Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiết niệu » Nguyên nhân và cách khắc phục chứng tiểu đêm

Nguyễn Thanh Hiếu Tiết niệu Đã hỏi: Ngày 17/02/2021

Nguyên nhân và cách khắc phục chứng tiểu đêm

Thưa bác sĩ, thời gian gần đây cơ thể tôi xuất hiện hiện tượng tiểu đêm nhiều hơn bình thường mà không rõ nguyên do, vì từ trước tới nay sức khỏe tôi đều bình thường. Vậy xin hỏi tiểu đêm có thể xuất phát từ những nguyên nhân nào, cách khắc phục ra sao. Tôi xin cảm ơn.
0 bình luận 144 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên - Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Phụ trách Ngoại thận tiết niệu Đã trả lời: Ngày 17/02/2021
Tiết niệu

Bạn thân mến!
Tiểu đêm là một hiện tượng gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng giấc ngủ và lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người mắc. Chưa kể, chức năng hệ tiết niệu không tốt sẽ có nguy cơ hình thành sỏi cao hơn. Có một số nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng này như:
– Bạn có thói quen uống nước gần giờ đi ngủ: Hãy chú ý uống ít hơn trong khoảng thời gian vài giờ trước khi đi ngủ. Không uống rượu hoặc các đồ uống có caffein (trà, cà phê…) vào cuối ngày. Ngoài ra bạn cần đi vệ sinh trước khi lên giường đi ngủ.

– Bạn bị nhiễm trùng đường tiết niệu: Bệnh này có thể khiến người bệnh đi tiểu đêm. Bạn cần chú ý xem có bị đau khi đi tiểu, thỉnh thoảng có bị sốt hay không. Nếu có, bạn cần đến cơ sở uy tín để thăm khám và điều trị ngay.
– Tuổi tác cũng liên quan đến hiện tượng tiểu đêm, nếu bạn đang ở độ tuổi trung niên trở đi, bạn có thể sẽ bị đi tiểu đêm nhiều hơn.
Bạn càng nhiều tuổi, bạn càng đi tiểu nhiều hơn vào ban đêm.
– Bạn đang sử dụng thuốc: Một số loại thuốc hay thực phẩm có thể khiến bạn đi tiểu nhiều hơn. Bạn cần hỏi bác sĩ về các loại thuốc bạn đang sử dụng có gây nên tình trạng này không. Từ đó bạn có thể uống thuốc sớm hơn hoặc thay đổi loại thuốc đang sử dụng.
Những vấn đề về giấc ngủ
– Một vài vấn đề về bàng quang có thể khiến bạn tiểu đêm như có khối u, bàng quang tăng hoạt động… Bạn cần đến thăm khám chuyên khoa để có được tư vấn và hướng điều trị phù hợp.
– Ngoài ra, nếu cơ thể mang thai cũng khiến bạn đi tiểu đêm nhiều hơn.

Vì thông tin quá chung, bác sĩ không thể tư vấn sâu hơn. Bạn cần đến khám và thực hiện xét nghiệm tại chuyên khoa tiết niệu để tìm ra nguyên nhân chính xác và điều trị.
Chúc bạn vui khỏe!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan