Một số loại thuốc hay thực phẩm có thể khiến bạn đi tiểu nhiều hơn. Bạn cần hỏi bác sĩ về các loại thuốc bạn đang sử dụng có gây nên tình trạng này không. Từ đó bạn có thể uống thuốc sớm hơn hoặc thay đổi loại thuốc đang sử dụng.
Những vấn đề về giấc ngủ
– Một vài vấn đề về bàng quang có thể khiến bạn tiểu đêm như có khối u, bàng quang tăng hoạt động… Bạn cần đến thăm khám chuyên khoa để có được tư vấn và hướng điều trị phù hợp.
– Ngoài ra, nếu cơ thể mang thai cũng khiến bạn đi tiểu đêm nhiều hơn.

Vì thông tin quá chung, bác sĩ không thể tư vấn sâu hơn. Bạn cần đến khám và thực hiện xét nghiệm tại chuyên khoa tiết niệu để tìm ra nguyên nhân chính xác và điều trị.
Chúc bạn vui khỏe!

• Bổ sung magie tốt hay có hại cho thận?

Thưa bác sĩ, hai bên thận của tôi đều có sỏi nhưng đã đi tán xong. Gần đây tôi có đọc được thông tin trái ngược nhau từ 2 tờ báo liên quan đến thận. Một bên cho rằng, việc bổ sung magiê sẽ giảm 90% nguy cơ tái phát ở bệnh nhân sỏi thận; bài kia viết, magiê chống chỉ định đối với những người suy thận. Vậy tôi muốn hỏi thông tin nào chính xác, làm gì để tránh tái phát sỏi ạ?

• Làm gì sau tán sỏi ngoài cơ thể để chóng hồi phục?

Thưa bác sĩ, bố cháu bị sỏi 9mm và đã tán sỏi ngoài cơ thể và trở về nhà trong hôm nay. Cháu muốn hỏi là bố cháu cần lưu ý những gì sau tán sỏi để chóng hồi phục và trở lại sinh hoạt bình thường ạ? Cháu xin cảm ơn!

• Đi tiểu nhiều lần do đâu?

Chào bác sĩ, tôi bị sỏi canxi oxalat, nghe nói có liên quan rất lớn đến việc ăn uống. Vậy tôi cần có chế độ ăn uống như thế nào để có thể kết hợp với thuốc đẩy sỏi ra ngoài? Tôi xin cảm ơn!

• Bị sỏi canxi oxalat nên ăn uống như thế nào

• Sỏi thận 8mm rớt xuống niệu quản điều trị như thế nào

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi là hiện nay tôi bị sỏi thận, kích thước ở lần khám gần nhất là 8mm. Tôi chưa xử lý viên sỏi đó mà tiếp tục làm việc và sinh hoạt bình thường. Hôm trước tôi bị đau vùng lưng dữ dội, phải vào cấp cứu, bác sĩ nói sỏi tôi bị kẹt ở niệu quản gây đau đớn, bảo tôi có thể thực hiện tán sỏi nội soi ngược dòng để lấy sỏi. Tôi muốn hỏi là liệu tôi đã cần phẫu thuật chưa, có mất nhiều thời gian không, phải nằm viện bao lâu, tôi xin cảm ơn!

• Người già nên tập bài tập nào để phòng ngừa sỏi thận?

Thưa bác sĩ, mẹ cháu năm nay ngoài 60 tuổi, việc tập những môn thể dục nhẹ nhàng cho người già thì có ngừa sỏi thận và kích thích thận hoạt động tích cực hơn được không, nếu được, bác có thể tư vấn những môn thể thao gì thích hợp với người già không ạ?

• Tiểu không tự chủ khắc phục như thế nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 50 tuổi, gặp một vấn đề đó là thường đi tiểu không tự chủ mà không rõ nguyên nhân. Vậy xin bác sĩ tư vấn cách khắc phục hiệu quả, tôi xin cảm ơn.

• Sau tán sỏi ngoài cơ thể, tiểu ra máu có nguy hiểm không

Chào bác sĩ! Tôi có sỏi thận và đã thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể. Khi về nhà thì tôi có hiện tượng đi tiểu ra máu, đã được 3 ngày rồi mà không hết. Tôi muốn hỏi tình trạng này có nguy hiểm không, tôi nên làm gì sau tán sỏi để chóng hồi phục? Tôi xin cảm ơn!

• Điều trị sỏi thận như thế nào?

Chào bác sĩ. Tôi là nhân viên văn phòng 39 tuổi, phát hiện bị sỏi thận. Tôi đã dùng thuốc nam điều trị 3 tháng nhưng không khỏi, siêu âm sỏi thận trái trên đài bể thận là 14 mm. Mong bác sĩ hướng dẫn cách điều trị? Tôi xin cảm ơn!

• Nhận biết sỏi rơi xuống bàng quang bằng cách nào?

Thưa bác sĩ, gần đây khi đi vệ sinh tôi có dấu hiệu hơi buốt. Hỏi vài người thấy bảo có khả năng tôi bị sỏi thận rơi xuống bàng quang. Vậy tôi có thể nhận biết sỏi thận rơi xuống bàng quang bằng những cách nào? Cách điều trị sỏi bàng quang hiệu quả ra sao? Tôi xin cảm ơn!